Hóa giải áp lực lạm phát

Thứ ba - 26/07/2022 11:20
Giữa những tín hiệu vui của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2022 thì câu chuyện hóa giải áp lực lạm phát được coi là thành công bước đầu.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, áp lực này sẽ càng lúc càng lớn từ nay đến cuối năm. Dễ nhận thấy nhất là những áp lực đến từ việc tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công vốn vẫn "đủng đỉnh" từ đầu năm, rồi tốc độ thực hiện các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế sẽ tăng lên; áp lực do một số mặt hàng tăng giá... Trong khi đó, kinh tế thế giới vẫn còn ẩn chứa không ít những diễn biến bất định; xung đột địa chính trị còn chưa thấy lối thoát càng làm cho các áp lực gây lạm phát có thể lớn thêm.

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, để kiểm soát lạm phát thành công, góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, rất cần đề cao yếu tố nội lực.

Hóa giải áp lực lạm phát

Ảnh minh họa


Một trong những giải pháp chính là đẩy nhanh cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh bên cạnh các giải pháp tài khóa, tiền tệ. Thậm chí, các chuyên gia còn nhấn mạnh, đây cũng là một trụ cột không kém phần quan trọng trong việc góp phần làm giảm áp lực lạm phát mà vốn còn ít được nhắc đến, thậm chí là còn chịu thân phận "lép vế" giữa các giải pháp phục hồi trong thời gian qua. Cũng không thể chờ đến khi kinh tế phục hồi rồi mới nghĩ đến câu chuyện cải cách.

Yêu cầu cải cách thể chế, cải cách môi trường kinh doanh, đó là thay đổi, thậm chí bắt đầu các việc chưa từng làm, chứ không chỉ mở rộng thêm những gì đã làm. Có hai điểm cần lưu ý là đột phá thể chế cần sự tính toán cẩn trọng, song quan trọng nhất là dám làm. Thứ hai, mục tiêu giải quyết khó khăn trước mắt rất cần, nhưng cần cả lâu dài, hợp xu thế phát triển.

Việc hướng mạnh các mục tiêu cải cách thể chế, cải cách môi trường kinh doanh tới doanh nghiệp, người dân - những chủ thể quan trọng nhất "đứng mũi chịu sào" cũng như giảm các chi phí, thời gian đi lại, tạo thêm cơ hội cho các đơn hàng là điều cần kíp trong lúc này.

Ở góc độ khác, một số chuyên gia đặt vấn đề, để các giải pháp cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh có được đất "dụng võ", nên chăng cần linh hoạt mục tiêu kiểm soát lạm phát, như không nhất thiết bó cứng ở ngưỡng 4%, hoặc chỉ tiêu lạm phát có thể nới ở mức phù hợp để có dư địa thực hiện các giải pháp ưu tiên phục hồi kinh tế ngay năm nay.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây