Hội chợ Công Thương Tây Nguyên Đắk Nông: Cơ hội giao thương và tiêu thụ sản phẩm

Thứ năm - 06/07/2023 10:33
Hội chợ Công Thương Tây Nguyên - Đắk Nông năm 2023 bế mạc vào ngày 5/7 sau 6 ngày tổ chức là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá, giao thương sản phẩm.

Hội chợ có 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng của tỉnh Đắk Nông và tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên.
 

Hội chợ Công Thương Tây Nguyên Đắk Nông: Cơ hội giao thương và tiêu thụ sản phẩm

Một gian hàng tham gia hội chợ (Ảnh: Báo Đắk Nông)


Hội chợ có sự tham gia giới thiệu nhiều đặc sản của 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, gồm thành phố Gia Nghĩa và các huyện Đắk Glong, Krông Nô, Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil, Cư Jút, Đắk R'lấp.

Nhiều sản phẩm đặc sản, tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông được trưng bày tại các gian hàng địa phương như cà phê, tiêu, mắc ca, khoai lang, xoài, mật ong, gạo, sầu riêng, măng cụt… Các mặt hàng đều là sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ, mã hoặc tem truy xuất nguồn gốc. Nhiều sản phẩm là sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao và 4 sao của tỉnh Đắk Nông.

Ngoài sản phẩm của Đắk Nông, Hội chợ còn có 55 gian hàng giới thiệu sản phẩm của các địa phương khu vực Tây Nguyên; 196 gian hàng trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp ngoài khu vực; 14 gian hàng không thuộc đối tượng được hỗ trợ từ chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại.

Các mặt hàng tham gia chủ yếu là hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, làng nghề, nông sản, lương thực thực phẩm tiêu dùng, điện, điện tử, điện lạnh, ô tô, gian hàng dịch vụ…

Chia sẻ về cơ hội từ hội chợ, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, sự kiện lần này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cho các doanh nghiệp vùng Tây Nguyên có cơ hội kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Đây là nơi hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong khu vực liên doanh, liên kết, tìm kiếm cơ hội giao thương và hợp tác đầu tư.

Hội chợ Công Thương vùng Tây Nguyên - Đắk Nông 2023 nằm trong Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2023 do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo thực hiện. Đến với hội chợ, các đơn vị và doanh nghiệp có cơ hội quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa, tiếp cận thị trường nước láng giềng Campuchia và phát triển thương mại sang các nước ASEAN...

Thời gian qua, để thúc đẩy thương mại trên địa bàn tỉnh phát triển, Sở Công Thương Đắk Nông đã tham mưu trình UBND tỉnh triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại. Theo đó, Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2023 đã được phê duyệt kinh phí là 1.000 triệu đồng để thực hiện Đề án Tổ chức Hội chợ Công Thương vùng Tây Nguyên - Đắk Nông 2023, từ ngày 30/6/2023 đến ngày 05/7/2023 tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Bên cạnh đó, Kế hoạch Xúc tiến thương mại địa phương năm 2023 được phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương là 750 triệu đồng để thực hiện 5 đề án. Đến nay, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã thực hiện hoàn thành 2 đề án là tổ chức Đoàn tham gia hội chợ tại các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên; tổ chức Đoàn tham gia Hội chợ tại các tỉnh phía Bắc.

Kết quả, tại các hội chợ đã có 4 doanh nghiệp ký thỏa thuận với 4 đối tác để tiêu thụ sản phẩm Ca cao, Macca, Hạt điều. Đối với 3 đề án còn lại, Trung tâm đang xây dựng kế hoạch chi tiết để phối hợp với các cơ quan, tổ chức để triển khai thực hiện.

Sở Công Thương còn thông báo, vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đăng ký tham gia các hội nghị kết nối giao thương, hội chợ trong nước và ngoài nước. Đồng thời tổ chức đưa Đoàn doanh nghiệp của tỉnh tham gia hội chợ triển lãm tại tỉnh Mondulkiri - Campuchia, từ ngày 14/4/2023 đến ngày 17/4/2023, tại thành phố Sen Monorom, tỉnh Mondulkiri, Campuchia.

Nhờ các giải pháp đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh 06 tháng đầu năm 2023 ước đạt 11.550 tỷ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 54,38% kế hoạch năm 2023 (21.241 tỷ đồng).

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây