Hàn Quốc tắt đèn toàn thủ đô sau 21h

Thứ tư - 09/12/2020 16:06
Từ ngày 8/12 đến hết ngày 28/12, Hàn Quốc chính thức áp dụng giãn cách xã hội mức 2,5 đối với thủ đô Seoul và khu vực lân cận thủ đô, giãn cách xã hội mức 2 đối với các địa phương còn lại.
Theo quy định lệnh giãn cách xã hội mức 2,5, toàn bộ người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời và ở nhà nếu có thể.

Cụ thể, theo KBS, tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận, các cơ sở thể dục trong nhà như phòng tập thể hình buộc phải đóng cửa, thay vì có thể mở cửa đến 21h như trước kia. Các cơ sở giải trí như quán rượu, quán bar, vũ trường, doanh nghiệp theo hình thức bán hàng tại nhà, phòng karaoke, hội trường biểu diễn trong nhà cũng bị cấm hoạt động.

Ngoài ra, cơ quan phòng dịch cũng siết chặt quy định phòng dịch trong đời sống hàng ngày của người dân như công sở hay trường học. Theo đó, cơ quan phòng dịch khuyến cáo không chỉ các cơ quan Nhà nước, tất cả doanh nghiệp tư nhân phải sắp xếp lịch làm việc tại nhà cho nhân viên, cho phép 1/3 nhân sự đến nơi làm việc, trừ những nhân sự thiết yếu; trường mẫu giáo, trường học cấp I, II, III duy trì 1/3 số học sinh đến trường.

Trung tâm dạy thêm và lớp học thêm cũng cấm hoạt động, trừ lớp học dành cho các học sinh tham dự tuyển sinh đại học năm sau và chương trình đào tạo nâng cao năng lực nghề nghiệp, được phép mở cửa đến 21h.

Không chỉ thành phố Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon cũng thực hiện chiến dịch "tắt đèn" toàn địa phương sau 21h, tất cả các cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý thông thường như cửa hàng thương mại, rạp chiếp phim, phòng đọc sách, công viên trò chơi, salon làm đẹp, siêu thị, trung tâm thương mại, cũng phải đóng cửa sau 21h. 

Tàu cao tốc KTX và xe buýt cao tốc cũng được khuyến cáo chỉ nhận đặt chỗ chiếm 50% số ghế cho phép nhằm hạn chế người dân di chuyển đến các địa phương khác.

Thủ đô Seoul và khu vực lân cận áp dụng nguyên tắc chỉ cho phép dưới 50 người tham sự lễ cưới, đám tang; tổ chức trận đấu thể thao nhưng không có khán giả cổ vũ, yêu cầu mọi hoạt động tôn giáo như cầu nguyện phải tiến hành trực tuyến.

Số ca mắc mới tại Hàn Quốc trong ngày 7/12 đã vượt 600 nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này lên 38.000 và số ca tử vong là 550. Theo tính toán, nếu các biện pháp giãn cách mới không hiệu quả, số ca nhiễm mới trong ngày có thể đạt tới 900 trong tuần tới, ngang với mức đỉnh dịch đầu tiên vào tháng 2.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây