Hà Nội rút ra 8 bài học kinh nghiệm sau 40 năm đổi mới

Thứ tư - 18/10/2023 10:27
Ngày 17/10, Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn đối với công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua trên địa bàn Thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng đoàn khảo sát và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
 

Hà Nội rút ra 8 bài học kinh nghiệm sau 40 năm đổi mới

Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.


Theo Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Hà Nội là địa bàn rất quan trọng, vừa là Thủ đô vừa là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và rất nhiều thực tiễn phong phú trong 40 năm đổi mới. Do đó, Ban Chỉ đạo cũng như Đoàn khảo sát luôn lựa chọn Hà Nội là đơn vị đầu tiên để triển khai khảo sát.

Việc tổng kết 40 năm đổi mới có tầm quan trọng rất đặc biệt, qua đó, giúp nhìn nhận chặng đường 40 năm qua, rút ra bài học còn nguyên giá trị để kế thừa và tiếp tục đường lối, chủ trương trong giai đoạn tiếp theo.

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã trình bày báo cáo khái quát tình hình phát triển của thành phố Hà Nội sau 40 năm đổi mới. Từ những kết quả đạt được, Hà Nội rút ra 8 bài học kinh nghiệm, trong đó: Luôn quán triệt và chấp hành nghiêm túc, vận dụng sáng tạo, có hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào tình hình thực tiễn của Thủ đô.

Hà Nội rút ra 8 bài học kinh nghiệm sau 40 năm đổi mới

Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội nghị.


Quá trình đổi mới phải chủ động, không ngừng sáng tạo, coi trọng đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn trúng và đúng những vấn đề quan trọng của Thành phố. Ðổi mới phải luôn luôn quán triệt quan điểm “dân là gốc”.

Trong quá trình đổi mới, phải tổ chức thực hiện quyết liệt với các bước đi, hình thức, cách làm phù hợp, hiệu quả; không để xảy ra tình trạng nóng vội, chủ quan, hấp tấp, vì sẽ gây mất ổn định, thậm chí rối loạn, tạo cơ hội cho các thế lực thù địch chống phá.

Phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Chú trọng công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học, thường xuyên sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, khen thưởng, nhân rộng gương điển hình…

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, Trưởng đoàn khảo sát Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chuẩn bị báo cáo kỹ lưỡng, toàn diện, khách quan, đã đánh giá được những kết quả đạt được cũng như thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, những kết quả thành phố Hà Nội đã đạt được, cũng như những hạn chế, bất cập cùng những kiến nghị, đề xuất của Thành phố có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bổ sung thực tiễn cho báo cáo tổng kết của Trung ương. “Chính sự ổn định chung của Hà Nội đã tạo tiền đề quan trọng trong thực hiện thành công chủ nghĩa xã hội như hiện nay”, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh.

Trưởng đoàn khảo sát Nguyễn Xuân Thắng cảm ơn các ý kiến đóng góp thiết thực, có giá trị của các đại biểu và mong Hà Nội tiếp tục trao đổi, đóng góp thêm nhiều ý kiến để hoàn thiện dự thảo Báo cáo.

Hà Nội rút ra 8 bài học kinh nghiệm sau 40 năm đổi mới

Quang cảnh Hội nghị


Thay mặt Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự am hiểu thấu đáo tình hình Thủ đô của Đoàn khảo sát và sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp thu, hoàn thiện các Báo cáo chuyên đề đảm bảo chất lượng, hiệu quả phục vụ công tác tổng kết 40 năm đổi mới của Thành phố và Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, đây cũng là gợi mở để Thành phố tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy khai thác mọi tiềm năng, nguồn lực và tạo động lực mới cho sự phát triển của Thủ đô trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn, trong quá trình tổng kết, Đoàn công tác sẽ tiếp tục quan tâm, chia sẻ với Hà Nội và kiến nghị với Trung ương cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách cụ thể mang tính khả thi nhằm giúp Hà Nội thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cũng như đáp ứng mong muốn, sự kỳ vọng của Trung ương và của nhân dân cả nước đối với Thủ đô Hà Nội.

Nguồn tin: laodongthudo.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây