Đóng điện công trình TBA số đầu tiên tại Việt Nam

Thứ ba - 20/04/2021 10:54
 Ngày 19/4, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện, nghiệm thu trạm biến áp (TBA) 220 kV Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng. Đây là công trình TBA số đầu tiên do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đầu tư.

TBA 220 kV Thủy Nguyên gồm 2 máy biến áp 220/110/22 kV-250 MVA, trong giai đoạn này lắp đặt một máy biến áp. Phía 220 kV sử dụng sơ đồ hai hệ thống thanh cái có thanh cái vòng với 12 ngăn lộ, giai đoạn này lắp đặt thiết bị cho 7 ngăn lộ.

Phía 110 kV sử dụng sơ đồ hai hệ thống thanh cái có thanh cái vòng với 21 ngăn lộ, giai đoạn này lắp đặt thiết bị cho 13 ngăn lộ.

TBA 220 kV Thủy Nguyên có diện tích khoảng 40.100 m2 nằm trên địa bàn 2 xã Đông Sơn và Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Đây là công trình năng lượng cấp I nhóm B, có tổng mức đầu tư hơn 348 tỉ đồng do EVNNPT làm chủ đầu tư, NPMB quản lý điều hành dự án, Công ty Truyền tải điện 1 vận hành.
 


TBA 220 kV Thủy Nguyên là TBA đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: VGP


Theo ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT, TBA số 220 kV Thủy Nguyên đạt được những ưu điểm là giảm khoảng 80% lượng cáp đồng; giảm chi phí vận chuyển, thi công lắp đặt cáp đồng và giảm diện tích mương cáp; giảm không gian lắp đặt các thiết bị điều khiển, bảo vệ.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, TBA số không chỉ là công nghệ mới với Việt Nam mà còn với các nước tiên tiến. Trước khi triển khai dự án, EVNNPT đã tổ chức nhiều hội thảo với các hãng thiết bị lớn trên thế giới như Siemens, ABB, GE… tuy nhiên số lượng TBA 220 kV có quy mô tương tự TBA 220 kV Thủy Nguyên sử dụng công nghệ TBA số hiện nay rất ít.

Việc đóng điện, đưa vào vận hành TBA số 220 kV Thủy Nguyên sẽ đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cho huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng và khu vực lân cận, giảm tổn thất điện năng và tăng cường liên kết, an toàn, ổn định và linh hoạt trong vận hành hệ thống điện.

Đồng thời, trong quá trình đầu tư, vận hành TBA số 220 kV Thủy Nguyên, EVNNPT sẽ tổng kết, đánh giá các ưu, nhược điểm, lợi ích, chi phí, hiệu quả đầu tư của TBA số để làm cơ sở quyết định lựa chọn công nghệ điều khiển, bảo vệ TBA trong tương lai. 

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây