Doanh nghiệp Nhật Bản cam kết nâng cao chất lượng đầu tư tại Việt Nam

Thứ ba - 22/12/2020 10:23
Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cho biết, qua quá trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam hiện đứng đầu khi có 37 doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ hai là Thái Lan với 19 doanh nghiệp.
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã bày tỏ niềm tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, sẵn sàng chọn Việt Nam là điểm đến cũng như mở rộng chuỗi sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng, cùng doanh nghiệp Việt Nam nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Cùng đó các doanh nghiệp Nhật Bản cũng phản ánh một số vướng mắc liên quan đến quy trình thủ tục thực hiện đầu tư, thuế, chi phí vận tải, minh bạch hóa các chi phí, rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh.
 

5721-dsc-0793-copy

40 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội nghị đối thoại


Tại hội nghị đối thoại, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nêu ý kiến, mặc dù trên thế giới dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Việt Nam đã đạt được thành công trong công tác chống dịch. Trong khi các nước đang nỗ lực chống dịch thì Việt Nam đã tăng trưởng dương, trong 11 tháng năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu đạt 489 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Đại sứ Nhật Bản nhấn mạnh: "Trên thế giới chỉ có Việt Nam mới có thành công lớn như vậy".
 

5750-dsc-0809-copy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và Đại sứ Nhật Bản đồng chủ trì hội nghị


Đại sứ Nhật Bản nêu 3 mong muốn liên quan đến các vấn đề: việc đi lại giữa hai nước ngày càng cải thiện; thứ hai là cải thiện đầu tư công, đẩy mạnh giải ngân các dự án; thứ ba là thúc đẩy hơn nữa việc cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực cải thiện đầu tư nước ngoài trong thời gian qua, Đại sứ Nhật Bản cho biết Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện gói hỗ trợ 2,3 tỷ USD cho các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thúc đẩy đa dạng chuỗi cung ứng. Qua quá trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam hiện đứng đầu khi có 37 doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ hai là Thái Lan với 19 doanh nghiệp.
 

5728-dsc-0799-copy

Doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu tại hội nghị


Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, các hội nghị đối thoại doanh nghiệp mà Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ tiến hành với doanh nghiệp châu Âu và Hàn Quốc cũng như với doanh nghiệp Nhật Bản hôm nay là một trong những nội dung nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải cách các cơ chế, chính sách, TTHC nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản, khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.
 

5741-dsc-0804-copy

Ông Đỗ Quốc Hưng- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp


Tại hội nghị đại diện Văn phòng Chính phủ đã giới thiệu về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2022 và Hệ thống tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Cuộc đối thoại của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng với doanh nghiệp Nhật Bản là sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc khẳng định quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, cho thấy ý chí quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ và liên tục của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cao nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

“Tôi và Đại sứ Nhật Bản tháng nào cũng gặp nhau để trao đổi các vấn đề và cùng lắng nghe nhau để tạo sự đồng thuận. Tôi cũng mong Đại sứ lan tỏa các thông tin tại hội nghị đối thoại hôm nay tới các doanh nghiệp. Việc giải quyết các kiến nghị không chỉ riêng cho một doanh nghiệp Nhật Bản mà cũng là cho các doanh nghiệp khác của các bạn”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây