Hoa Kỳ thu hồi một phần Lệnh áp thuế CBPG pin năng lượng mặt trời Trung Quốc

Thứ năm - 06/07/2023 11:30
Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định thu hồi một phần Lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp áp dụng với sản phẩm pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông tin, ngày 22/6/2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định thu hồi một phần Lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp áp dụng từ năm 2012 với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc.
 

Hoa Kỳ thu hồi một phần Lệnh áp thuế CBPG pin năng lượng mặt trời Trung Quốc
 


Theo đó, sản phẩm được loại trừ khỏi lệnh áp thuế này là tấm pin năng lượng mặt trời độc lập có kích thước nhỏ
có hoặc không có vỏ kính bên ngoài) với các đặc điểm sau:

Tổng công suất đầu ra của mỗi tấm từ 200 watt trở xuống; diện tích bề mặt tối đa của mỗi tấm là 16,000 cm2; không tích hợp biến tần; có tay cầm được gắn hoặc đóng gói kèm theo để dễ vận chuyển; có gắn một hoặc nhiều chân đế để dễ dàng lắp đặt hoặc điều chỉnh góc độ; có gắn hoặc đóng gói kèm theo một sợi dây điện dài không dưới 3 mét nối với điểm cuối là đầu nối nguồn đường kính 8mm.

Quyết định này là kết quả của việc rà soát thay đổi hoàn cảnh theo đề nghị của nhà sản xuất và xuất khẩu pin năng lượng mặt trời Trung Quốc.

Căn cứ Quyết định này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ hướng dẫn Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) không áp thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp với các lô hàng mới nhập khẩu vào Hoa Kỳ và hoàn trả thuế của các lô hàng chưa thanh khoản, được nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ ngày 1/12/2021 (thuế chống bán phá giá) và từ ngày 1/1/2021 (thuế chống trợ cấp).

Theo Cục Phòng vệ thương mại, hiện nay, DOC đang tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam với cáo buộc lẩn tránh Lệnh áp thuế mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc và dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 17/8/2023.

Như vậy, Cục Phòng vệ thương mại cho biết, với việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thu hồi một phần Lệnh áp thuế gốc với Trung Quốc, trong tương lai, các doanh nghiệp Việt Nam nếu xuất khẩu mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời độc lập có kích thước nhỏ sang Hoa Kỳ sẽ không bị áp dụng các biện pháp chống lẩn tránh.

Thông báo chi tiết xem tại đây

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây