Đâu là mối đe dọa mới đối với nhu cầu dầu mỏ thế giới?

Thứ sáu - 07/10/2022 11:19
1 cuộc suy thoái nhẹ có thể không làm giảm nhu cầu dầu, nếu việc chuyển đổi khí đốt sang dầu trên khắp châu Âu và châu Á tăng tốc trong mùa đông này.

Tăng trưởng sản xuất ở Mỹ đã chậm lại trong tháng 9 xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch phục hồi bắt đầu, một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt trong bối cảnh Fed tăng lãi suất tích cực.

Các nhà phân tích cho rằng nếu xu hướng này tiếp tục trong những tháng tới, điều đó có nghĩa là một cuộc suy thoái đang đến với Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết tin rằng đó có thể là một cuộc suy thoái nhẹ, hoặc ít nhất là một cuộc suy thoái rất ngắn, có thể không ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu dầu. Các nhà dự báo lớn, chẳng hạn như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin năng lượng EIA của Mỹ, tiếp tục kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ tăng qua từng năm trong cả năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, thị trường dầu đang tập trung vào lo ngại về suy thoái thay vì dựa trên các yếu tố cơ bản, như Giám đốc điều hành Amin Nasser của Saudi Aramco cho biết vào đầu tuần này. Thị trường hiện đang bỏ qua khả năng dự phòng toàn cầu rất thấp và thực tế là các nhà sản xuất sẽ phải vật lộn với nguồn cung dầu khi các nền kinh tế phục hồi. Các nền kinh tế sớm hay muộn sẽ phục hồi từ tốc độ tăng trưởng chậm lại hiện nay.

Đâu là mối đe dọa mới đối với nhu cầu dầu mỏ thế giới?


Một số nền kinh tế lớn của châu Âu, bao gồm cả Đức, đang đứng trước bờ vực suy thoái. Câu hỏi đặt ra là liệu các nền kinh tế, bao gồm cả ở Mỹ, sẽ chứng kiến ​​một "cuộc hạ cánh khó khăn hơn" so với mục tiêu của Fed. Theo nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters, dữ liệu mới nhất về hoạt động sản xuất của Mỹ, cùng với việc thắt chặt tiền tệ và lo ngại suy thoái “làm tăng đáng kể xác suất hạ cánh khó khăn hơn”.

Lĩnh vực sản xuất của Mỹ tiếp tục mở rộng trong tháng 9, nhưng ở mức thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu phục hồi, theo khảo sát mới nhất của Viện Quản lý cung ứng (ISM). Timothy Fiore, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh sản xuất ISM, cho biết nhu cầu giảm bớt, Chỉ số đơn đặt hàng mới và Chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới giảm cho thấy sự suy giảm trong tháng thứ hai liên tiếp.

Tin tốt là hoạt động sản xuất đã mở rộng trong tháng thứ 28 liên tiếp. Tin xấu là tốc độ mở rộng diễn ra chậm nhất kể từ tháng 5 năm 2020, vào đỉnh điểm của cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra. Bình luận về dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây nhất, Jennifer Lee, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets, cho rằng tất cả đều do chi phí vay cao hơn và nhu cầu yếu hơn.

Một cuộc suy thoái nhẹ có thể không làm giảm nhu cầu dầu về mặt vật chất, đặc biệt nếu việc chuyển đổi khí đốt sang dầu trên khắp châu Âu và châu Á tăng tốc trong mùa đông này trong bối cảnh thiếu khí đốt tự nhiên.

Tuy nhiên, những dấu hiệu đáng buồn về sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã xuất hiện trong những tuần gần đây. Tháng trước, FedEx đã báo cáo số liệu hàng quý thấp hơn kỳ vọng của chính họ do kinh tế vĩ mô suy yếu ở châu Á và những thách thức về dịch vụ ở châu Âu. Trong bối cảnh kỳ vọng về một môi trường hoạt động tiếp tục biến động, FedEx đã rút lại dự báo thu nhập năm tài chính 2023 từ tháng 6.

Ngoài ra, tăng trưởng thương mại hàng hải toàn cầu đang chậm lại là dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và suy thoái ở các thị trường lớn có thể sớm thành hiện thực, đe dọa nhu cầu dầu mỏ.

Theo nhà cung cấp dữ liệu vận chuyển Xeneta, Chỉ số Vận chuyển Xeneta toàn cầu vào tháng 9 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm so với tháng đầu tiên kể từ tháng 1, giảm 1,1%. Vào tháng 9, giá cước giao ngay trên nhiều giao dịch đã giảm với biên độ lớn nhất do nhu cầu toàn cầu thấp hơn và tình trạng tắc nghẽn toàn cầu giảm bớt đã chứng kiến ​​các chủ hàng có được lợi thế quyết định.

Tuy nhiên, những người khổng lồ kinh doanh hàng hóa và dầu mỏ nói rằng nhu cầu dầu mỏ vẫn phục hồi. Nhu cầu dầu toàn cầu vẫn phục hồi bất chấp các nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và có khả năng giữ vững ngay cả khi suy thoái xảy ra.

Các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu tại các nhà giao dịch hàng đầu cho biết tại Hội nghị dầu thô châu Âu Argus ở Geneva đầu tháng 10 rằng tiêu thụ dầu đã tăng bất ngờ trong những tháng gần đây và không có sự phá hủy nhu cầu đáng kể như dự kiến ​​trước đây. Còn chuyên gia Saad Rahim, Kinh tế trưởng của Trafigura cho biết: Tất cả các yếu tố khác nhau đều cho thấy, có thể chúng ta đang đi vào giai đoạn suy thoái nhưng nó sẽ ngắn hơn và nông hơn những gì mọi người dự đoán.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây