Điểm tựa của người dân, doanh nghiệp

Thứ ba - 21/06/2022 09:19
Theo nhận định của đại biểu Quốc hội, báo chí đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của kinh tế xã hội nói chung, là điểm tựa của người dân, doanh nghiệp.

Đại biểu TRIÊU THẾ HÙNG (đoàn Hải Dương): Báo chí luôn đồng hành cùng địa phương

Trong bối cảnh chung dịch Covid-19 hơn 2 năm qua, đặc biệt là năm 2021, Hải Dương có lúc đã trở thành tâm dịch của cả nước. Nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo các mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã có lúc gặp nhiều khó khăn, trở ngại và thách thức.

Điểm tựa của người dân, doanh nghiệp

Song với sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và các tầng lớp nhân dân, Hải Dương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và có sự phát triển bứt phá trong năm 2021.

Tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 đạt 8,6%, đứng thứ 8 trong cả nước. Môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh không ngừng được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có bước tăng đột phá từ thứ 47 lên thứ 13; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) tăng 11 bậc từ 30 lên 19.

Những thành tựu mà tỉnh Hải Dương đạt được trong năm qua, có phần đóng góp quan trọng từ sự cổ vũ, đồng hành, động viên nhiệt tình và trách nhiệm của các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh.

Những hình ảnh các phóng viên không sợ hiểm nguy, tình nguyện ở lại Hải Dương ngay trong dịp Tết Nguyên đán, xung phong, đồng hành cùng các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch để thông tin, phản ánh chân thực và cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19; sẽ là những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, để lại ấn tượng sâu đậm trong trái tim của người dân Hải Dương.

Rồi ngay trong tình hình dịch còn hết sức căng thẳng, hình ảnh quả vải thiều cũng như các sản phẩm tiêu biểu của Hải Dương được bay cao, bay xa trên thị trường trong nước và quốc tế, là nhờ sự góp sức quan trọng của các cơ quan báo chí, truyền thông đối với công tác quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại của tỉnh. Rất nhiều hình ảnh tuyệt vời về mảnh đất và con người Hải Dương đã được các nhà báo, các phóng viên lan tỏa rộng rãi tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan báo chí, truyền thông để hình ảnh khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương tiếp tục được lan tỏa.

Đại biểu VŨ TIẾN LỘC (đoàn TP. Hà Nội): Khẳng định vai trò trong thời đại 4.0

Tôi khẳng định báo chí đóng vai trò rất quan trọng như một điểm tựa về niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đặc biệt trong giai đoạn khôi phục sản xuất, kinh doanh, vượt qua khủng hoảng Covid-19. Thông tin đưa trên mặt báo bao giờ cũng thông qua kiểm duyệt, một bài viết hoàn chỉnh thể hiện vai trò của ban biên tập, đội ngũ phóng viên được đào tạo một cách chuyên nghiệp, có đạo đức.

Điểm tựa của người dân, doanh nghiệp

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn TP. Hà Nội) trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV


Theo tôi, thời đại bây giờ không phải là thời đại thiếu thông tin, mà là cần những thông tin chọn lọc. Trước nguồn thông tin quá tải, độc giả luôn cần kênh thông tin mang tính định hướng, chính xác, tin cậy. Chính vì vậy, báo chí trong thời đại bùng nổ phương tiện thông tin đại chúng vẫn giữ vai trò như là một điểm tựa, niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Hoạt động của doanh nghiệp phải dựa trên những thông tin rất tin cậy, có kiểm chứng, có chuẩn mực, tóm lại đó là những thông tin tinh túy và chính xác. Điều này đóng vai trò rất quan trọng, bởi nếu thông tin không được kiểm chứng thì rất nguy hiểm. Báo chí một mặt là phản ánh doanh nghiệp, một mặt là định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp, tư vấn, cung cấp thông tin, kinh nghiệm cho doanh nghiệp.

Tôi đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp khi gặp khó khăn thì đầu tiên họ tìm đến báo chí phản ánh, "đánh trống" kêu oan cho họ. Nếu báo chí trung thực gặp những doanh nghiệp chân chính thì lập tức sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn. Tôi vẫn nói rằng, sức mạnh của báo chí là vô biên, nhất là trong công cuộc bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật, bảo vệ những người trung thực, cái đó vẫn đang rất cần.

Với công cuộc chuyển đổi số, hiện báo chí cũng đang chạy đua để đáp ứng nguồn thông tin cho độc giả. Đây là hướng đi hoàn toàn đúng đắn. Thời đại 4.0, chính các cơ quan báo chí cũng phải chuyển đổi số. Tuy nhiên, chuyển đổi số - không có nghĩa là báo chí tương tác với bạn đọc thông qua môi trường mạng mà báo chí phải thay đổi phương thức hoạt động, áp dụng công nghệ số.

Trong giai đoạn mới, không chỉ là báo chí đa phương tiện như cách chúng ta vẫn nói mà còn hướng tới đa giá trị. Tức là bắt đầu từ tầm nhìn văn hóa, hướng đến giá trị văn hóa, giá trị nhân văn.

Đại biểu LÊ HỮU TRÍ (đoàn Khánh Hòa): Thông tin kịp thời, khách quan về các "điểm nóng"

Trong xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, công tác thông tin, truyền thông đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội; trong đó, báo chí là kênh thông tin có tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống, nhất là xã hội hiện đại.

Điểm tựa của người dân, doanh nghiệp

97 năm qua, lực lượng báo chí nước ta đã không ngừng phát triển vượt bậc cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Báo chí nước ta đã thể hiện được vai trò là vũ khí quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, hướng dẫn nhận thức và hành động cho công chúng theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước, là công cụ tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đến với xã hội.

Báo chí nước ta đã làm tốt chức năng vừa là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, vừa là diễn đàn của nhân dân. Thời gian qua báo chí đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, mở rộng giao lưu và hội nhập quốc tế, đấu tranh chống các hành vi tham nhũng, tiêu cực, các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện dân chủ đời sống xã hội.

Nội dung, hình thức báo chí ngày càng phong phú, đa dạng; phương tiện kỹ thuật chế bản, in ấn ngày càng hiện đại; hệ thống truyền dẫn thông tin, khai thác, thu nhận thông tin ngày càng được hiện đại hóa. Đội ngũ những người làm báo có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở hạ tầng thông tin ở nước ta bao gồm mạng lưới viễn thông và internet đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội đất nước và đang dần trở thành nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội.

Điểm nổi bật trong thời gian qua là báo chí đã thông tin nhanh, kịp thời, cập nhật hàng ngày, hàng giờ giúp các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các nhà doanh nghiệp và người dân trong xã hội nắm bắt tình hình, có cái nhìn tổng quan về các vấn đề của đất nước và thế giới. Nhiều trường hợp, nhiều vấn đề được báo chí quan tâm, phản ánh mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội, buộc các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ xử lý hoặc nghiên cứu đề ra chính sách. Mặt khác, báo chí đã góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, văn hóa con người của Việt Nam ra thế giới. Từ đó, các nước trên thế giới hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây