Đề xuất lực lương quân đội hỗ trợ vận chuyển lương thực từ tổng kho

Thứ ba - 31/08/2021 16:03
Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương đề nghị lực lượng quân đội hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, lương thực từ tổng kho ở các tỉnh khác về TPHCM để bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong thời gian tới.

Quân đội "đi chợ hộ" người dân TPHCM trong những ngày giãn cách đặc biệt. Ảnh: Báo Công Thương.Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương tại TPHCM, sau một tuần thực hiện các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội (từ 23-29/8), chính quyền địa phương tại TPHCM đã phối hợp với các lực lượng thực hiện chương trình “đi chợ hộ” với tần suất một tuần/lần cho hơn 400.000 hộ đăng ký, đạt tỉ lệ khoảng 81%.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc đi chợ hộ còn gặp nhiều vướng mắc như: Các siêu thị bị quá tải về đơn hàng dẫn đến thời gian giao hàng chậm, một bộ phận người dân có đặt hàng nhưng không nhận hàng. Mặc dù hàng hóa đầy đủ, nhân viên làm việc hết công suất nhưng các cửa hàng tiện lợi, siêu thị tiếp tục quá tải với các đơn hàng của người dân.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cung ứng hàng hóa, sau khi được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại buổi làm việc với UBND TPHCM (chiều ngày 28/8), UBND TPHCM đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc lưu thông hàng hóa trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Theo đó, Thành phố cho phép nhân viên giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách của Sở Công Thương hoạt động trên địa bàn TP. Thủ Đức và 7 quận, huyện “vùng đỏ” với các điều kiện được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định. Đồng thời, Công an Thành phố sẽ cấp bổ sung cho Sở Công Thương 20.000 giấy đi đường cho các nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung lực lượng chuẩn bị đơn hàng, kịp thời đáp ứng nhu cầu đặt hàng của người dân.

Để kết nối nguồn hàng với trang bán hàng trực tuyến do Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) mở tại địa chỉ: https://voso.vn, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã liên hệ với sở công thương các địa phương về đầu mối tham dự và danh sách số lượng các mặt hàng cần kết nối tiêu thụ. Việc này sẽ giúp thống nhất kết nối nguồn hàng phục vụ 2 chương trình: Gói an sinh với số lượng dự kiến là 267.000 túi cho người dân TPHCM và kết nối tiêu thụ hàng nông, thủy sản trên sàn thương mại điện tử https://voso.vn.

Tổ công tác Bộ Công Thương dự báo, nhu cầu mua thực phẩm của người dân TPHCM sẽ tăng lên mức đỉnh vào đầu tuần tới do nguồn thực phẩm dự trữ của người dân (từ trước 23/8) đã hết và bắt đầu chu kỳ “đi chợ hộ” cho tuần mới. Bên cạnh đó, hiện nay, nguồn cung các mặt hàng thực phẩm chế biến như thịt, cá đóng hộp, mì gói, trứng và một số thực phẩm tươi sống… tại một số siêu thị có hiện tượng thiếu cục bộ do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung bị hạn chế (các nhà máy phải giảm công suất hoạt động, thiếu hụt lao động do nhiễm COVID-19), nguồn xe vận tải khan hiếm, dẫn đến có hàng ở tổng kho nhưng khó điều chuyển hàng được tới các điểm bán.

Do đó, Tổ công tác đề nghị Sở Công Thương TPHCM đề xuất với Thành phố có phương án đề nghị lực lượng quân đội hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu từ tổng kho, nhà cung cấp ở các tỉnh khác của hệ thống phân phối bán lẻ về Thành phố nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong thời gian tới.

Đồng thời, Sở Công Thương sớm triển khai việc cấp giấy đi đường bổ sung cho nhân viên các hệ thống phân phối bán lẻ và danh sách các shipper giao hàng một cách nhanh nhất; huy động các sàn thương mại điện tử và các tổ chức kinh doanh thương mại điện tử cùng tham gia với hệ thống phân phối hàng hóa sẵn có để tăng cường nguồn cung hàng hóa, giảm tải áp lực cho hệ thống phân phối hiện nay.

700.000 gói an sinh xã hội tặng người dân tại Bình Dương

Bình Dương hiện đang là điểm nóng của dịch COVID-19 với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày, người dân phải cách ly trong một thời gian dài dẫn tới nhu cầu về thực phẩm thiết yếu tăng cao. Đồng thời, phong tỏa kéo dài khiến việc tiêu thụ nông sản của địa phương bị tắc nghẽn, ùn ứ, xuất khẩu nông sản ra nước ngoài bị đình trệ.

Trước tình hình đó, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã kết hợp với Vincommerce, sở công thương một số tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ và các cơ quan chức năng của Bình Dương để tạo ra các gói an sinh xã hội nhằm chia sẻ cùng người dân cũng như các hợp tác xã.

Đại diện Công ty Vincommerce cho biết, dự kiến sẽ có hơn 700.000 gói an sinh xã hội được triển khai và trao tặng cho người dân tại Bình Dương. Gói an sinh sẽ bao gồm các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nông sản miền Tây… nên đã và đang thúc đẩy việc thu mua và tiêu thụ các mặt hàng nông sản của địa phương.

Tổ công tác Bộ Công Thương cho biết, việc phối hợp giữa 2 bên diễn ra gấp gáp, nhanh chóng nhưng vẫn bảo đảm các tiêu chí, yêu cầu về sản lượng, chất lượng cũng như giá thành thu mua hợp lý cho bà con nông dân. Chất lượng sản phẩm được thông qua quy trình kiểm nghiệm và quy chuẩn nhập hàng nghiêm ngặt của Vincommerce.
 

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây