‘Góc nhìn mới’ của OECD về bức tranh kinh tế toàn cầu 2021

Thứ năm - 11/03/2021 09:36
Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) ngày 9/3 đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 khi việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 và một chương trình kích thích khổng lồ tại Mỹ đã cải thiện đáng kể triển vọng kinh tế thế giới.

Trong báo cáo cập nhật vừa công bố, OECD nhận định nền kinh tế toàn cầu sẽ phát triển cao hơn mức trước đại dịch COVID-19 vào giữa năm nay.

Theo OECD, GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 5,6% trong năm nay so với dự báo trước đó là 4,2%. Trong năm 2022, dự kiến GDP ​​sẽ tăng 4% từ 3,7%. Tốc độ phục hồi sẽ khác nhau giữa các quốc gia và các lĩnh vực.

Báo cáo của OECD cho biết, triển vọng kinh tế toàn cầu đã được cải thiện rõ rệt trong những tháng gần đây. Điều này là nhờ triển khai hiệu quả các vaccine ngừa COVID-19, bên cạnh những thông báo về hỗ trợ tài chính bổ sung ở một số quốc gia, cùng dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế đang đối phó tốt hơn với tác động từ các biện pháp phòng dịch.

Tuy nhiên, OECD cảnh báo, những rủi ro lớn vẫn còn nếu các nền kinh tế thị trường mới nổi và đang phát triển chậm tiêm chủng hoặc nếu các đột biến virus kháng vaccine mới xuất hiện. Trong trường hợp xấu nhất, tăng trưởng toàn cầu có thể ở mức thấp nhất là 4,5% trong năm nay và 2,75% trong năm tới.

Bà Laurence Boone, chuyên gia kinh tế trưởng của OECD nhấn mạnh tới vai trò của vaccine đối với tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước đẩy nhanh quá trình sản xuất và tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nhà kinh tế Laurence Boone cho rằng việc tiêm chủng nhanh chóng sẽ cho phép nền kinh tế mở cửa hoàn toàn. Và sự kết hợp giữa chính sách y tế và tài khóa sẽ phát huy hiệu quả.

OECD nâng dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế số 1 thế giới (Mỹ) là 6,5% trong năm 2021 với lý do chiến dịch triển khai tiêm chủng nhanh hơn và các biện pháp kích thích tài chính mạnh mẽ được đề ra. Điều này cũng sẽ có lợi cho các đối tác thương mại của Mỹ, đặc biệt là Canada và Mexico. Gói kích thích 1.900 tỷ USD cùng với khoản tiền 900 tỷ USD đã được bơm vào nền kinh tế Mỹ vào tháng 12/2020 dự kiến ​​sẽ đóng góp thêm vào GDP toàn cầu.

Nền kinh tế lớn thứ 2 sau Mỹ là Trung Quốc cũng được dự báo tăng trưởng mạnh, lên tới 7,8% trong năm nay và sau đó giảm tốc xuống 4,9% vào năm tiếp theo.

Ấn Độ được OECD đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn các nước khác ở mức 12,6% trong năm nay, và 5,4% vào năm 2022.

Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng 2,7% vào năm 2021 và 1,8% vào năm 2022.

Cũng theo dự báo của OECD, Vương quốc Anh, nước đã nhanh chóng triển khai vaccine, dự kiến sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm nay. Con số này tăng 0,9 điểm phần trăm so với dự báo cũ và cao hơn so với chính dự báo của London.

Trong khi đó, Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), nơi các chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm hơn, chỉ được điều chỉnh dự báo tăng 0,3 điểm phần trăm lên 3,9%. Điều này là vì mức phục hồi ở cả Italy và Pháp đều bị hạ xuống thấp hơn.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây