Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2021 sẽ được tổ chức từ 18 đến 21 tháng 4

Thứ hai - 19/04/2021 11:43
Hội nghị thường niên năm 2021 của Diễn đàn Châu Á Bác Ngao sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến 21/4 tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Đây là cơ hội cho các nhà lãnh đạo Châu Á chia sẻ quan điểm, tìm ra các giải pháp cụ thể cho các vấn đề đương đại đang gây nhức nhối trên thế giới.
 

Được thành lập vào đầu thế kỷ 21, Diễn đàn Châu Á Bác Ngao (BFA) được biết đến với tên gọi "Davos Châu Á" và là một tổ chức quốc tế phi chính phủ và phi lợi nhuận có trụ sở tại tỉnh Hải Nam, tập trung vào việc thúc đẩy hội nhập kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực năng động nhất thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ra đời, Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2021 có chủ đề "Một thế giới thay đổi: Chung tay tăng cường quản trị toàn cầu và thúc đẩy hợp tác Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI)" - Đây được coi là cơ hội vàng để xây dựng lại niềm tin giữa các quốc gia trong quá trình chuyển đổi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Có lẽ khía cạnh liên quan nhất do sự bùng nổ của đại dịch là sự gia tốc đáng kể trong việc đưa ra các đổi mới công nghệ như làm việc thông minh, dữ liệu lớn, thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi những thứ không thể so sánh được như tinh thần kinh doanh làm sôi động cả khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Sự thành công của hệ sinh thái sôi động này không thể có được nếu không có sự kết hợp hoàn hảo giữa xu hướng chấp nhận rủi ro, sự bền bỉ và khả năng kiểm soát nội tại của các doanh nhân và tầm nhìn chiến lược dài hạn của các chính phủ quốc gia.
 


Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong khu vực do tình trạng tiến bộ không thể phủ nhận của hệ sinh thái công nghệ của nước này. Ngoài ra, quá trình số hóa nhanh chóng do đại dịch gây ra đã thúc đẩy Trung Quốc đặt trọng tâm mới vào BRI với tư cách là người thúc đẩy đổi mới công nghệ và kỹ thuật số.

Chủ đề mà Diễn đàn Châu Á Bác Ngao năm nay mang thông điệp rõ ràng về sự thừa nhận bối cảnh kinh tế, chính trị và xã hội đang thay đổi, trong đó mỗi bên liên quan cần có một hành động can đảm để tăng mức độ hợp tác xóa bỏ các rào cản còn lại vẫn chia cắt các quốc gia. Về mặt nào đó, đại dịch đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số của Trung Quốc do nhu cầu rất lớn của các quốc gia đang phát triển trong việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin của họ để truy tìm liên lạc thông qua dữ liệu lớn và để ngăn chặn các làn sóng đại dịch trong tương lai. Hơn nữa, COVID-19 đã thúc đẩy mô hình Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường ban đầu, biến nó thành một thứ gì đó lớn hơn nhiều, dễ dàng vượt ra ngoài bất kỳ không gian vật lý nào và vượt qua các biên giới mở rộng tới châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng các rào cản mạng và chủ quyền công nghệ tồn tại dai dẳng giữa các quốc gia, nhằm bảo vệ lợi ích tương ứng của mỗi quốc gia, vẫn đang tồn tại và thể hiện một điểm nghẽn nghiêm trọng trong điều kiện hội nhập công nghệ toàn cầu hơn nữa. Trong khi các nền kinh tế lớn vẫn duy trì tầm nhìn phân chia về thế giới còn các quốc gia mới nổi coi hợp tác và hội nhập toàn cầu ở mức độ cao hơn là chìa khóa để đạt được phục hồi kinh tế, tăng trưởng trong tương lai và chuyển đổi kỹ thuật số.

Đại dịch đã cho thấy thế giới mong manh như thế nào do kết quả của chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương ngày càng tăng cũng như sự thiếu chủ động của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong việc sửa đổi các quy tắc thương mại toàn cầu. Tình hình này đã dẫn đến cách tiếp cận hướng nội của các quốc gia và một kiểu toàn cầu hóa tập trung vào khu vực hơn, trong đó sự hợp tác giữa các khu vực sẽ tác động đến quản trị toàn cầu chứ không phải ngược lại.

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã chứng tỏ trong thời điểm khó khăn này là một hình mẫu về chủ nghĩa đa phương thông qua việc đạt được các thỏa thuận lịch sử như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), được ký kết vào tháng 11 năm ngoái, lần đầu tiên quy tụ các nền kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Khả năng mở rộng và nâng cao dự án kết nối kỹ thuật của Trung Quốc với phần còn lại của đại lục Á-Âu lên một phiên bản số hóa không thể chỉ là do vai trò ngày càng tăng của nền kinh tế kỹ thuật số hoặc sự thiếu vắng sự lãnh đạo toàn cầu từ các siêu cường đương nhiệm. Đó hầu hết là kết quả của chính sách công nghiệp dài hạn của Trung Quốc về phát triển công nghệ và khả năng chứng minh thực nghiệm cách phục hồi sau đại dịch nghiêm trọng thông qua việc triển khai các đổi mới.

Vì lợi ích của tất cả các quốc gia, ngoài cộng đồng châu Á hội nhập, chiếm hơn một nửa nền kinh tế thế giới vào năm ngoái, phải nhận ra rằng trong thế giới ngày nay, lợi ích của một thế giới mở, hợp tác và đa phương đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Diễn đàn Châu Á Bác Ngao năm 2021 được tổ chức vào thời điểm này đang thu hút sự quan tâm của khu vực và thế giới.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây