Giảm phát của các nhà máy ở Trung Quốc chậm lại trong tháng 7/2020 khi sự phục hồi tăng mạnh

Thứ sáu - 14/08/2020 10:30
Tình trạng giảm phát của các nhà máy ở Trung Quốc đã giảm bớt vào tháng 7, do giá dầu toàn cầu tăng và khi hoạt động công nghiệp tăng trở lại mức trước dịch COVID-19, làm tăng thêm dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm 2,4% so với một năm trước đó vào tháng 7 so với mức giảm 2,5% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters và mức giảm 3% trong tháng 6.

Các nhà phân tích cho rằng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đang dần trở lại mức đã thấy trước khi đại dịch làm tê liệt nền kinh tế khổng lồ, khi nhu cầu bị kìm hãm, chính phủ kích thích và xuất khẩu có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên.
Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên đã tăng hơn 50% trong năm nay trong khi giá thép thanh được sử dụng trong xây dựng tăng 12%.
Theo ông Dong Lijuan, chuyên gia thống kê cấp cao của NBS, giá xăng dầu và khí đốt tự nhiên đã dẫn đầu mức tăng đáng kể, tăng 12% so với tháng trước, nhờ giá dầu thô toàn cầu tiếp tục phục hồi. Giá khai thác than và sản xuất ô tô cũng chuyển biến tích cực trong tháng 7.
Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Việc tăng thêm kích thích tài khóa sẽ tiếp tục thúc đẩy chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong những tháng tới, hỗ trợ sự phục hồi hơn nữa trong hoạt động kinh tế và giá sản xuất”.
Tuy nhiên, PPI tăng 0,4% hàng tháng, không thay đổi so với mức tăng hồi tháng 6, chỉ ra những căng thẳng về công việc xây dựng và sản xuất do lũ lụt gần đây ở miền nam Trung Quốc. Một số nhà kinh tế đã cảnh báo sự phục hồi có thể bị đình trệ trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng thận trọng và sự bùng phát dịch COVID-19 toàn cầu.
Lạm phát tiêu dùng cũng tăng trong tháng 7 do thời tiết xấu đẩy giá thực phẩm lên cao.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,7% so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất trong ba tháng và so với mức dự kiến ​​tăng 2,6% và mức tăng 2,5% trong tháng 6.
Nguyên nhân chủ yếu là do giá thịt lợn tăng mạnh, tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, lạm phát cơ bản, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, chỉ tăng 0,5% trong tháng 7 so với một năm trước đó.
Ông Hu Yuexiao, trưởng nhóm phân tích vĩ mô tại chứng khoán Thượng Hải cho biết: “Việc tăng giá cao hơn dự kiến ​​sẽ củng cố quyết tâm bình thường hóa chính sách của các cơ quan quản lý tiền tệ.”

Nguồn tin: www.asemconnectvietnam.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây