Hàn Quốc phát triển robot phòng dịch thông minh trên nền tảng AI

Thứ hai - 24/01/2022 11:31
Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) đã phát triển được một robot phòng dịch dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), có thể tự tiến hành khử khuẩn phòng dịch tại các cơ sở tập trung đông người trong nhà, như nhà hàng, quán cà phê.

 

Hàn Quốc phát triển robot phòng dịch thông minh trên nền tảng AI - Ảnh 1.

Robot phòng dịch dựa trên nền tảng AI, có thể tự tiến hành khử khuẩn phòng dịch tại các cơ sở tập trung đông người trong nhà. Nguồn: KBS

Theo KBS, tại một quán cà phê, sau khi khách hàng dùng xong đồ uống và rời khỏi chỗ, một robot tự động đi tới để tiến hành phun dung dịch khử khuẩn. Ở khu vực đông người cần tập trung phòng dịch, robot sẽ phun cả hơi khử khuẩn bằng tia hồng ngoại.

Với quán cà phê này, nhờ có robot tiến hành khử khuẩn thay thế con người nên mọi thứ trở nên tiện lợi hơn rất nhiều, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19.

Chủ quán cà phê cho biết nhờ có robot mà các nhân viên có thể tập trung làm công việc của mình, khối lượng công việc cũng giảm đi rất nhiều.

Liên kết với hệ thống camera giám sát CCTV lắp đặt trong quán, robot sẽ xác định vị trí khách lưu lại quán, tính toán và phân tích theo thời gian thực sự phát tán của virus và tự tiến hành khử khuẩn không gian. Robot có thể nắm bắt được nơi nào tập trung nhiều virus, để tiến hành phòng dịch một cách nhanh chóng, chính xác.

Nhà nghiên cứu Kim Chang-hyeon thuộc Viện nghiên cứu cho biết thêm robot được cập nhật bản đồ virus có xác suất phát tán cao trong không khí. Dựa vào đây, robot sẽ tự động tính toán đường di chuyển, để tiến hành khử khuẩn phòng dịch ở nơi cần thiết nhất.

Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc có kế hoạch xúc tiến bố trí robot này ở các cơ sở tập trung đông người sau khi kết thúc quá trình kiểm chứng tính năng trong năm nay.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây