Hàng nghìn người dự ngày Sách Việt Nam

Thứ tư - 20/04/2022 00:25
Hàng nghìn độc giả hưởng ứng "Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam" với không gian miệt vườn ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, tối 19/4.
 
Sự kiện khai mạc diễn ra tối 19/4, mở đầu với biểu tượng của Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 - một trong những chương trình hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4. Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM - cho biết chương trình là một trong những hoạt động lớn nhất từ trước đến nay của ngành xuất bản thành phố, được ví như ngày hội của những người yêu sách. Ngày sách Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 2014. Ba năm sau, Chính phủ đổi tên thành Ngày sách và Văn hóa đọc, nhằm lan tỏa thói quen đọc sách trong xã hội. Năm nay, sự kiện mới được tổ chức trên cả nước, sau hai năm trì hoãn vì dịch.


Khu vực gần cổng chào được đặt biểu tượng của Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 - chương trình hưởng ứng sự kiện. Ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM - cho biết chương trình là một trong những hoạt động lớn nhất từ trước đến nay của ngành xuất bản thành phố, được ví như ngày hội của những người yêu sách.
Ngày sách Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 2014. Ba năm sau, Chính phủ đổi tên thành Ngày sách và Văn hóa đọc, nhằm lan tỏa thói quen đọc sách trong xã hội. Năm nay, sự kiện mới được tổ chức trên cả nước, sau hai năm trì hoãn vì dịch.

Những nghệ nhân hướng dẫn các bé nặn tò he. Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM - cho biết ngoài triển lãm sách, đơn vị tổ chức còn nỗ lực đưa tinh thần dân gian vào sự kiện để gợi nhắc những giá trị truyền thống.


Nghệ nhân hướng dẫn các bé nặn tò he. Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM - cho biết ngoài triển lãm sách, đơn vị tổ chức nỗ lực đưa tinh thần dân gian vào sự kiện để gợi nhắc những giá trị truyền thống.
 

Mô hình nhà tranh, ao sen, xuồng ba lá có dàn đờn ca tài tử biểu diễn. Đại diện nhóm nghệ nhân cho biết tiết mục tái hiện dạng thức sinh hoạt của các ban cổ nhạc vốn thịnh hành một thời ở miền Tây. Suốt nhiều giờ, khán giả dừng chân để nghe nhóm đờn ca tài tử thể hiện các làn điệu phổ biến, từ Lưu Bình Kim, Vọng Kim Lang đến Ngũ Đối Hạ.


Mô hình nhà tranh, ao sen, xuồng ba lá có dàn đờn ca tài tử biểu diễn. Đại diện nhóm nghệ nhân cho biết tiết mục tái hiện dạng thức sinh hoạt của các ban cổ nhạc vốn thịnh hành một thời ở miền Tây. Suốt nhiều giờ, khán giả dừng chân để nghe nhóm đờn ca tài tử thể hiện các làn điệu nổi tiếng, từ Lưu Bình Kim, Vọng Kim Lang đến Ngũ Đối Hạ.

Biểu diễn đờn ca tài tử ở Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam
 

Biểu diễn đờn ca tài tử ở Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Video: Mai Nhật

 
Hơn 40 đầu sách quý được giới thiệu, do Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM chọn lọc từ hơn 6.000 đơn vị sách. Bộ từ điển của Việt - Bồ Đào Nha - Latinh, do Alexandre de Rhodes thực hiện, xuất bản năm 1651, là ấn phẩm cổ nhất được giới thiệu ở sự kiện. Sách dày 629 trang, mỗi trang chia thành 2 cột, tổng 6.052 từ không kể các ví dụ. Bản sách từng đoạt giải Sách độc đáo, quý hiếm tại cuộc thi Những cuốn sách vàng lần thứ nhất năm 2002.

Hơn 40 đầu sách quý được trưng bày, do Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM chọn lọc từ hơn 6.000 đơn vị sách. Bộ từ điển Việt - Bồ Đào Nha - Latin, do Alexandre de Rhodes thực hiện, xuất bản năm 1651, là ấn phẩm cổ nhất được trưng bày ở sự kiện. Sách dày 629 trang, mỗi trang chia thành hai cột, tổng 6.052 từ không kể các ví dụ. Bản sách từng đoạt giải Sách độc đáo, quý hiếm tại cuộc thi "Những cuốn sách vàng" lần thứ nhất năm 2002.

 
Hàng nghìn người chen chân trẩy hội ngày Sách Việt Nam - 5

Không gian trưng bày sách, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những điểm nhấn của chương trình. Ngoài hình ảnh sinh thời, nhiều ấn phẩm xưa được giới thiệu, như các tập "Những lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh" - Nhà xuất bản Sự Thật in năm 1965, "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh"...

 
Hàng nghìn người chen chân trẩy hội ngày Sách Việt Nam - 6

Người dân tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh qua màn hình, cho cảm giác sống động, trực quan với không gian 3D. Huy Võ (28 tuổi) cho biết bất ngờ khi ngày hội có nhiều trải nghiệm gắn với công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo. Tính tương tác công nghệ cao là mục tiêu sự kiện hướng tới. Theo ban tổ chức, đây là một trong những nội dung trọng tâm, góp phần xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh.
  
Hàng nghìn người chen chân trẩy hội ngày Sách Việt Nam - 7

Khu trưng bày các đầu sách giảm giá thu hút đông đảo độc giả. Hơn 20 nhà xuất bản, công ty phát hành như Phương Nam Book, Fahasa, Thái Hà Book... triển khai loạt chương trình giảm giá đến 60% suốt 5 ngày diễn ra sự kiện.
 

Hàng nghìn người chen chân trẩy hội ngày Sách Việt Nam - 8


Nhóm "Sài Gòn Ơi" biểu diễn ca khúc "Để Mị nói cho mà nghe" bằng nhạc cụ truyền thống trong show mở đầu ngày hội. Ngoài không gian triển lãm, nhiều hoạt động nghệ thuật bên lề được tổ chức tại phố đi bộ. Đêm nhạc phim chuyển thể từ văn học ngày 21/4 quy tụ Phan Mạnh Quỳnh, Phương Thanh, Phương Mỹ Chi... Show nhạc Trịnh "Nối vòng tay lớn" ngày 24/4 tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, với sự tham gia của Cẩm Vân, Hồ Trung Dũng, Lê Hiếu, Wowy, Bùi Lan Hương...
 

Hàng nghìn người chen chân trẩy hội ngày Sách Việt Nam - 9


Từ chiều, tranh thủ lúc vắng người, nhiều độc giả tham quan các mô hình độc đáo, như biểu tượng chợ Bến Thành được ghép từ 1.989 cuốn sách tại gian hàng Phương Nam Book.
 

Hàng nghìn người chen chân trẩy hội ngày Sách Việt Nam - 10

Các em nhỏ ngắm tác tác phẩm của các cây cọ ở cuộc thi "Nét vẽ xanh 2021". Nhiều bức khắc họa cuộc sống thời Covid-19, tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch, các chuyến bay nghĩa tình đưa kiều bào về nước...

 
Hàng nghìn người chen chân trẩy hội ngày Sách Việt Nam - 11


Không gian biển đảo Việt Nam với mô hình cột mốc đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Sự kiện kéo dài từ ngày 19 đến 24/4, do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Cục Xuất bản, In và Phát hành, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM thực hiện. Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành - kỳ vọng sự kiện cổ vũ, động viên ngành xuất bản, tạo ra những bước chuyển mới về văn hóa đọc.

Nguồn tin: vnexpress.net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây