Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Thứ ba - 30/08/2022 11:29
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội có sự tăng lên cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để thúc đẩy ngành này phát triển.

Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Trong thời gian vừa qua, để hỗ trợ cho ngành công nghiệp hỗ trợ Thủ đô, Hà Nội đã có những giải pháp gì, thưa bà?

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực từ hỗ trợ hạ tầng, phát triển thương hiệu, kết nối ứng dụng các khoa học kỹ thuật, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại khuyến công trong và ngoài nước để từ đó các doanh nghiệp của thành phố có thể kết nối được với các doanh nghiệp trong khu vực châu Á và các nước tiên tiến trên thế giới nói chung từ đó thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 11/2020/QĐ-UBND ngày 5/6/2020 Ban hành quy chế “Quản lý kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ và quy định mức chi cụ thể các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ của TP. Hà Nội”.

Khách hàng tham quan gian hàng của Công ty CP Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) tại Hội chợ Công nghiệp Hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2022

Khách hàng tham quan gian hàng của Công ty CP Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) tại Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022


Về phía Sở Công Thương Hà Nội, trong thời gian qua, Sở đã tích cực tham mưu với UBND TP. Hà Nội, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh triển khai các cơ chế, chính sách của Trung ương và thành phố nhằm thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp và ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô và cả nước.

Thông qua các chương trình, kế hoạch cụ thể hàng năm, các cơ chế chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được triển khai rộng khắp đến các doanh nghiệp và phát huy tác dụng tích cực.

Kết quả thể hiện qua việc các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố liên tục tăng lên cả về số lượng, quy mô, chất lượng, lĩnh vực ngành nghề tập trung chủ yếu vào 3 nhóm: Sản xuất linh kiện, phụ tùng - đây là nhóm doanh nghiệp chủ chốt, cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho hầu hết các ngành công nghiệp chế tạo chủ lực như sản xuất ô tô, xe máy, cơ khí chế tạo, điện - điện tử; sản phẩm phục vụ ngành dệt may - da giày; sản phẩm cho công nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế tạo sử dụng các loại linh kiện trên.

Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, các chính sách của thành phố để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố là gì, thưa bà?

Trong phát triển công nghiệp quốc gia, công nghiệp hỗ trợ có vai trò đặc biệt quan trọng. Cụ thể, việc cung ứng vật liệu, linh kiện phụ tùng, các bán thành phẩm ngay trong nội địa bảo đảm tính chủ động cho ngành công nghiệp, không bị lệ thuộc nhiều vào nước ngoài và các biến động của nền kinh tế toàn cầu; góp phần hiệu quả trong việc khai thác các nguồn lực, giảm nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu tài nguyên và các sản phẩm chế biến thô, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm công nghiệp; giảm nhập siêu, bảo đảm cân bằng cán cân xuất nhập khẩu; mở rộng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; phát triển hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội
 


Do đó, trong thời gian tới, chúng tôi rất kỳ vọng Chính phủ sẽ trình Quốc hội sớm ban hành Luật Phát triển công nghiệp và trong đó có những chính sách cụ thể cho ngành công nghiệp hỗ trợ để từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Đặc biệt là tạo các cơ chế chính sách về vốn, khoa học công nghệ, tiếp cận mặt bằng, giao thương quốc tế, tham gia các hội chợ thường niên để các doanh nghiệp Việt Nam có thể thường xuyên được kết nối, trao đổi thông tin. Từ đó, các doanh nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi, xúc tiến thương mại qua các kênh online, offline.

Đồng thời, thông qua hệ thống kết nối cổng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Sở Công Thương Hà Nội với các tổ chức về công nghiệp hỗ trợ của các nước, đặc biệt là NC Network tại Việt Nam từ đó kết nối giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nói riêng có thể kết nối giao thương với các đối tác lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia…

Theo đánh giá của bà, hiện năng lực sản xuất và cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. Hà Nội đạt được ở mức nào?

Sáng ngày 24/8, trước khi diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện của NC Network và ông nhận định rằng, hiện nay doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã phát triển và chiếm tỷ trọng khoảng 60% trong lĩnh vực công nghiệp nói chung.

Và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam ngay tại hội chợ này đã mạnh dạn tham gia kết nối đầu tư, phát triển sản xuất. Các sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cơ bản đã đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Đáng chú ý, ngay tại Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022, mỗi ngày ít nhất diễn ra 20 sự kiện giao thương mà Sở Công Thương Hà Nội đã cùng với NC Network Việt Nam và Nhật Bản để kết nối cho các doanh nghiệp, trao đổi nhu cầu đặt hàng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất và từ đó phát triển chuỗi liên kết toàn cầu.

Với 201 doanh nghiệp tham gia hội chợ, trong đó có khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam, còn lại là các doanh nghiệp đến từ 5 nước gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan. Tỷ trọng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài tương đương nhau nhằm tạo sự kết nối giao thương gần gũi hơn và thiết thực, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi thiết kế các khu vực để hỗ trợ doanh nghiệp các nước đến tiếp cận doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp Việt Nam.

Trước thời điểm diễn ra hội chợ 3 tháng, chúng tôi cũng đã kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài để các doanh nghiệp có nhiều thời gian trao đổi, tìm hiểu trước khi hội chợ diễn ra và trong hội chợ này các doanh nghiệp sẽ đàm phán và ký kết các đơn hàng.

Bà có thể chia sẻ về mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội trong thời gian tới là gì?

Đến thời điểm này, toàn thành phố có khoảng 900 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, có gần 300 doanh nghiệp đã có những sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Các doanh nghiệp này đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố với mức 7,2% trong 7 tháng đầu năm 2022.

Hà Nội phấn đấu trong thời gian tới có khoảng 920 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trong đó có trên 300 doanh nghiệp có tỷ trọng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng được tiêu chuẩn của quốc tế. Đồng thời đặt mục tiêu tỷ trọng của công nghiệp hỗ trợ chiếm khoảng 16% trong tỷ trọng phát triển công nghiệp chung của TP. Hà Nội.

Xin cảm ơn bà!

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây