Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2022: Con đường hướng tới thế giới đa cực

Thứ năm - 08/09/2022 15:50
Từ ngày 5-8/9, Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2022 được tổ chức tại Liên bang Nga nhằm xây dựng mối quan hệ kinh tế giữa Nga và châu Á - Thái Bình Dương.

Từ ngày 5-8/9, Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 năm 2022 được tổ chức tại Vladivostok, Liên bang Nga. Sự kiện được xem là cơ hội đóng góp đáng kể vào việc xây dựng mối quan hệ kinh tế giữa Nga và các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như thu hút các dòng vốn đầu tư và đổi mới công nghệ, và để thể hiện đầy đủ hơn tiềm năng kinh tế và xã hội phong phú của vùng Viễn Đông Nga.

Chủ đề trọng tâm của Diễn đàn năm nay là "Con đường hướng đến một thế giới đa cực". Các nhà tổ chức tin tưởng rằng mô hình đơn cực lỗi thời đang được thay thế bằng một trật tự thế giới mới dựa trên các nguyên tắc cơ bản của công lý và bình đẳng, công nhận quyền của mỗi quốc gia và người dân đối với con đường phát triển. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các trung tâm kinh tế chính trị hùng mạnh đang được hình thành, đóng vai trò là động lực của quá trình không thể đảo ngược này.
 

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2022: Con đường hướng tới thế giới đa cực

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các chính trị gia và doanh nhân, chuyên gia và nhân vật công chúng từ 40 quốc gia đã và đang thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến triển vọng làm sâu sắc hơn hợp tác thương mại, đầu tư, khoa học và nhân đạo. Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đã trở thành một diễn đàn chính để thảo luận các vấn đề cấp bách liên quan đến hợp tác giữa các vùng Viễn Đông của Nga và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong nỗ lực cải thiện phúc lợi của người dân ở các nước thành viên.

Cùng với việc phát triển hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, các bên đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực có triển vọng như các chương trình chung về môi trường và khí hậu dựa trên các nguyên tắc xã hội môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng dựa trên các mục tiêu phát triển bền vững, tạo ra một hệ thống kinh tế dựa trên các nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn, và xây dựng cơ chế tài trợ phù hợp với từng hoàn cảnh.

Vào tháng 10/2021, tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Nga đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ, năm 2022 được tuyên bố là Năm Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật ASEAN - Nga dựa trên sáng kiến ​​của phía Nga. Ngày nay, điều quan trọng là phải phát triển các bước phối hợp để hướng tới các mục tiêu đã đặt ra và xác định các điểm tăng trưởng mới và các giải pháp cân bằng để hợp tác thành công giữa giới kinh doanh Nga và ASEAN.

Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2022, ASEAN - Nga cũng tổ chức đối thoại về thương mại và đầu tư nhằm khai thác hơn nữa các cơ hội hợp tác và đối tác vì lợi ích của các bên.

Một tháng trước khi khai mạc Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7, đại diện của 40 quốc gia đã xác nhận tham gia. Sự quan tâm đáng kể đến diễn đàn này cho thấy Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đã trở thành nền tảng kinh doanh toàn cầu phù hợp nhất để mở rộng hợp tác quốc tế trong Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chương trình của diễn đàn dành riêng cho các vấn đề quan trọng nhất liên quan đến sự phát triển của Viễn Đông, nền kinh tế toàn cầu và khu vực, và hợp tác quốc tế, cũng như các cuộc thảo luận về cách thoát khỏi khủng hoảng và kiến ​​trúc mới của thế giới. Chủ đề của Diễn đàn là chuyển đổi các quy trình kinh doanh và tìm chỗ đứng mới cho hợp tác và tăng trưởng kinh tế. Diễn đàn sẽ một lần nữa khẳng định vị thế là một nền tảng truyền thông hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chương trình gồm hơn 70 sự kiện kinh doanh, bao gồm cả các cuộc đối thoại kinh doanh thương mại của các quốc gia, Nga - Ấn Độ, Nga - Việt Nam và Nga - ASEAN, cũng như cuộc họp của Hội đồng Kinh doanh Nga - Trung và một hội nghị về đầu tư và thương mại ở Bắc Cực. Khoảng 4.000 đại biểu và nhà báo tham dự diễn đàn năm nay.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây