Dầu thô giảm sâu, xuống dưới 100 USD/thùng sau diễn biến ở Ukraine và Trung Quốc

Thứ tư - 16/03/2022 10:17
Giá dầu thô trong phiên giao dịch ngày 15/3 tiếp tục giảm sâu, do những diễn biến tích cực trong tiến trình đàm phán Nga-Ukraine, cùng với đó là diễn biến dịch bệnh xấu đi tại Trung Quốc, gây lo ngại về cầu tiêu thụ suy giảm.

Chú thích ảnh


Tại thời điểm giao dịch lúc 14h45 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) kỳ hạn giao tháng 4/2022 được giao dịch ở mức giá 97,43 USD/thùng, giảm 5,88 USD/thùng, tương đương với mức giảm 5,42% so với chốt phiên ngày 14/3. Giá dầu Brent Biển Bắc cùng thời điểm là 100,84 USD/thùng, giảm 6,06 USD/thùng, tương đương mức giảm 5,63 USD/thùng so với chốt phiên trước đó.

Đây là mức giá thấp nhất của dầu thô trong hai tuần trở lại đây. Lần đầu tiên kể từ ngày 1/3, dầu WTI xuống dưới ngưỡng 100 USD/thùng. Trước đó, dầu WTI từng mất giá 5,8% sau khi chốt phiên giao dịch ngày 14/3.

Giá dầu giảm sau khi xuất hiện thông tin tích cực liên quan đến tiến trình đàm phán về một lệnh ngừng bắn giữa Nga và Ukraine. Cùng với đó là những lo ngại về cầu tiêu thụ dầu mỏ suy yếu tại Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đối mặt với đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong vòng hai năm trở lại đây.

“Kỳ vọng vào diễn biến tích cực trong đàm phán ngừng bắn Nga-Ukraine làm dấy lên hy vọng giúp giảm căng thẳng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Lệnh phong tỏa được được áp dụng tại nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19 cũng gây ra quan ngại về cầu suy yếu”, ông Toshitaka Tazawa, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Fujitomi Co Ltd. (Nhật Bản), nhận định.

Trung Quốc trong ngày 14/3 ghi nhận 3.507 ca lây nhiễm cộng đồng, tăng gấp đôi so với một ngày trước đó và là mức cao nhất trong vòng hai năm trở lại đây. Tỉnh Cát Lâm ở vùng đông bắc hiện là tâm dịch, khi trong ngày có tới 3.076 ca lây nhiễm cộng đồng, chiếm 90% ca nhiễm ở toàn đại lục và tăng gấp ba lần so với ngày 14/3. Tính đến ngày 15/3, có ít nhất 13 thành phố tại Trung Quốc đại lục bị phong tỏa cứng, bên cạnh đó còn một số thành phố bị đóng cửa một phần.

Thâm Quyến - trung tâm công nghệ, chế tạo phía nam thuộc tỉnh Quảng Đông, đã bước vào đợt phong tỏa được ba ngày, nhiều nhà máy đóng cửa. Thượng Hải, một trung tâm kinh tế khác, cũng đang áp dụng nhiều quy định hạn chế.

Liên quan đến tình hình Ukraine, cuối ngày 14/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết đàm phán giữa nước này với Nga sẽ được nối lại trong ngày 15/3 (giờ địa phương). Các quan chức Nga, Ukraine và Mỹ cùng ngày đồng loạt đánh giá đối thoại Nga - Ukraine tiến triển tích cực. Ông Mykhailo Podolyak, thành viên đoàn đàm phán, cố vấn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky thậm chí còn dự đoán các bên sẽ đạt được một số kết quả “trong vài ngày tới".

 

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây