Diễn đàn Kinh tế và Phụ nữ APEC 2022: Trao quyền kinh tế cho phụ nữ để thúc đẩy tính bền vững

Thứ năm - 08/09/2022 15:33
Ngày 7/9, Diễn đàn Kinh tế và Phụ nữ APEC 2022 đã được tổ chức tại Thái Lan, với sự tham dự của các bộ trưởng phụ trách các vấn đề về giới và phát triển kinh tế

Ngày 7/9, Diễn đàn Kinh tế và Phụ nữ APEC 2022 đã được tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan, với sự tham dự của các bộ trưởng phụ trách các vấn đề về giới và phát triển kinh tế xã hội cùng các đại diện cấp cao từ các nền kinh tế thành viên APEC nhằm thúc đẩy tiến bộ hơn nữa về trao quyền kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải phục hồi bền vững.

Các thành viên APEC nhắc lại cam kết theo đuổi các chính sách và sáng kiến ​​thúc đẩy phục hồi toàn diện, công bằng và bền vững sau đại dịch Covid-19, góp phần quyết định vào sự tiến bộ của bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Bộ trưởng Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan Chuti Krairiksh chủ trì Diễn đàn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao quyền và sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương phù hợp với tầm nhìn, lộ trình, kế hoạch thực hiện của APEC và các công cụ liên quan khác đã được thống nhất trong diễn đàn.
 

Diễn đàn Kinh tế và Phụ nữ APEC 2022: Trao quyền kinh tế cho phụ nữ để thúc đẩy tính bền vững


Tại Diễn đàn Kinh tế và Phụ nữ APEC 2022, ưu tiên phát triển bền vững APEC của Thái Lan chiếm vị trí trung tâm khi diễn đàn tìm hiểu cách thức có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ và cách họ có thể đóng góp vào sự bền vững, bao gồm cả thông qua mô hình kinh tế xanh – tuần hoàn- sinh học (BCG). Tất cả các thách thức đều nên có và có thể chuyển hóa thành cơ hội.

Quan điểm về giới phải được lồng ghép vào các chính sách, kế hoạch hành động và ngân sách tương ứng của APEC. Điều quan trọng là, tất cả các chính sách, kế hoạch và ngân sách này phải được phê duyệt và thực hiện để các nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái ở các tầng lớp khác nhau sẽ được giải quyết, và phụ nữ và trẻ em gái sẽ có cơ hội bình đẳng và tiếp cận công bằng với vốn và thị trường, tham gia lực lượng lao động, các vị trí lãnh đạo, giáo dục và đào tạo kỹ năng kỹ thuật số trong một thế giới đang thay đổi.

APEC cam kết tăng cường hợp tác và mạng lưới là chìa khóa để cung cấp một môi trường hỗ trợ và các nền kinh tế thành viên cần tạo ra “một môi trường thuận lợi để thúc đẩy phát triển toàn diện và trao quyền cho tất cả phụ nữ”. Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã phát biểu tại diễn đàn, nhấn mạnh việc phụ nữ là động lực thúc đẩy nền kinh tế của Thái Lan và nhiều nền kinh tế trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, nhưng họ vẫn không được đại diện một cách công bằng trong các vai trò chính trị quan trọng.

Do đó, APEC cần phải làm nhiều hơn nữa trong việc áp dụng các chính sách hỗ trợ các gia đình. Phụ nữ thường có sự lựa chọn khó khăn là thăng tiến sự nghiệp và cân bằng nó với những gì họ coi là nghĩa vụ gia đình, và đó tiếp tục là rào cản lớn nhất để thăng tiến. Các chính sách bao gồm phúc lợi trẻ em, nghỉ việc có lương hoặc không lương, cũng như yêu cầu nam giới thực hiện trách nhiệm trong công việc gia đình và không được trả lương. Phụ nữ xứng đáng được tốt hơn, khu vực châu Á - Thái Bình Dương xứng đáng được tốt hơn, và thế giới xứng đáng được tốt hơn.

Với tư cách là một diễn đàn, thông qua Kế hoạch Hành động Aotearoa, các nhà lãnh đạo yêu cầu APEC phải đảm bảo rằng sự tăng trưởng của APEC có chất lượng cao và bao trùm, mang lại những lợi ích rõ ràng cũng như sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn cho chủ sở hữu và nhân viên của MSME, cũng như phụ nữ. Ở cấp độ nền kinh tế, các nước cần áp dụng và tăng cường các phương pháp tiếp cận quy định, quản trị khu vực công hợp lý và thực hiện các biện pháp khác nhằm hỗ trợ sự hòa nhập và phúc lợi của nền kinh tế.

Ở cấp độ khu vực, APEC sẽ xây dựng chương trình nghị sự của APEC về thúc đẩy hòa nhập kinh tế, tài chính và xã hội bằng cách thúc đẩy các chính sách hòa nhập, bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ, đồng thời xây dựng dựa trên công việc của APEC về hỗ trợ trao quyền kinh tế cho phụ nữ. APEC nhấn mạnh sự cần thiết phải có các cơ chế giám sát mạnh mẽ và đáng tin cậy để đảm bảo rằng tất cả các kế hoạch và chính sách được thực hiện một cách chiến lược trên các ngành và cấp khác nhau.

Tại diễn đàn, các bộ trưởng và quan chức cấp cao đã chia sẻ các chiến lược và chính sách nhằm tăng cường trao quyền kinh tế cho phụ nữ, đặc biệt là hậu quả của đại dịch Covid-19 và cách đảm bảo hạnh phúc của phụ nữ trong khi xây dựng một tương lai bền vững hơn.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây