Đề xuất mới về điều kiện cho phép trường mầm non hoạt động giáo dục

Thứ tư - 05/10/2022 11:02
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, thay thế Nghị định số 46/2017/NĐ-CP và Nghị định số 135/2018/NĐ-CP.
Đề xuất mới về điều kiện cho phép trường mầm non hoạt động giáo dục - Ảnh 1.

Đối với trường mầm non tư thục, mức đầu tư ít nhất là 30 triệu đồng/trẻ (không bao gồm các chi phí sử dụng đất)

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, dự thảo Nghị định được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định còn phù hợp tại Nghị định số 46/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2017/NĐ-CP; cập nhật, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các quy định còn vướng mắc, khó khăn để bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục.

Ngoài ra, do đặc thù trong lĩnh vực giáo dục, điều kiện để các cơ sở giáo dục được hoạt động cũng đồng thời là điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục và thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ GD&ĐT, vì vậy, dự thảo Nghị định quy định một số các điều kiện để cơ sở giáo dục được hoạt động giáo dục, đào tạo (về đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, chương trình giáo dục, tài liệu giảng dạy và học tập, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý) phải đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm chất lượng giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Điều kiện cho phép trường mầm non hoạt động giáo dục

Dự thảo quy định điều kiện cho phép trường mầm non hoạt động giáo dục như sau:

1. Có đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn về địa điểm, quy mô, diện tích và cơ sở vật chất tối thiểu đối với trường mầm non theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PA1: "Đối với nơi khó khăn về đất đai, có thể thay thế diện tích sử dụng đất bằng diện tích sàn xây dựng và bảo đảm đủ diện tích theo quy định."

PA2: Không bổ sung quy định về thay thế diện tích sử dụng đất bằng diện tích sàn xây dựng.

2. Có Chương trình giáo dục, Kế hoạch giáo dục của nhà trường; có đồ dùng, đồ chơi, học liệu bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

3. Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và người lao động bảo đảm về số lượng, đạt tiêu chuẩn để tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em đáp ứng các yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non.

4. Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục:

a) Đối với trường mầm non tư thục, mức đầu tư ít nhất là 30 triệu đồng/trẻ (không bao gồm các chi phí sử dụng đất). Tổng số vốn đầu tư ít nhất được tính toán căn cứ thời điểm có quy mô dự kiến cao nhất. Kế hoạch vốn đầu tư phải phù hợp với quy mô dự kiến của từng giai đoạn. Có phương án huy động vốn và cân đối vốn tiếp theo để duy trì hoạt động của trường mầm non;

b) Đối với trường mầm non công lập, dân lập, nguồn lực tài chính do cơ quan chủ quản hoặc cộng đồng dân cư ở cơ sở chịu trách nhiệm bảo đảm nhằm đáp ứng các yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non.

Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay, các văn bản hiện hành chưa có quy định rõ ràng về nguồn lực tài chính để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục mầm non.

Vì vậy, dự thảo Nghị định đã quy định về nội dung này như trên nhằm bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ nguồn lực tài chính để tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như duy trì và phát triển hoạt động của nhà trường; đồng thời, việc quy định rõ ràng về nguồn lực tài chính của các cơ sở giáo dục cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông; cũng như tăng cường vai trò và trách nhiệm của nhà đầu tư khi hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định rõ về thủ tục cho phép trường mầm non hoạt động giáo dục, sáp nhập, chia, tách, giải thể trường mầm non…

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây