Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đổi mới, sáng tạo, khẳng định bản lĩnh thế hệ trẻ

Thứ hai - 28/03/2022 09:57
Ngày 25/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Đảng ủy Bộ, Văn phòng Ban cán sự Đảng, Công đoàn Bộ, Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp, Vụ Tổ chức cán bộ. Về phía Đoàn Thanh niên Bộ có sự tham dự các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên Bộ và các Bí thư Đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Bộ.

Theo báo cáo của Đoàn Thanh niên, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ và Đoàn cấp trên, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên cụ thể trong cả nhiêm kỳ, từng năm, hàng quý. Đoàn Thanh niên Bộ luôn bám sát chỉ đạo, định hướng của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên 06 mặt công tác lớn của đoàn thanh niên. Nhiều hoạt động đoàn đã được Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức thành hoạt động thường niên, xuyên suốt; là hoạt động nổi bật, quy tụ được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Công Thương hưởng ứng, tham gia.
 

1 1

 

Trong những năm vừa qua, Đoàn Thanh niên Bộ đã triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả, có sức lan tỏa, nhận được sự ủng hộ rất lớn của cấp ủy, cán bộ công chức viên chức Bộ Công Thương như Chương trình: “Hướng về miền Trung ruột thịt" hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung; Ngày hội hiến máu tình nguyện các năm 2018, 2019, 2020, 2021; tổ chức các Chương trình "Tình nguyện mùa đông"; “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc” tại địa phương có hoàn cảnh khó khăn như tỉnh Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Quảng Bình, Quảng Nam…

Nhân dịp Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), BCH Đoàn Thanh niên Bộ chỉ đạo, giao Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội tổ chức chương trình "Ra quân Tháng Thanh niên - Xây dựng công trình thanh niên trồng 6.500 cây xanh" tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Chương trình cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh niên về vai trò, tác dụng, ý nghĩa của việc trồng cây, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mục tiêu trong năm 2022 của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương là đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên gắn với các dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, của ngành, cơ quan, đơn vị. Tổ chức các hoạt động quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, triển khai sâu rộng, hiệu quả, các hoạt động, phong trào thanh niên gắn với đặc thù chuyên môn, thế mạnh của từng cơ quan, đơn vị. Tiếp tục thực hiện các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, trong lập nghiệp, khởi nghiệp, nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần phù hợp với từng đối tượng, đặc thù thanh niên.
 

1 2

 

Sau khi nghe báo cáo của đại diện Đoàn Thanh niên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đoàn Thanh niên Bộ trong sự phát triển của ngành Công Thương. Tuy nhiên, tổ chức đoàn cần tích cực, chủ động và sáng tạo hơn nữa trong việc tham mưu cho lãnh đạo trong việc xây dựng chủ trương, chính sách của Ngành thì sẽ khẳng định rõ rệt hơn những đóng góp của đoàn viên. Trong bối cảnh thế giới đang chuyển động theo nền kinh tế số, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ đặt nhiều niềm tin vào đội ngũ đoàn viên, cán bộ trẻ trong việc sáng tạo và chuyển đổi số trong ngành Công Thương.

Bộ trưởng giao Đoàn Thanh niên Bộ một số nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:

Một là, Đoàn Thanh niên Bộ cần làm tốt hơn công tác giáo dục lý tưởng cho đoàn viên và cán bộ trẻ về quan điểm, đường lối, chủ chương, chính sách của Đảng. Phát huy những truyền thống tốt đẹp của đoàn viên thanh niên nhằm giữ vững bản lĩnh chính kiến trước những tác động bên ngoài. Đồng thời quán triệt sâu sắc những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để thực thi nhiệm vụ cho đúng và hiệu quả từ đó hình thành những lớp cán bộ trẻ có ước mơ, chính kiến, năng lực trong việc tham mưu và tổ chức thực thi các nhiệm vụ của Bộ.

Hai là, Đoàn Thanh niên cần bám sát các yêu cầu chính trị của Ngành, phát huy được lợi thế so sánh thể hiện chính kiến của mình trong các hoạt động của Ngành bằng việc phát huy sự sáng tạo, nỗ lực, tích cực của tuổi trẻ. Phải xông pha, xung kích vào những việc mới, khó khăn, phức tạp để thay đổi lối mòn cũ, đổi mới trong cách nghĩ, đổi mới trong cách làm để thể hiện và khẳng định vai trò của mình.

Ba là, cần biết vận dụng tình hình, bám sát nhiệm vụ chính trị đi đôi với việc tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động tạo ra cơ hội cho đoàn viên có thể tham gia. Thông qua các hoạt động tập thể đó, đoàn viên và cán bộ trẻ mới có thể phát hiện ra những nhân tố tích cực, phát huy sáng kiến và củng cố tổ chức.

Bốn là, chú trọng hơn đến việc phát hiện, đào tạo phát triển nguồn nhân lực trẻ thông qua các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Cần có những đánh giá, đề xuất khách quan, không chỉ trong Đoàn Thanh niên mà còn ở các đơn vị chức năng của Bộ trong việc quy hoạch, bồi dưỡng và rèn luyện cán bộ nhằm tìm ra người có năng lực để đưa vào những vị trí xứng đáng và phù hợp.

Năm là, Đoàn Thanh niên cần phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong ngành như Công đoàn Bộ, Văn phòng Đảng Ủy, Văn phòng Bộ… để cùng xây dựng các kế hoạch, tổ chức và điều phối những hoạt động chung như đạt hiệu quả cao.
 

1 3

 

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đồng chí Hoàng Minh Chiến - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ của Lãnh đạo Bộ và sự quan tâm của Bộ trưởng dành cho Đoàn Thanh niên. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ có những định hướng cụ thể hơn trong việc triển khai những nhiệm vụ, phong trào Đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị của ngành Công Thương. Cùng với đó, sẽ hiện thực hóa các chỉ đạo của Bộ trưởng trong các kế hoạch, nghị quyết, đề án và phương hướng triển khai nhiệm vụ của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2022-2027.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây