ĐBQH Chamaléa Thị Thủy (Ninh Thuận): Cần giải pháp điều hành linh động, quyết liệt hơn

Thứ năm - 02/11/2023 10:06
Để thực hiện được mục tiêu ổn định chính trị, từng bước khắc phục khó khăn để thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các năm tiếp theo và Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, tôi cho rằng, Chính phủ cần có giải pháp điều hành linh động và quyết liệt hơn nữa, cần thiết phải tập trung nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Tôi cơ bản nhất trí với các Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Báo cáo về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021-2025; Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

 
Cần giải pháp điều hành linh động, quyết liệt hơn -0

Đại biểu Quốc hội Chamaléa Thị Thủy (Ninh Thuận) phát biểu tại hội trường. Ảnh: Quang Khánh

Chúng ta có thể nhận thấy, khó khăn, thách thức rất nhiều, không chỉ riêng năm 2023 mà với bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động như hiện nay, có thể những năm tiếp theo cũng sẽ còn rất nhiều khó khăn, tác động rất lớn đến kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 cũng như Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 trong những năm còn lại.

Để thực hiện được mục tiêu ổn định chính trị, từng bước khắc phục khó khăn để thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các năm tiếp theo và Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, tôi cho rằng, Chính phủ cần có giải pháp điều hành linh động và quyết liệt hơn nữa, cần thiết phải tập trung nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, theo Tôi nên tập trung vào 3 vấn đề sau:

Thứ nhất, cần có chính sách tập trung đầu tư thật hiệu quả vào yếu tố con người. Tôi cho rằng đây là yếu tố rất quan trọng quyết định thành bại của tất cả các chính sách khác.

Qua nghiên cứu các báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận về Báo cáo giám sát kết quả thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và qua tình hình thực tế cho thấy: các chính sách lớn nhằm phát triển kinh tế - xã hội chậm được triển khai, lúng túng trong thực hiện thì nguyên nhân chính cũng do nguồn nhân lực thực hiện còn hạn chế; năng suất lao động nước ta thấp chủ yếu do chất lượng nguồn nhân lực chưa cao; nguồn nhân lực thiếu và yếu trong hầu hết các lĩnh vực mũi nhọn… Do đó, muốn phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tôi đề nghị cần có các chính sách đầu tư hiệu quả vào yếu tố con người.

Thực hiện hiệu quả các chính sách về chăm sóc sức khoẻ Nhân dân; quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục - đào tạo; xây dựng chính sách phát huy hiệu quả giá trị văn hóa, khơi dậy sức mạnh dân tộc, tinh thần yêu nước và khát vọng vươn lên của người Việt… sẽ tạo ra yếu tố quyết định sự bền vững, lâu dài cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

Nếu Chính phủ không có giải pháp kịp thời thì trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, tình trạng học sinh bỏ học ở các cấp học sẽ xảy ra ngày càng nhiều, tình trạng này không chỉ xảy ra ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mà đối tượng là dân nghèo thành thị cũng rất khó đầu tư cho con cái học hành, dẫn đến hệ luỵ xã hội và ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn nhân lực của đất nước.

Thứ hai, Chính phủ cần có quyết sách hiệu quả hơn nữa cho phát triển nông nghiệp, thực hiện hiệu quả kinh tế nông nghiệp.

Thực tế cho thấy, trong những lúc kinh tế khó khăn nhất, nông nghiệp vẫn là cứu cánh… Thế nhưng tại sao đất nước có đa số người dân xuất thân từ nông thôn, có kinh nghiệm nhất định về sản xuất nông nghiệp, có tài nguyên đất đai, khí hậu phù hợp… mà chất lượng sản phẩm nông nghiệp lại không có sức cạnh tranh lớn, ít mang lại giá trị cao; tại sao người sản xuất nông nghiệp cuộc sống vẫn còn rất khó khăn? Qua TXCT, người nông dân vẫn còn than thở về giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao mà giá thành sản phẩm nông nghiệp giảm, chăn nuôi, trồng trọt ra sản phẩm không có người mua; trong khi đó, áp lực tăng giá tiêu dùng, tăng chi phí học hành của con cái… luôn đè nặng cuộc sống của người dân nông thôn, người sản xuất nông nghiệp.

ĐBQH Chamaléa Thị Thủy (Ninh Thuận): Cần giải pháp điều hành linh động, quyết liệt hơn -0

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận tại phiên thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội. Ảnh: Quang Khánh

Do vậy, Chính phủ cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo điều hành, quan tâm xây dựng các chính sách phù hợp để xây dựng ngành nông nghiệp hiện đại, ứng dụng được thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất; xây dựng kinh tế nông nghiệp có sức cạnh tranh và mang lại nhiều giá trị kinh tế, làm cho đời sống người sản xuất nông nghiệp ổn định, có như vậy mới góp phần cho kinh tế - xã hội đất nước phát triển bền vững.

Thứ ba, Chính phủ cần rà soát và sớm thực hiện các giải pháp nhằm khơi thông các “điểm nghẽn” về chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tôi lấy ví dụ về việc "Xuất hiện tình trạng thiếu hụt điện cục bộ vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6.2023 tại một số địa phương miền Bắc; nguyên nhân chủ yếu do thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng, hiện tượng El Nino dẫn đến hạn hán, thuỷ điện giảm, nhiệt điện than gặp sự cố, thiếu hệ thống truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc; công tác điều tiết điện lực còn bất cập... Việc thiếu hụt cục bộ nguồn cung điện nêu trên đã ảnh hưởng nhất định đến sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân" được nêu tại trang 44 của Báo cáo số 577 của Chính phủ về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Trong khi đó, doanh nghiệp tại địa phương lại rất nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng sớm có giải pháp tiếp nhận, quản lý hệ thống truyền tải 500 kV Thuận Nam để bảo đảm công tác vận hành hệ thống truyền tải này ổn định, bảo đảm an ninh truyền tải và kiến nghị về việc ưu tiên điều độ để khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của các Nhà máy điện mặt trời. Tuy nhiên, đến nay chưa được giải quyết dứt điểm để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm nguồn cung về Điện, tránh tình trạng rất bất hợp lý là nơi thừa không sử dụng được, nơi thiếu điện ảnh hưởng sản xuất kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt của người dân như thời gian qua.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây