Dồn lực thi công đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân

Thứ hai - 01/11/2021 23:12
Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát, thi công tập trung cao độ lực lượng, phương tiện, gấp rút thi công các hạng mục của dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân, trạm biến áp (TBA) 500 kV Vân Phong và đấu nối bảo đảm tiến độ đóng điện đồng bộ với kế hoạch phát điện của Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1.

 


Lãnh đạo EVN kiểm tra hiện trường dự án và tặng quà động viên các đơn vị trên công trường


Đây là yêu cầu của lãnh đạo EVNNPT tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ tháng 10 Dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân, TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiến độ đối với dự án truyền tải điện quan trọng này.

Tăng tốc tiến độ thực hiện dự án

Theo Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), đối với dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối, đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã chính thức bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng TBA, đồng thời đã ký quỹ để hoàn thiện thủ tục thuê đất.

Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB), so với tháng 9/2021 đã hoàn thành bàn giao xong mặt bằng TBA và 22/62 vị trí móng trụ đường dây 220 kV đấu nối. Thủ tục đất rừng cũng đã được HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua. Công tác thi công TBA so với thời điểm khởi công ngày 26/9, đến nay đã triển khai thi công phần đào móng cột cổng, móng nhà điều khiển và móng hàng rào.

Đối với đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân, trong công tác BT-GPMB so với tháng 9/2021 hoàn thành bàn giao thêm 79 vị trí móng. Trong đó tỉnh Khánh Hòa thêm 51 vị trí và tỉnh Ninh Thuận thêm 28 vị trí.

Đến nay, toàn tuyến đã bàn giao mặt bằng móng 153/304 vị trí (đạt 50,3%), trong đó tỉnh Khánh Hòa là 104/172 vị trí (đạt 60,3%), tỉnh Ninh Thuận 49/132 vị trí (đạt 37,1%). Tuy nhiên, trên toàn tuyến vẫn chưa bàn giao được vị trí hành lang tuyến nào.

Theo đánh giá của CPMB, tại tỉnh Khánh Hòa tiến độ BT-GPMB đang bám sát các yêu cầu, chỉ đạo của UBND tỉnh. Cụ thể, giá đất tại thị xã Ninh Hòa đã được hoàn thiện trình UBND tỉnh phê duyệt. Huyện Cam Lâm đã trình Hội đồng thẩm định kiểm tra để thông qua, trình UBND tỉnh. UBND các huyện, thị xã đang đẩy nhanh tiến độ BT-GPMB theo tiến độ, đang triển khai kê kiểm và vận động bàn giao mặt bằng tại thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh, Cam Lâm và TP. Cam Ranh.

Tại tỉnh Ninh Thuận, hiện các địa phương thực hiện dự án đang xét nguồn gốc đất nhưng còn chậm. Về giá đất cụ thể, huyện Bác Ái đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục theo yêu cầu của Sở Tài chính. UBND huyện Bác Ái chưa hoàn thành thu thập thông tin cụ thể số lượng hộ dân có hộ khẩu ngoài tỉnh Ninh Thuận để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương.

Trong thời gian tới, CPMB sẽ phối hợp huyện Bác Ái thu thập thông tin cụ thể số lượng hộ dân có hộ khẩu ngoài tỉnh Ninh Thuận để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương. Đồng thời đôn đốc UBND các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước,Thuận Nam khẩn trương chỉ đạo tổ chức làm nhiệm vụ BT- GPMB, UBND các xã triển khai kê kiểm phần móng, hành lang còn lại và tổ chức vận động nhân dân bàn giao mặt bằng các vị trí móng.

Trong công tác chuyển đổi rừng, so với tháng 9/2021, đối với rừng tự nhiên đã được các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận thông qua và trình Chính phủ. Đối với rừng trồng, tỉnh Khánh Hòa đã thông qua HĐND tỉnh, đối với tỉnh Ninh Thuận, Ban Kinh tế ngân sách đã tiến hành kiểm tra trong tuần này sẽ thông qua HĐND tỉnh.

Trong công tác thi công, so với tháng 9/2021 đã đào móng thêm 9 vị trí móng, đúc thêm 1 vị trí móng. Tính đến nay đã đào móng xong 13 vị trí, đang đào 13 vị trí, đúc móng xong 2 vị trí.

 Chạy đua với thời gian, tìm giải pháp đẩy nhanh tiện độ thi công

Tại cuộc họp, kiểm điểm tiến độ tháng 10 Dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân, TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối, ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc EVNNPT đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của CPMB, các nhà thầu tham gia dự án đã vượt qua khó khăn dịch bệnh COVID-19, thời tiết mưa bão kéo dài, luôn bám sát công trường, tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ BT-GPMB, tiến độ thi công. Tuy nhiên, tiến độ chung của dự án chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Tổng Giám đốc EVNNPT nhấn mạnh dự án đường dây 500 kV Vân Phong-Vĩnh Tân là dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN rất quan tâm và đã tạo những điều kiện tốt nhất cho dự án.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các tỉnh không còn giãn cách xã hội và đang quay trở lại trạng thái bình thường mới, Tổng công ty yêu cầu các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, trong vòng 15 ngày nữa phải có đầy đủ lực lượng, thiết bị thi theo hợp đồng đã ký với CPMB.

Đề nghị các nhà thầu xây lắp tăng cường lực lượng, máy móc phục vụ thi công triển khai đồng loạt các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng. Tăng cường cán bộ đền bù phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương tiếp tục vận động bàn giao các vị trí móng còn lại, bảo đảm kế hoạch đóng điện dự án.

“Những vị trí nào đã hoàn thành mặt bằng cần huy động lực lượng vào thi công ngay nhằm tránh vấn đề phát sinh”, Tổng Giám đốc EVNNPT nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc EVNNPT cũng yêu cầu CPMB phối hợp với tư vấn, nhà thầu có kế hoạch thi công chi tiết hàng tuần/tháng về hạng mục thi công, nhân lực, máy móc, trang thiết bị, giải phóng mặt bằng, cung cấp vật tư thiết bị... CPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc giải quyết các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho dự án.

Đơn vị tư vấn giám sát cần hỗ trợ CPMB trong quản lý chất lượng, tiến độ thi công, giám sát nhân lực thi công có mặt trên công trường để CPMB kịp thời chấn chỉnh những nhà thầu thi công làm chưa tốt.

Ban điều hành dự án phải chủ trì và phối hợp chặc chẽ với các đơn vị liên quan tranh thủ điều kiện thuận lợi, tập trung mọi nguồn lực, tăng ca kíp khi cần thiết, tìm mọi giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, bảo đảm tiến độ đóng điện đồng bộ với kế hoạch phát điện của NMNĐ BOT Vân Phong 1.

Đồng thời, yêu cầu toàn bộ công trường trong quá trình tổ chức thi công, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bôn, công nhân viên, bảo đảm an ninh, an toàn vật tư, thiết bị và các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây