Diễn đàn lãnh đạo trẻ định hình tương lai quan hệ ASEAN-EU

Thứ năm - 10/02/2022 10:55
Ngày 9/2, Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông báo về việc đăng ký tham gia phiên bản thứ 2 của Diễn đàn Các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN-EU với chủ đề “Các kịch bản cho tương lai của mối quan hệ ASEAN-EU”. Diễn đàn sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo trẻ của cả hai khu vực để kết nối với mạng lưới toàn cầu gồm các nhà hoạch định chính sách, nhà ngoại giao, chuyên gia phát triển quốc tế, doanh nhân và các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng khác.

Hiện tại, thanh niên đại diện cho hơn 30% dân số châu Âu và 34% dân số ASEAN. Do đó, cả EU và ASEAN sẽ xác định năm 2022 là Năm Thanh niên,
 

Diễn đàn lãnh đạo trẻ định hình tương lai quan hệ ASEAN-EU


 


Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans cho biết: Năm 2022, EU và ASEAN đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác. Trong những năm qua, quan hệ EU-ASEAN đã phát triển thành quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, nhiều mặt và mạnh mẽ. Dựa trên đà phát triển này, hai bên hướng đến thế hệ lãnh đạo tiếp theo từ khắp EU và ASEAN để chia sẻ ý tưởng và hy vọng cho tương lai. Với suy nghĩ này, năm nay, EU với sự hợp tác của ASEAN, tổ chức một phiên bản mới của Diễn đàn Các nhà lãnh đạo trẻ EU-ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chia sẻ: Là đối tác chiến lược, ASEAN và EU tiếp tục có mối quan hệ lâu dài và bền chặt, với sự hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực trong 45 năm qua. Điều này bao gồm việc thúc đẩy các sáng kiến ​​trong việc tăng cường sự tham gia của thanh niên và kết nối con người như Diễn đàn Lãnh đạo trẻ EU-ASEAN. Thanh niên sẽ đóng một vai trò lớn hơn và có ý nghĩa hơn trong việc xây dựng một cộng đồng toàn cầu có sự tham gia nhiều hơn, hòa nhập, bền vững, kiên cường và năng động hơn. Để thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn giữa ASEAN và EU, điều quan trọng là thanh niên ASEAN và châu Âu phải học hỏi lẫn nhau và phát triển mạng lưới hợp tác.

Thanh niên trong độ tuổi 20-35 từ các cộng đồng doanh nghiệp, học viện hoặc tổ chức xã hội dân sự ở châu Âu và Đông Nam Á có thể nộp đơn ứng cử trực tuyến cho đến ngày 4/3 và là một phần của chương trình sẽ diễn ra từ tháng 3 - 10/2022. Chương trình sẽ kết hợp giữa các phiên trực tuyến và trực tiếp, với một loạt các chương trình nâng cao năng lực do các chuyên gia nổi tiếng điều hành, nơi thanh niên sẽ phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua tư duy chiến lược quan trọng, làm việc theo nhóm, nghiên cứu và đề xuất chính sách.

Các bên tham gia sẽ có cơ hội được lắng nghe tiếng nói của mình bằng cách đưa ra các đề xuất và tham gia vào việc định hình tương lai của quan hệ EU-ASEAN. Các nhà lãnh đạo trẻ của EU và ASEAN sẽ trình bày một loạt các khuyến nghị chính sách chiến lược cho các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm EU-ASEAN vào cuối năm 2022.

Diễn đàn được tổ chức với sự hợp tác của Quỹ ASEAN, Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS), Trường châu Âu tại Bruges và tại Natolin, Viện Tầm nhìn châu Á và Dự án Chân trời mới. Tăng cường hợp tác giữa EU và ASEAN, đã trở thành Đối tác Chiến lược vào năm 2020, vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cả hai bên. Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về Thanh niên ghi nhận sáng kiến ​​này vì tính phù hợp với việc thực hiện Kế hoạch Công tác ASEAN về Thanh niên 2021-2025, đặc biệt trong việc nâng cao nhận thức, giá trị và bản sắc ASEAN thông qua các chương trình trao đổi và lãnh đạo sinh viên/thanh niên, phối hợp với thanh niên từ các đối tác đối thoại ASEAN.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây