Hà Nội kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, 5 Phó Chủ tịch UBND

Thứ hai - 07/12/2020 11:09
Sáng 7/12, Kỳ họp thứ 18 HĐND TP. Hà Nội khóa XV chính thức khai mạc, xem xét thông qua 20 báo cáo, 9 Nghị quyết. Tại kỳ họp này, TP. Hà Nội cũng sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND và 5 Phó Chủ tịch Thành phố.

 

Khai mạc kỳ họp 18 HĐND TP. Hà Nội khóa XV. - Ảnh: VGP


Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 18, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, dự kiến diễn ra trong 03 ngày (từ 07/12 đến 09/12/2020).

Trên cơ sở rà soát kết quả kinh tế - xã hội đạt được giai đoạn 2016-2020, các định hướng lớn trong báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, HĐND Thành phố xem xét, quyết nghị một số nội dung mang tính chất định hướng như: Định hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, Định hướng khung kế hoạch Đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, Định hướng kế hoạch tài chính ngân sách 5 năm 2021-2025 của thành phố Hà Nội… Nghị quyết ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp triển khai trong nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, HĐND Thành phố sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách năm 2020; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 với những giải pháp khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô.

HĐND Thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo và 15 nghị quyết, trong đó có 9 nghị quyết chuyên đề. Các nghị quyết chuyên đề xuất phát từ việc thực hiện các văn bản mới của Trung ương nhưng đồng thời đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của Hà Nội.

Tại kỳ họp, HĐND Thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan.

GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần bình quân cả nước

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do đại dịch gây ra, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển.
 


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Kỳ họp. - Ảnh: VGP


Về cơ bản Thành phố vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước; chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn bình quân chung cả nước; thu NSNN ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị được chú trọng, có nhiều chuyển biến, tiến bộ rõ nét. Thành phố đã làm tốt việc phối hợp, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là xây dựng hạ tầng giao thông, điện, cấp, thoát nước, cải thiện và bảo vệ môi trường; quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự, kỷ cương đô thị được tăng cường và có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức, nếp sống văn minh đô thị của người dân được nâng lên.

"Diện mạo Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, khang trang, hiện đại hơn", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Bên cạnh những thành tựu, tiến bộ đã đạt được, Hà Nội cũng còn không ít việc chưa đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cử tri, nhân dân Thủ đô.

Đối với giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố đã nghiêm túc chỉ rõ: Kinh tế chưa tạo được các “đột phá lớn” và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô; năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực chưa cao; tiến độ giải ngân vốn đầu tư, nhất là đầu tư công còn chậm; việc sắp xếp, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước chưa đạt mục tiêu. Quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô...

Thành phố đã đề xuất chủ đề năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Vì vậy, đề nghị các đại biểu cần thảo luận, cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm.

 

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp. - Ảnh: VGP


Để các Nghị quyết của HĐND thực sự đi vào cuộc sống, HĐND Thành phố cần sớm thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách; chú trọng các cơ chế, chính sách nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài; cụ thể hóa Nghị quyết 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết 115/2020/QH14 của Quốc hội về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ.

Bên cạnh đó là giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở; phân bổ hợp lý nguồn lực đảm bảo tập trung đầu tư vào các dự án hạ tầng kỹ thuật khung; hệ thống các cầu bắc qua sông Hồng; những dự án trọng điểm của Thành phố có vai trò thúc đẩy liên kết các tỉnh vùng Thủ đô, liên kết các huyện; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối các huyện phía Nam (Quốc lộ 1A cũ, Quốc lộ 21B, nâng cấp Quốc lộ 32…).

Về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền HĐND Thành phố, tại Kỳ họp này sẽ kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND, 5 Phó Chủ tịch UBND Thành phố và một số ủy viên UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn những đồng chí hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị.

"Đảng bộ và nhân dân Thủ đô mong đợi tập thể và từng cá nhân đồng chí lãnh đạo, đại biểu HĐND Thành phố không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tiếp tục có những đổi mới, phối hợp chặt chẽ với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan đại diện và thể hiện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Thủ đô, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước và Thành phố trong năm 2021", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây