Giá dầu thế giới giảm sâu sau các dữ liệu kinh tế Mỹ và Trung Quốc

Thứ năm - 18/08/2022 14:21
Ngày 15/8, các dữ liệu kinh tế Mỹ và Trung Quốc được công bố đã làm phức tạp triển vọng kinh tế thế giới, dẫn đến việc chuyển hướng khỏi tài sản rủi ro hơn.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn dầu quốc tế, giảm xuống 92,78 USD / thùng khi các báo cáo ảm đạm từ hai nền kinh tế lớn của thế giới làm tăng thêm lo ngại rằng sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng và công nghiệp. Dầu thô WTI của Mỹ giảm xuống còn 86,82 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 - trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine. Cả hai chỉ số đều giảm bớt khoản lỗ vào cuối ngày, với Brent giảm 3,1% ở mức 95,10 đô la và WTI giảm 2,9% ở mức 89,41 đô la. Động thái ngày 15/8 diễn ra sau khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc cho thấy doanh số bán lẻ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7 trong khi sản lượng công nghiệp tăng 3,8%. Các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng trưởng lớn lần lượt là 5% và 4,6%.

Giá dầu thế giới giảm sâu sau các dữ liệu kinh tế Mỹ và Trung Quốc


Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết dữ liệu chỉ ra rằng sự phục hồi tăng trưởng “bị đình trệ và thậm chí đảo ngược một chút vào tháng 7” kể từ khi bị đóng cửa vào tháng 4 và tháng 5. Điều này cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn yếu trong bối cảnh COVID bùng phát lẻ tẻ, cắt giảm sản lượng trong một số ngành tiêu thụ nhiều năng lượng. Để thúc đẩy tăng trưởng, ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 15/8 đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn, thông qua đó, ngân hàng này cung cấp các khoản vay một năm cho hệ thống ngân hàng, từ 0,1 điểm phần trăm xuống 2,75%. Các nhà phân tích tại Oilytics cho biết dữ liệu về tâm lý tiêu dùng kém ở châu Âu được đưa ra vào tuần trước, dựa trên dữ liệu của Trung Quốc. Các thương nhân sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran khi Tehran cân nhắc một đề xuất mới của EU về việc khởi động lại các cuộc đàm phán. Bất kỳ tiến triển nào đối với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Iran đều có thể thúc đẩy thị trường dầu thô.

Dữ liệu từ Mỹ ngày 15/8 đã làm tăng thêm cảm giác u ám về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York về các nhà sản xuất đã ghi nhận mức âm 31,3 trong tháng 8, tăng so với 11,1 của tháng trước. Các nhà kinh tế được khảo sát đã ước tính chỉ số đọc là 5. Tại Phố Wall, chứng khoán Mỹ tăng điểm thầm lặng sau khi mở cửa phiên giảm điểm. Chỉ số S&P 500 kết thúc ngày tăng 0,4%, trong khi Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 0,6%. Tuần trước, S&P rộng hơn đã công bố tuần tăng thứ tư liên tiếp. Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 0,05 điểm phần trăm xuống 2,8% khi giá của công cụ chuẩn tăng. Nợ chính phủ Mỹ thường được coi là tài sản trú ẩn trong thời kỳ căng thẳng kinh tế.

Những người tham gia thị trường sẽ xem xét kỹ lưỡng biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang để tìm manh mối về các kế hoạch khó khăn của ngân hàng trung ương. Đồng đô la đã tăng 0,8% so với rổ sáu loại tiền tệ chính vào ngày 15/8. Tại châu Âu, chỉ số cổ phiếu Stokes 600 khu vực đóng cửa cao hơn 0,3%. Cổ phiếu Trung Quốc giảm 0,1% trong thước đo CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến và 0,7% trong chỉ số Hang Seng của Hồng Kông.

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng vào ngày 15/8, sau khi xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại. Nền kinh tế Trung Quốc, vốn có dấu hiệu chững lại trong nhiều tháng, thậm chí còn tăng vọt vào tháng 7 theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia của nước này. Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng yếu hơn dự kiến. Các hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch của Trung Quốc đã dẫn đến việc đóng cửa nhà máy lọc dầu và gây tổn hại cho nền kinh tế của đất nước cũng như các đối tác thương mại phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các nhà máy và người tiêu dùng của họ. Tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc đang gây căng thẳng cho Mỹ, nước đang vật lộn với khả năng suy thoái và các nền kinh tế châu Âu bị cản trở bởi cuộc xung đột ở Ukraine.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây