Đảng uỷ Báo Công Thương ra nghị quyết chuyên đề đổi mới công tác truyền thông chính sách

Thứ năm - 27/07/2023 11:21
Đảng uỷ Báo Công Thương vừa ban hành Nghị quyết chuyên đề số 01-NQCĐ/ĐU (ngày 20/7/2023) về đổi mới công tác truyền thông chính sách.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của truyền thông chính sách

Đây là lần đầu tiên Đảng uỷ Báo Công Thương xây dựng và ban hành một nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, công tác truyền thông chính sách sử dụng ngân sách Nhà nước.

Thời gian gần đây, nhận thức mới về công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị cũng như công tác truyền thông chính sách được đặc biệt quan tâm, nhất là sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Truyền thông chính sách: Nhận thức - Hành động - Nguồn lực” tổ chức cuối năm 2022.

Theo đó, truyền thông chính sách có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị. Làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực thi chính sách.

Đặc biệt ngày 21/3/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách trong đó khẳng định: “Truyền thông chính sách là một nhiệm vụ, một chức năng quan trọng của cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Báo chí và các loại hình truyền thông khác là kênh thông tin, là phương thức cơ bản, quan trọng để thực hiện việc truyền thông chính sách”.

Trước đó, ngày 30/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công Thương và các bộ ngành hữu quan, nhiệm vụ của các cơ quan báo chí là phối hợp nắm bắt các kế hoạch, chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đảng uỷ Báo Công Thương ra nghị quyết chuyên đề đổi mới công tác truyền thông chính sách

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Công Thương phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết chuyên đề số 01-NQCĐ/ĐU
 
Đảng uỷ Báo Công Thương ra nghị quyết chuyên đề đổi mới công tác truyền thông chính sách

Hội nghị triển khai Nghị quyết chuyên đề số 01-NQCĐ/ĐU của Đảng ủy Báo Công Thương


Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Công Thương cho biết: “Thể hiện vai trò chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị cũng như chủ động nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết chuyên đề số 01-NQCĐ/ĐU của Đảng uỷ Báo Công Thương được ban hành nhằm tích cực triển khai cụ thể Quyết định 765/QĐ-BTTTT ngày 28/4/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông về ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 407/QĐ-TTg. Đảng uỷ Báo Công Thương mong nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ và hợp tác của các bộ, ngành liên quan để các cơ quan báo chí cấp bộ như Báo Công Thương làm tốt nhiệm vụ truyền thông chính sách”.

Nghị quyết chuyên đề số 01-NQCĐ/ĐU của Đảng uỷ Báo Công Thương nêu rõ, thời gian qua đặc biệt giai đoạn từ năm 2022 đến nay, công tác tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị có nhiều nỗ lực, đổi mới. Ngoài đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền trên các ấn phẩm của Báo Công Thương, Báo còn phát huy vai trò là cầu nối thông tin tới các cơ quan báo chí truyền thông ở trung ương và địa phương, lan toả thông tin tích cực và thông điệp cần truyền tải của ngành, góp phần cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội.

Bên cạnh đó luôn phát huy tốt vai trò, khả năng, kinh nghiệm trong nắm bắt, tham gia và triển khai các chương trình truyền thông chính sách sử dụng ngân sách Nhà nước của Bộ Công Thương và các bộ ngành, địa phương; gắn với tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền đường lối, chính sách chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt các chương trình tuyên truyền, góp phần tích cực vào công tác truyền thông chính sách nói chung.

Nhiều chương trình đạt được hiệu quả thiết thực, được lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban Dân tộc, UBND TP. Hà Nội đánh giá cao, nhiều chương trình được biểu dương, khen thưởng”, Nghị quyết nêu rõ.

Đổi mới toàn diện, nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách

Nhằm tiếp tục lãnh đạo công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị cũng như truyền thông sử dụng ngân sách thời gian tới, trước mắt là giai đoạn 2023 - 2025, Nghị quyết số 01-NQCĐ/ĐU xác định đổi mới toàn diện, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị và công tác truyền thông chính sách sử dụng ngân sách Nhà nước của Báo Công Thương giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo; đảm bảo tuân thủ đúng các qui định của pháp luật và chủ trương của Đảng, Nhà nước; lan toả mạnh mẽ thông điệp của ngành Công Thương tới xã hội; nâng cao vị thế, sức ảnh hưởng của Báo Công Thương; góp phần làm tốt công tác truyền thông chính sách theo định hướng đổi mới của Chính phủ, trước hết là truyền thông chính sách trong lĩnh vực kinh tế, công nghiệp và thương mại.

Đối với công tác tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết nhấn mạnh nhiệm vụ lãnh đạo đổi mới toàn diện các ấn phẩm báo in, báo điện tử và các nền tảng số theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp, tiên phong, dẫn dắt, định hướng dư luận; thông tin kịp thời, chính xác, có chiều sâu, có sức lan toả và định hướng cao; thường xuyên có những chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề, tuyến bài; tổ chức các sự kiện truyền thông như hội thảo, tọa đàm, talkshows, giao lưu trực tuyến, sự kiện truyền hình trực tiếp.

Tiếp tục đổi mới quy trình, phương thức làm báo theo mô hình toà soạn hội tụ; xây dựng đội ngũ làm báo chuyên nghiệp, hình thành các tổ nhóm công tác truyền thông đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành. Cùng đó kiện toàn, đổi mới Hội đồng Biên tập Báo Công Thương theo hướng xây dựng, thu hút được đội ngũ chuyên gia, học giả, nhà lãnh đạo có uy tín, có sức ảnh hưởng cao tham gia hội đồng.

Đối với nhiệm vụ truyền thông chính sách sử dụng ngân sách Nhà nước, Nghị quyết nêu rõ đổi mới công tác truyền thông ngân sách Nhà nước; rà soát và sắp xếp lại các đề án, dự án, chương trình truyền thông chính sách sử dụng ngân sách Nhà nước

Tiếp tục rà soát, đổi mới, sắp xếp lại nhân lực làm báo và tổ chức, bộ máy Báo Công Thương theo hướng phát huy hiệu quả khả năng, thế mạnh, cân đối nguồn lực, nhân lực sát với nhiệm vụ chính trị.

Tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nhân lực, điều động, phân công, bố trí, chuyển đổi vị trí việc làm có thời hạn (ngắn hạn) đối với viên chức, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới theo hướng xây dựng đội ngũ làm báo Công Thương “hai trong một”, vừa có khả năng tổ chức nội dung, thực hiện nội dung; vừa có khả năng tổ chức, phát triển kinh tế báo chí và tổ chức, quản lý truyền thông chính sách.

Nghị quyết cũng xác định rõ nhiệm vụ của lãnh đạo Đảng uỷ, các đảng viên lãnh đạo các đơn vị trong Đảng bộ báo Công Thương trong việc quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây