Hồi ký về quãng đời cách mạng của anh hùng Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập

Thứ năm - 19/10/2023 10:07
Cuốn sách “Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi” là những ký ức của Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập về bức tranh đầy khốc liệt của cuộc chiến tranh cách mạng Việt Nam. 

uốn hồi ký của Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập có tên nguyên gốc tiếng Hy Lạp là Lời chứng của một người Việt gốc Hy Lạp về cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, được NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức lược dịch, xuất bản với tựa đề Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi.

Cuốn sách được xây dựng dựa trên cơ sở tư liệu hồi ức, nhật ký của Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Những câu chuyện, lời kể của Kostas Sarantidis đã được Hội những người Hy Lạp ở nước ngoài ghi chép, lưu giữ lại bởi “những trải nghiệm này của ông, có lẽ là duy nhất trên thế giới”.
 

Hồi ký về quãng đời cách mạng của anh hùng Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập ảnh 1

PGS.TS Vũ Trọng Lâm - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật - phát biểu tại buổi giới thiệu sách Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi.

Cuốn sách được xây dựng từ những ghi chép cá nhân, nên quá trình biên tập, xuất bản cuốn sách gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh, đối chiếu các nhân vật, địa điểm, sự kiện. Do đó, trong cuốn sách còn khá nhiều tên người, tên địa danh của Việt Nam được tác giả nhắc đến nhưng chưa xác minh, kiểm chứng được. Để bảo đảm sự thống nhất nội dung và thuận tiện cho việc theo dõi của bạn đọc, NXB tôn trọng và giữ nguyên theo tác giả, kèm chú thích ở chân trang.

PGS.TS Vũ Trọng Lâm - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật - cho biết nhà xuất bản luôn chú trọng đến xuất bản sách phục vụ công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị cùng phát triển giữa Việt Nam và các nước.

"Cuốn hồi ký Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập là một trong những minh chứng rõ nét, tái hiện bức tranh đầy khốc liệt của cuộc chiến tranh cách mạng Việt Nam. Chân dung Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập hiện ra bình dị mà thấm đẫm khí phách của một anh hùng", ông Vũ Trọng Lâm cho biết.

Hồi ký về quãng đời cách mạng của anh hùng Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập ảnh 2

Cuốn hồi ký Việt Nam - Quê hương thứ hai của tôi là một trong những minh chứng rõ nét, tái hiện bức tranh đầy khốc liệt của cuộc chiến tranh cách mạng Việt Nam.

Cuốn sách cung cấp thêm tư liệu, góp phần giúp độc giả hai nước hiểu, trân trọng hơn lịch sử giữa hai dân tộc. Những người làm sách hy vọng góp phần củng cố, tiếp tục vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hy Lạp, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác ngày càng gắn bó, sâu sắc trong hoạt động xuất bản, phát hành sách và các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa NXB và các tổ chức, cơ quan của Hy Lạp.

Kostas Sarantidis dù sinh ra ở Hy Lạp nhưng đã dành gần như trọn tuổi thanh xuân tham gia trong quân đội Việt Minh chống thực dân Pháp xâm lược. Chỉ bốn tháng sau khi đặt chân tới Sài Gòn, Kostas Sarantidis đã rời bỏ đội quân lê dương, đứng về phía người Việt Nam đang chiến đấu để giành độc lập, tự do.

Hồi ký về quãng đời cách mạng của anh hùng Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập ảnh 3

PGS.TS.Vũ Trọng Lâm - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tặng sách cho các đại biểu.

Ra vùng tự do, ông gia nhập ngay hàng ngũ quân kháng chiến, lấy tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập, chính thức trở thành bộ đội Cụ Hồ vào tháng 6/1946. Năm 1949, ông được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam. Chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập được giao phụ trách nhiều công việc trong các đơn vị quân chính quy Liên khu 5, có mặt trong nhiều trận chiến đấu ác liệt ở khúc ruột miền Trung. Thời kỳ đầu làm công tác địch vận ở chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, Nguyễn Văn Lập đã lập công xuất sắc, làm chương trình phát thanh vào đồn địch, cảm hóa được nhiều lính lê dương.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, ông tập kết ra Bắc và tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Năm 1958, ông lập gia đình, sinh được bốn người con, tất cả đều lấy tên Việt Nam. Sau gần 20 năm ở Việt Nam, năm 1965 Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập trở về Hy Lạp và tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hy Lạp.

Năm 2011, Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị và cấp quốc tịch Việt Nam. Năm 2013, ông là người nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới nay nhận được danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Nguồn tin: tienphong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây