Đợt rà soát văn bản quy phạm pháp luật sâu rộng nhất

Thứ ba - 23/03/2021 10:37
Chiều 22/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tổ công tác.

 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân. Ảnh: VGP/ Lê Sơn

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác, đồng chí Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL cho biết, việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo kịp thời. Tổ công tác đã tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ bài bản, khoa học, hiệu quả; việc rà soát bảo đảm tính toàn diện, hệ thống, có trọng tâm, trọng điểm với phạm vi sâu, rộng nhất từ trước đến nay.

Mặc dù khối lượng văn bản thuộc đối tượng rà soát lớn, thời hạn thực hiện rà soát ngắn, quá trình thực hiện rà soát gặp không ít khó khăn, đặc biệt là dịch COVID-19, song Tổ công tác đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung nguồn lực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện rà soát văn bản thuộc trách nhiệm được giao. Bộ Tư pháp với vai trò là cơ quan thường trực của Tổ công tác đã kịp thời đôn đốc, kết nối, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho các bộ, ngành, cơ quan tổ chức thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Quá trình thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác cũng đã nhận được sự quan tâm của các các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thông qua việc gửi nhiều phản ánh, kiến nghị.

Kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã cơ bản bám sát mục đích, yêu cầu và phạm vi rà soát đã xác định. Qua rà soát, Tổ công tác, các bộ, cơ quan liên quan đã phát hiện, đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với các quy định pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn; một số vấn đề đã được các cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, xử lý kịp thời trong quá trình sửa đổi, bổ sung, ban hành hoặc trình ban hành, thông qua văn bản thời gian vừa qua.

Tại cuộc họp các thành viên tổ công tác đã tập trung trao đổi, thảo luận về một số nội dung, như việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, cơ chế phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ với các cơ quan hữu quan trong việc rà soát, đề xuất việc bổ sung các quy định trong VBQPPL; triển khai nhiệm vụ năm 2021 với các nhiệm vụ như trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định phê duyệt Kế hoạch sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới VBQPPL để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong đợt rà soát năm 2020 và việc triển khai 05 chuyên đề rà soát…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhất trí với những đề xuất và đánh giá tổng kết kết quả triển khai nhiệm vụ năm 2020; đồng thời, cảm ơn sự đóng góp tích cực của bộ, ban, ngành, các thành viên Tổ công tác, Tổ giúp việc. Về Kế hoạch công tác năm 2021, Bộ trưởng yêu cầu cần bám sát Kế hoạch và triển khai tốt các nhiệm vụ; cơ quan chủ trì và các thành viên Tổ công tác cần tích cực, chủ động hơn nữa trong nghiên cứu và tổ chức thực hiện những nhiệm vụ được giao và lưu ý đến sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên Tổ công tác; tiếp tục tham mưu ban hành cơ cấu, danh mục các văn bản sửa đổi hoặc chưa phải sửa đổi để trình Thủ tướng Chính phủ…

Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Bằng khen của Bộ Tư pháp cho 9 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện công tác rà soát VBQPPL theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 12/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây