GREAT - tăng cơ hội việc làm cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Thứ hai - 19/04/2021 15:08
Mặc dù chịu tác động từ dịch Covid-19, nhưng 8.124 phụ nữ dân tộc thiểu số đã có cơ hội tăng thu nhập và có thêm 834 việc làm mới từ Dự án Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch (GREAT).
 

Dự án Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch (GREAT) là một sáng kiến hàng đầu trong chương trình Aus4Equality do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ trong giai đoạn 2017- 2021 với tổng vốn đầu tư 33,7 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 600 tỷ đồng).

Ban Chỉ đạo của Dự án là UBND tỉnh Sơn La và Lào Cai. Dự án GREAT hợp tác với các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và tổ chức phi chính phủ nhằm tạo cơ hội cho phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch. Đồng thời, hướng tới sự thay đổi bằng cách trao quyền cho phụ nữ địa phương, tăng cường hợp tác với khối tư nhân và cải thiện chính sách của các lĩnh vực trên.

Theo đó, thời gian qua, Dự án áp dụng cách tiếp cận phát triển hệ thống thị trường để loại bỏ các rào cản hạn chế sự tham gia của phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo vào thị trường và huy động các nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Năm 2020, GREAT đã ký hợp tác với 46 đối tác, thành công ban đầu của dự án bao gồm: Các hợp tác xã địa phương đã được kết nối với các nhà bán lẻ lớn như siêu thị Big C. Hơn 11.000 phụ nữ, trong đó gần 6.000 phụ nữ dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức và kỹ năng mới về nông nghiệp, chế biến, du lịch và kinh doanh.

GREAT - tăng cơ hội việc làm cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Dự án GREAT đã đóng góp tích cực trong việc nâng cao thu nhập cho phụ nữ dân tộc thiểu số


Mới đây, Dự án GREAT đã thông tin một số kết quả cũng như chia sẻ những cách thức mà Dự án đã thực hiện để tăng cường sự tham gia và nâng cao thu nhập cho phụ nữ thông qua chương trình “Nâng quyền cho Phụ nữ dân tộc thiểu số: Hương vị Lào Cai và Sơn La” tại Hà Nội.

Tại sự kiện, ông Phil Harman, cố vấn trưởng Dự án GREAT - cho biết, Dự án đã và đang áp dụng cách tiếp cận đa dạng, thông qua nhiều hoạt động như: Nâng quyền kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy phát triển hệ thống thị trường bao trùm; thấu hiểu, thích ứng và đổi mới. Dự án cũng nỗ lực giúp phụ nữ tiếp cận các cơ hội kinh tế, tự quyết định sự tham gia của họ, được công nhận cho những đóng góp và nhận được lợi ích kinh tế công bằng. Đồng thời, dự án hướng tới giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn của thị trường kém hiệu quả và nghèo đói, thay vì chỉ giải quyết các vấn đề nổi bề ngoài.

Theo đại diện Dự án GREAT, mặc dù chịu tác động từ dịch COVID-19, song Dự án vẫn tạo ra những thay đổi tích cực trong đời sống của phụ nữ. Đến nay, Dự án đã giúp 8.124 phụ nữ tăng thu nhập và tạo thêm 834 việc làm mới cho phụ nữ.

Đặc biệt, trong phát triển du lịch, theo ông Cao Đại Hùng, cố vấn du lịch Dự án GREAT - chia sẻ, Dự án đã đầu tư phát triển các mô hình và cơ sở du lịch cộng đồng, các đối tác của Dự án đang làm việc cùng với chính quyền địa phương và các đơn vị lữ hành để đảm bảo nâng cao năng lực địa phương và các điểm đến du lịch được quảng bá liên tục.

Bên cạnh đó, Dự án GREAT cũng đang thử nghiệm các mô hình du lịch cộng đồng tư nhân để chuyển sang phát triển du lịch cộng đồng bền vững hơn về tài chính; cải thiện việc tiếp cận của du khách các khu vực biên giới; xây dựng thử nghiệm và hoàn thiện các bộ công cụ, chương trình đào tạo thực tế cho các hướng dẫn viên tại điểm.....

Không chỉ giúp phụ nữ dân tộc nâng cao đời sống kinh tế, mà thông qua các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới được lồng ghép, Dự án GREAT còn giúp chị em tăng cường sự tự tin, kỹ năng lãnh đạo và khả năng ra quyết định của phụ nữ. Ông Nguyễn Như Thanh Hải - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án GREAT tỉnh Sơn La cho biết, tính đến nay, đã có 1.194 phụ nữ được bầu vào các vị trí lãnh đạo tổ nhóm, trong đó phần lớn (77%) có ý định vẫn sẽ tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo.

Dự án cũng tạo được ảnh hưởng tích cực trong nhận thức về vai trò của phụ nữ thông qua các khóa đào tạo. Nhiều phụ nữ chia sẻ họ đã tham gia nhiều hơn trong việc ra quyết định chi tiêu trong gia đình, bao gồm các khoản chi hàng ngày và những chi tiêu lớn”- ông Hải cho hay.

Đến từ Hợp tác xã măng sạch Xuân Nha (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), chị Hà Thị Huế và chị Lò Thị Hà - bày tỏ, nhờ sự hỗ trợ của Dự án GREAT, Hợp tác xã đã được thành lập, mang lại công ăn việc làm cho nhiều chị em dân tộc thiểu số xã Xuân Nha, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tiềm năng kinh tế, đưa sản phẩm địa phương được phát triển và tiêu thụ rộng khắp cả nước.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây