“Hiến kế” cho phát triển du lịch Đan Phượng (Hà Nội)

Thứ hai - 19/04/2021 14:58
Ngày 17/4/2021, huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã tổ chức Lễ đón Quyết định và Công bố điểm du lịch xã Hạ Mỗ và điểm du lịch Khu sinh thái Đan Phượng là điểm du lịch cấp Thành phố. Đây là cơ hội để du lịch Đan Phượng “cất ánh”. Tuy nhiên để giúp Đan Phượng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhiều doanh nghiệp đã “hiến kế” cho chính quyền địa phương tại Chương trình Tọa đàm “Liên kết hợp tác phát triển du lịch huyện Đan Phượng” diễn ra cùng ngày với sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp du lịch lữ hành tại Hà Nội.
 

Đan Phượng là huyện ngoại thành ở phía Tây của thủ đô Hà Nội, được biết đến là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa; nơi đây, đã sản sinh ra nhiều loại hình văn hóa dân gian độc đáo như chèo tàu, ca trù, thả diều, góp phần làm phong phú nền văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Tại hội thảo, Bí thư huyện uỷ Đan Phượng Trần Đức Hải cho biết, với lợi thế cách trung tâm Hà Nội 20km, huyện Đan Phượng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Hiện Đan Phượng có trên 150 di tích lịch sử văn hóa rất phù hợp cho phát triển du lịch tâm linh. Ngoài ra Đan Phượng có thế mạnh nông nghiệp có thể phát triển du lịch kết hợp nông nghiệp nông thôn cũng như nhiều sản phẩm ẩm thực phong phú, nức tiếng xa gần như: Cháo se, nem Phùng… Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề phát triển điểm du lịch Đan Phượng vẫn gặp nhiều khó khăn do chưa có sản phẩm đặc trưng và chưa có sự kết nối các điểm đến.
 

“Hiến kế” cho phát triển du lịch Đan Phượng (Hà Nội)

UBND Huyện ký hợp tác với CLB Lữ hành Unesco Hà Nội


Trong khi đó bà Đặng Hương Giang - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết – Là huyện đầu tiên của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới, hiện Đan Phương có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông rộng, thoáng, xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh phát triển nông nghiệp, nghề trồng hoa thì nhiều làng nghề truyền thống của Đan Phượng cũng được kỳ vọng là những điểm đến thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch từ nội thành mong muốn có những ngày nghỉ cuối tuần được thư giãn và trải nghiệm những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn.

"Đan Phượng là vùng ven đô đầy tiềm năng của du lịch Hà Nội. Nằm trong định hướng phát triển du lịch đồng bộ cả khu trung tâm và ngoại thành, nếu phát huy được tiềm năng, Đan Phượng sẽ là điểm đến hấp dẫn của người dân và du khách Hà Nội và các vùng lân cận, góp phần làm phong phú cho du lịch Thủ đô trong tương lai", bà Đặng Hương Giang chia sẻ.

Giám đốc Công ty Ánh Dương Tour Nguyễn Anh Tuấn góp ý, Đan Phượng hoàn toàn phát triển tour du lịch 1 ngày, phát triển du lịch học đường để học sinh, sinh viên trải nghiệm du lịch nông nghiệp nông thôn.

Còn ông Lương Duy Doanh – Giám đốc Công ty Fivestar Travel chia sẻ - Với giai đoạn hiện tại, Đan Phượng nên xác định đối tượng khách là người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận, vì thế với nguồn lực hiện tại, huyện Đan Phương nên tập trung phát huy thế mạnh lợi thế ẩm thực, có thể xây dựng chuỗi nhà hàng đặc sản địa phương có chất lượng để thu hút lượng khách gia đình, khách từ nội thành đến trải nghiệm trong ngày. Đồng thời chính quyền địa phương nên tạo điều kiện về tiếp cận đất đai cho các nhà đầu tư hoặc phát triển các mô hình du lịch cộng đồng.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp đều thống nhất phải đẩy mạnh công tác truyền thông đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội để quảng bá du lịch Đan Phượng. Ông Nguyễn Minh Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Du lịch Hà Nội cho rằng- theo kinh nghiệm của chúng tôi mỗi một sản phẩm du lịch chúng ta có thể quay các video clip và phát trên mạng xã hội, hay mỗi người dân địa phương thông qua những chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet có thể quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương mình. Truyền thông số, kinh tế số và du lịch số sẽ là xu thế phát triển trong thời gian tới.
 

“Hiến kế” cho phát triển du lịch Đan Phượng (Hà Nội)

Du khách trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Đền Văn Hiến - xã Hạ Mỗ


Nói về định hướng phát triển du lịch Đan Phượng trong thời gian tới bà Đào Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết - Hiện tại Khu di tích Đền Văn Hiến ở xã Hạ Mỗ đã được đầu tư công nghệ thực tế ảo vào để phục vụ du khách đến thăm quan. Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch sẽ là hướng đi và mục tiêu của Đan Phượng trong thời gian tới. Đồng thời để có thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách gắn các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống, vùng chuyên cạnh nông nghiệp… thành những sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ thì công tác quy hoạch sẽ phải đi trước một bước và dựa trên các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, sẽ giúp chúng tôi xác định các bước đi cụ thể nhằm góp phần phát triển du lịch Đan Phương theo hướng bền vững.

Cùng với việc phát huy các giá trị di sản, huyện Đan Phượng đã và đang chuyển mình trở thành điểm đến hút khách du lịch, trong đó không thể không nhắc đến Khu sinh thái Đan Phượng The Phoenix Garden. Những năm gần đây, The Phoenix Garden đang trở thành điểm tham quan, vui chơi phổ biến với nhiều gia đình và các bạn trẻ. Với mong muốn từng bước xây dựng xã Hạ Mỗ, Khu sinh thái Đan Phượng là điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô, UBND huyện Đan Phương sẽ tập trung tổ chức các hoạt động, xây dựng các sản phẩm du lịch truyền thống, thân thiện với môi trường, hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của du khách để thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây