Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN+3: Hiện đại hóa nền công vụ, hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

Thứ ba - 26/07/2022 09:56
Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN + 3 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 6/8/2022.

Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3, các nước đối tác đối thoại và Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt (ASEAN Cooperation on Civil Service Matters – ACCSM 21) sẽ diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 2 đến 6/8/2022. Trong đó 03 ngày họp chính thức (từ ngày 03 đến 05/8/2022). Tham gia Hội nghị có khoảng 100 người (trong đó khoảng 60-70 đại biểu quốc tế và 30-40 đại biểu Việt Nam).
 

Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM) lần thứ 21

Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM) lần thứ 21


Chủ trì Hội nghị là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cùng đại diện các Bộ, ngành: Ngoại giao, Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Văn phòng Chính phủ… các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Mục đích của hội nghị là triển khai thực hiện chủ trương của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao chất lượng, hiệu quả đối ngoại đa phương, phát huy vai trò, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương; Chỉ thị số 25 của Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Trên cơ sở đó, chủ động đóng góp, triển khai các ưu tiên, định hướng của ACCSM tạo dấu ấn của Việt Nam về nội dung và cách thức tổ chức; góp phần củng cố xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, nâng cao vị thế của ASEAN thông qua ACCSM. Đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trong Hợp tác ACCSM, Cộng đồng ASEAN nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.

Ngoài ra, hội nghị còn góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, toàn diện và lâu dài giữa các nước thành viên ASEAN, thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của Việt Nam trong hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ, thể hiện tinh thần tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, hội nhập khu vực, làm nổi bật vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung và đóng góp cho tiến trình hội nhập khu vực nói riêng.

Ban tổ chức hội nghị cho biết, đây là hội nghị cấp cao quy tụ những người đứng đầu nền công vụ các nước thành viên ASEAN, ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), các nước đối tác đối thoại (Úc). Theo đó, hội nghị tập trung thảo luận các nội dung về công chức, công vụ giữa các nước thành viên. Công tác tổ chức phải đảm bảo tính khoa học, an toàn, tiết kiệm, tránh lãng phí, thể hiện sự mến khách và thiện chí của đất nước và con người Việt Nam, phù hợp với điều kiện thực tế, khẳng định vai trò, trách nhiệm của nước chủ nhà trong nhiệm kỳ Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM) lần thứ 21.

Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3 với chủ đề: “Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng”.

Nội dung hội nghị tiếp tục triển khai các hoạt động chưa hoàn thành trong Kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020 bị hoãn lại do dịch COVID-19; Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, và Kế hoạch làm việc ACCSM+3 2021-2025.

Chủ trì thảo luận về các thách thức đặt ra đối với nền công vụ ASEAN giai đoạn hậu 2020, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi với sự nổi lên của các thách thức mới chưa từng có tiền lệ.

Hội nghị cũng bàn bạc đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới (thúc đẩy vai trò của ACCSM như một cơ chế điều phối giữa các cơ quan chuyên ngành, vai trò của nền công vụ trong việc chuyển đổi phương thức kết nối và phương thức làm việc truyền thống…).

Gắn ứng dụng công nghệ thông tin như một phương tiện hiệu quả đổi mới cách thức làm việc trong nền công vụ, góp phần hiện đại hóa nền công vụ các nước ASEAN và đáp ứng với các xu thế và các thách thức mới hiện nay; Tăng cường hợp tác với các nước +3 của ASEAN và ACCSM.

Bên cạnh đó, hội nghị còn chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước về cách thức nền công vụ ứng phó và thích ứng với các vấn đề mới phát sinh như vấn đề dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là kinh nghiệm của các nước +3.

Tiếp tục triển khai sáng kiến của Singapore trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác đối thoại Canada, Úc, New Zealand, Ấn Độ và đưa quan hệ giữa ACCSM với các nước đối tác đối thoại này lên tầm cao mới.

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện vai trò Điều phối của ACCSM trong Diễn đàn về quản trị đất nước tốt “Good Governance Forum” với tư cách là cơ quan chuyên ngành phụ trách về Diễn đàn này.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây