Hội nghị Bộ trưởng thực thi RCEP lần thứ nhất: Tận dụng nhiều hơn ưu đãi từ RCEP

Thứ hai - 19/09/2022 14:54
Ngày 18/9, Hội nghị lần thứ nhất các Bộ trưởng thương mại thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP) đã được tổ chức tại Campuchia.

Hội nghị lần thứ nhất các Bộ trưởng thương mại thực thi Hiệp định RCEP đã được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 tại Xiêm Riệp, Campuchia, với sự tham dự của các bộ trưởng phụ trách kinh tế thương mại của các nước thành viên RCEP.

Tuyên bố chung của hội nghị khẳng định RCEP có thể đóng góp vào các nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 của khu vực. Tại hội nghị, các bộ trưởng hoan nghênh việc hiệp định RCEP có hiệu lực vào ngày 1/1 năm nay và mong đợi tất cả các quốc gia ký kết hoàn tất việc phê chuẩn. Hiệp định thương mại siêu khu vực bao gồm 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương là 10 quốc gia thành viên ASEAN - Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, và năm đối tác thương mại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Hội nghị Bộ trưởng thực thi RCEP lần thứ nhất: Tận dụng nhiều hơn ưu đãi từ RCEP


Hội nghị đã chia sẻ quan điểm rằng, RCEP có thể đóng góp vào các nỗ lực phục hồi sau đại dịch của khu vực và tạo ra một chuỗi cung ứng linh hoạt hơn. Qua đó, các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy việc sử dụng nhiều hơn thỏa thuận RCEP để hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn. Hội nghị cũng ghi nhận tiến độ công việc của Ủy ban hỗn hợp RCEP và hoan nghênh việc thành lập các cơ quan trực thuộc dưới sự giám sát của ủy ban chung.

Các bộ trưởng RCEP đã khuyến khích các quan chức làm việc để mở rộng việc sử dụng hiệp định RCEP và giám sát, xem xét việc thực hiện hiệp định RCEP để cải thiện môi trường kinh doanh trong khu vực. Ngoài ra, hội nghị cũng mong muốn nhanh chóng thành lập Ban Thư ký RCEP, theo các điều khoản được các bên đồng ý, để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và ban thư ký cho Ủy ban hỗn hợp RCEP và các cơ quan trực thuộc.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thứ trưởng kiêm Người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat cho biết, RCEP là một công cụ quan trọng để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau đại dịch trong khu vực. Đối với Campuchia, RCEP đã tạo động lực mới cho tăng trưởng ngoại thương và đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu của mình sang các nước thành viên RCEP trong nửa đầu năm nay.

Tổng xuất khẩu của Campuchia sang các nước thành viên RCEP đã tăng lên 3,28 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Thong Mengdavid, một nhà nghiên cứu tại Viện Tầm nhìn châu Á có trụ sở tại Phnom Penh, cho biết RCEP đã thành lập khối thương mại lớn nhất trong lịch sử thế giới, bao gồm gần một phần ba dân số toàn cầu, chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 28% thương mại toàn cầu.

Với dòng sản phẩm tự do và các rào cản thương mại được nới lỏng hơn giữa 15 quốc gia thành viên, RCEP mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho khối đa dạng hóa thị trường và nâng cao năng lực sản xuất. Ngoài ra, RCEP sẽ nâng cao vai trò của chủ nghĩa đa phương dựa trên trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, từ đó thúc đẩy hợp tác hơn và các hoạt động thương mại hòa bình trong khu vực.

 

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây