El Nino xuất hiện trở lại sẽ khiến nhiệt độ tăng cao trên khắp thế giới

Thứ tư - 05/07/2023 14:49
Ngày 4/7, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hiện tượng thời tiết El Nino đã phát triển ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau 7 năm, tạo tiền đề cho khả năng tăng nhiệt độ toàn cầu.
El Nino xuất hiện trở lại sẽ khiến nhiệt độ tăng cao trên khắp thế giới - Ảnh 1.

Xác suất EL Nino xuất hiện vào nửa cuối năm 2023 là 90% (phần màu vàng) - Nguồn: public.wmo.int

WMO dự báo xác suất hiện tượng El Nino xuất hiện vào nửa cuối năm 2023 là 90% và với cường độ vừa phải.

Tổng Thư ký WMO, GS. Petteri Taalas cho biết El Nino sẽ làm tăng đáng kể khả năng phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ và gây ra nhiệt độ cực đoan hơn ở nhiều nơi trên thế giới và trong đại dương.

Theo WMO, tuyên bố về El Nino xuất hiện trở lại là "tín hiệu để các chính phủ trên toàn thế giới huy động các biện pháp chuẩn bị nhằm hạn chế tác động của El Nino đối với sức khỏe người dân, hệ sinh thái và nền kinh tế".

Tuyên bố ngày 4/7 của WMO đã xác nhận báo cáo vào tháng 6/2023 của Trung tâm Dự báo thời tiết thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ rằng "hiện tượng El Nino đã quay trở lại".

  • Hiện tượng El Nino đã xuất hiện: Hậu quả gì phía trước?

     

Liên quan đến thời tiết và khí hậu, TTXVN dẫn báo cáo của Trung tâm Dự báo môi trường quốc gia Mỹ (NCEP) cho biết ngày 3/7/2023 được ghi nhận là "ngày nóng kỷ lục" khi nhiệt độ ở nhiều nơi đồng loạt tăng.

Báo cáo của NCEP cho biết ngày 3/7, nhiệt độ trung bình toàn cầu là 17,01 độ C. Mức nhiệt này vượt kỷ lục 16,92 độ C ghi nhận hồi tháng 8/2016 (năm 2016 - năm nóng nhất được ghi nhận do hiện tượng kép là El Nino rất mạnh cùng với sự nóng lên do con người gây ra từ khí nhà kính).

Các nhà khoa học về khí hậu nhận định sự bất thường của thời tiết hiện nay chỉ là khởi đầu cho một loạt kỷ lục nắng nóng mới trong năm 2023.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới đang trải qua giai đoạn nắng nóng khắc nghiệt.

Thành phố Corpus Christi (bang Texas, Mỹ) ghi nhận nhiệt độ kỷ lục 51 độ C trong tháng 6. Mức nhiệt tương tự cũng được ghi nhận ở các bang Oklahoma, Arkansas, Missouri, Louisiana.

Tại làng Oymyakon (ngôi làng vùng Viễn Đông của Nga, nơi có người sinh sống lâu dài lạnh nhất thế giới) ghi nhận "kỷ lục" nhiệt độ lên tới 32 độ C vào ngày 3/7, vượt kỷ lục trước đó là 30,5 độ C ghi nhận vào ngày 3/7/1949.

Tại châu Á, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc" trải qua đợt nắng nóng gay gắt dài kỷ lục khi có gần 10 ngày liên tiếp hứng chịu nhiệt độ hơn 35 độ C.

Trong khi đó, nhiệt độ ở một số khu vực tại Bắc Phi lên tới 50 độ C. Còn ở Nam Cực, dù đang là mùa Đông, nhiệt độ tại đây cũng lên tới gần 9 độ C.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng El Nino cùng với tác động của biến đổi khi hậu khiến nhiệt độ toàn cầu tăng bất thường và xu hướng này còn tiếp diễn…

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây