Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Thứ năm - 20/01/2022 10:51
Ngày 18-19/1, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc cùng với Hiệp hội Nhà thầu quốc tế Hàn Quốc (ICAK) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào "cơ sở hạ tầng bền vững" và "đổi mới kỹ thuật số", được rút ra từ 5 lĩnh vực chiến lược trong "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025" của ASEAN, một bản kế hoạch khu vực nhằm đạt được một ASEAN liên kết và hội nhập hơn.

Diễn đàn kéo dài hai ngày sẽ bắt đầu với bài phát biểu quan trọng của Thứ trưởng phụ trách Kinh tế của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Seong-ho và Chủ tịch Ủy ban Điều phối kết nối ASEAN và Đại diện Thường trực của Campuchia tại ASEAN Yeap Samnang. Diễn đàn nhằm thảo luận về tiến độ và những thách thức đối với các dự án kết nối trong thời kỳ đại dịch.

Diễn đàn cũng sẽ thảo luận về chặng đường phía trước cho kết nối ASEAN trong thời kỳ hậu Covid và các cách thúc đẩy khả năng ngân hàng của các dự án kết nối khác nhau, với sự tham gia của các chuyên gia từ Ban Thư ký ASEAN, Ủy ban Kinh tế và Xã hội về châu Á và Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UN-ESCAP), Văn phòng Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương Hàn Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc.
Vào ngày thứ hai, Nhóm quản lý Chương trình ASEAN - Hàn Quốc có trụ sở tại Jakarta sẽ trình bày về các cách sử dụng Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc cho các dự án kết nối trong khi các quốc gia thành viên ASEAN sẽ trình bày về các dự án trong lĩnh vực giao thông, năng lượng và thành phố thông minh. Các tổ chức hoặc doanh nghiệp quan tâm được khuyến khích đăng ký tham gia cuộc họp trực tuyến theo hình thức 1:1, sẽ được tổ chức từ ngày 24/1 - 11/2 cho những người đã đăng ký trước thông qua trang web chính thức của diễn đàn.
Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 22 diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã nhấn mạnh hợp tác mạnh mẽ hơn về kết nối, bao gồm cả trong lĩnh vực thành phố thông minh. Ngoài ra, Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, cũng nhấn mạnh hợp tác trong kết nối ASEAN, tuyên bố rằng “điều quan trọng là phải tăng cường kết nối kỹ thuật và kỹ thuật số để ASEAN có thể trở thành một đối tác thương mại và đầu tư hấp dẫn”.
Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Kết nối ASEAN hàng năm do Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển của quan hệ đối tác kinh tế cùng có lợi giữa ASEAN và Hàn Quốc bằng cách thúc đẩy sự tham gia của các công ty Hàn Quốc trong nhiều dự án kết nối của ASEAN.

 

Nguồn tin: www.asemconnectvietnam.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây