Hội nghị SOM3 APEC thảo luận kế hoạch FTAAP về thương mại và đầu tư tự do

Thứ ba - 30/08/2022 15:46
Sau hai tuần diễn ra chuỗi các hội nghị kỹ thuật, Hội nghị SOM3 APEC tại Thái Lan chính thức bắt đầu vào ngày 30-31/8 nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do.

Sau hai tuần diễn ra chuỗi các hội nghị kỹ thuật, Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ ba (SOM3) tại Chiang Mai, Thái Lan chính thức bắt đầu vào ngày 30-31/8, đánh dấu nhiều cuộc thảo luận quan trọng của APEC nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, cởi mở ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trọng tâm đặc biệt là thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch Covid-19, một trong những ưu tiên chính của APEC 2022, với chủ đề “Mở - Kết nối - Cân bằng" với Mô hình kinh tế xanh - tuần hoàn - sinh học (BCG).

Hội nghị SOM3 APEC thảo luận kế hoạch FTAAP về thương mại và đầu tư tự do, cởi mở

Một trong những chương trình nghị sự quan trọng nhất về thương mại và đầu tư trong SOM3 là thực hiện cuộc đối thoại mới về
Khu vực Thương mại Tự do châu Á Thái Bình Dương (FTAAP) trong bối cảnh hậu Covid-19.


Dựa trên kết quả thành công của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC vào tháng 5/2022, Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) vào ngày 26-27/8 đã thảo luận về việc xây dựng kế hoạch làm việc nhiều năm của FTAAP, nhằm đệ trình thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng APEC vào tháng 11.

Kế hoạch làm việc nhiều năm của FTAAP sẽ là một thành tựu quan trọng của APEC 2022. Nó sẽ thiết lập một khuôn khổ dài hạn cho APEC để tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự của FTAAP, nhằm thúc đẩy nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, mang lại cơ hội thương mại và đầu tư cho tất cả.

CTI cũng đã thảo luận về các chương trình nâng cao năng lực của FTAAP, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nền kinh tế thành viên APEC trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Các chuyên gia của CTI lên kế hoạch cho một loạt các chương trình làm việc nhằm trao đổi kiến ​​thức, kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất giữa các thành viên APEC về các chủ đề quan trọng liên quan đến thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, chẳng hạn như các điều khoản liên quan đến lao động trong các FTA/RTA, điều chỉnh thương mại chất thải rắn vì sự bền vững kinh tế, thúc đẩy sự tham gia của MSME trong thương mại điện tử về các thủ tục pháp lý đối với các lô hàng có giá trị thấp.

Chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm là một cơ chế quan trọng để APEC thực hiện vai trò là vườn ươm các ý tưởng có lợi cho các lựa chọn chính sách kinh tế đúng đắn. Trong SOM3, nhiều diễn đàn phụ của APEC sẽ tổ chức các hội thảo và đối thoại cho các bên liên quan chính như khu vực doanh nghiệp, giới học thuật và các tổ chức quốc tế để thảo luận về các chủ đề khác nhau giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững và bao trùm. Ví dụ, Nhóm chuyên gia đầu tư APEC đã tổ chức hội thảo về các chiến lược của chính phủ nhằm thu hút FDI xanh và thúc đẩy cơ sở hạ tầng bền vững.

Nhóm dịch vụ APEC cũng tổ chức đối thoại về phụ nữ và dịch vụ nhằm thúc đẩy tính toàn diện trong lĩnh vực này. Đồng thời tổ chức một cuộc đối thoại công-tư về dịch vụ hậu cần để trao đổi quan điểm về những thách thức mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải đối mặt, bao gồm chuyển phát nhanh, vận tải biển, vận tải hàng không và hoạt động cảng. Các hội thảo và đối thoại này cho phép cái nhìn sâu sắc về kinh nghiệm trực tiếp của khu vực tư nhân, từ đó cho phép các nhà hoạch định chính sách của APEC đáp ứng nhu cầu thực tế của họ và giải quyết các thách thức một cách hiệu quả.

Theo ưu tiên “Mở” của APEC 2022, Thái Lan tìm cách mở cửa cho khu vực đối với tất cả các cơ hội thương mại và đầu tư, nơi tất cả các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ một môi trường kinh doanh cởi mở và thuận lợi hơn. Chương trình nghị sự FTAAP và kế hoạch làm việc nhiều năm của FTAAP, là chìa khóa quan trọng có thể thực hiện theo ưu tiên này, sẽ góp phần thúc đẩy Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040 vì một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây