GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất trong 40 năm

Thứ tư - 19/08/2020 22:33
Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, kinh tế nước này trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 sụt giảm chưa từng có từ trước đến nay. GDP giảm mạnh nhất trong 40 năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

 


Nguồn: NHK


Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, GDP tính theo năm giảm 27,8% so với quý trước theo giá trị thực. Đây là kết quả thấp nhất kể từ khi bắt đầu thống kê dữ liệu so sánh vào năm 1980.

Vào tháng 4 và tháng 5, Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Tiêu dùng cá nhân giảm mạnh do người dân ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa. Xuất khẩu cũng giảm do hoạt động kinh tế toàn cầu đóng băng, dẫn đến lượng ô tô xuất xưởng giảm mạnh.

Văn phòng Nội các tháng trước dự đoán GDP của Nhật Bản sẽ giảm khoảng 4,5% theo giá trị thực trong tài khóa kết thúc vào tháng 3 sang năm.

Nhiều công ty nghiên cứu tư nhân dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng trong quý từ tháng 7-9 và nhận định nền kinh tế đã phục hồi sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào tháng 5. Một số thậm chí nhận định nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức quy đổi ra năm là hơn 10%.

Theo NHK, tâm điểm chú ý hiện nay là liệu Nhật Bản có thể vừa nhanh chóng đưa kinh tế trở lại quỹ đạo phục hồi, vừa khống chế được sự bùng phát virus SARS-CoV-2 hay không./.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây