Hội nghị Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Lễ bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR)

Thứ hai - 18/07/2022 10:02
Sáng ngày 13 tháng 7 năm 2022, Hội nghị “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)” và Lễ bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) đã diễn ra tại trụ sở Bộ Công Thương theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến.
5 1


Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu về Hiệp định RCEP và thảo luận việc tận dụng Hiệp định để thúc đẩy thương mại và lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam và các nước khác trong khu vực RCEP. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trên cả nước.
 

5 2

 


Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết nhằm mở rộng, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới đều chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, việc thực thi Hiệp định RCEP với một bộ quy tắc xuất xứ chung cho 15 nước thành viên Hiệp định gồm những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam đồng thời cũng là những nguồn cung nguyên liệu lớn của thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ốt-xtrây-li-a và Niu Di-lân sẽ tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng khu vực.
 

5 3

 


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cũng nhận định Hiệp định RCEP sẽ mang lại nhiều cơ hội cho việc thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam song cũng đặt ra không ít thách thức, đặc biệt là sức ép cạnh tranh và các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật do các thị trường khu vực RCEP đang ngày càng đưa ra nhiều quy định khắt khe hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tổng quan về các cam kết của Hiệp định RCEP, những cơ hội, thách thức mà Hiệp định dự kiến sẽ mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam, Kế hoạch thực hiện Hiệp định của Chính phủ được ban hành theo Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 04 tháng 01 năm 2022. Đại diện các Bộ ngành, Hiệp hội lớn như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, v.v… trình bày về việc tận dụng cơ hội từ Hiệp định RCEP, vượt qua thách thức để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như dệt may, nông sản, v.v… vào thị trường các nước RCEP.

Hội nghị cũng thảo luận về những khó khăn và giải pháp hỗ trợ cho việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam tại các cửa khẩu biên giới thông quan phần trình bày của Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh, trong đó đề xuất một số giải pháp thiết thực, cần được lưu ý từ các Bộ ngành Trung ương cũng như nỗ lực của địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.
 

5 4

 


Phát biểu tại Hội nghị, Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy việc xuất khẩu hàng nông sản từ Việt Nam sang thị trường các nước RCEP, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Lễ bàn giao Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR) đã diễn ra giữa Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và Bộ Công Thương.
 

5 5

 


Cổng thông tin VNTR được Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Công Thương xây dựng từ cuối năm 2020 và đã đi vào hoạt động tại địa chỉ vntr.moit.gov.vn từ tháng 3 năm 2022, qua đó giúp Việt Nam thực thi cam kết trong ASEAN về minh bạch hóa chính sách thương mại, đồng thời cho phép cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Vương quốc Anh và các nước ASEAN truy cập các thông tin về cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia cũng như các chính sách thương mại và các thông tin hữu ích khác cho hoạt động sản xuất, đầu tư của mình.
 

5 6

 

Tiếp nhận Cổng thông tin VNTR, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao hỗ trợ của Vương quốc Anh trong việc xây dựng Cổng thông tin nói riêng cũng như những đóng góp của Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward trong các hoạt động hợp tác song phương khác nhằm tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward cũng hy vọng Cổng thông tin VNTR sẽ góp phần giúp cộng đồng doanh nghiệp hai bên nắm bắt được chính sách thương mại của Việt Nam và các nước ASEAN khác, thông qua kết nối của Cổng VNTR với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN, để từ đó khai thác, tận dụng các cơ hội đầu tư kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai nước và trong khu vực.         

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây