Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam tại Kolkata, bang Tây Bengal, Ấn Độ

Thứ ba - 17/05/2022 14:35
Trong chuyến công tác tại thành phố Kolkata, bang Tây Bengal từ ngày 13/5 đến ngày 15/5 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Ấn Độ (1972-2022), Đại sứ quán Việt Nam phối hợp các Phòng Thương mại và Công nghiệp tại Kolkata tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam vào ngày 13 tháng 5 năm 2022.

Kolkata từng là Thủ đô của Ấn Độ cho đến năm 1911, một trung tâm thương mại và cảng biển lớn. Kolkata hiện là thủ phủ của Tây Bengal, có vị trí chiến lược với ba biên giới quốc tế - Bangladesh ở phía đông, Nepal ở phía tây và Bhutan ở phía đông bắc; là cửa ngõ phía đông của Ấn Độ. Tây Bengal là bang giàu tài nguyên thiên nhiên với ngành sản xuất chè phát triển mạnh, là bang sản xuất gạo lớn nhất và sản xuất khoai tây lớn thứ hai ở Ấn Độ, với GDP (2020-2021) là 206 tỷ đô la Mỹ, xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng mức độ dễ dàng kinh doanh của các bang ở Ấn Độ năm 2021. Các ngành công nghiệp chính của Kolkata và Tây Bengal gồm công nghệ thông tin, da, dệt may, nông nghiệp, kim loại, khoáng sản và du lịch. Kolkata có cảng xếp dỡ chè và chợ đấu giá chè lớn nhất cả nước; có sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai của Ấn Độ là Calcutta Stock Exchange (CSE), đã hơn 100 năm tuổi.
 

14 1

 

Hội nghị tại Phòng Thương mại và công nghiệp của các thương nhân (Merchants’ Chamber of Commerce and Industry), bên cạnh đoàn công tác của ĐSQ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu, Lãnh đạo Phòng Thương mại và công nghiệp Thương gia, còn có trên 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự trực tiếp và các doanh nghiệp, diễn giả từ Việt Nam tham dự trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Phạm Sanh Châu nêu bật mối quan hệ mật thiết về lịch sử, chính trị, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ. Quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường trên 5 trụ cột chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục và văn hóa. Về thương mại, thương mại song phương tăng trưởng đều đặn với tốc độ cao từ mức 200 triệu USD năm 2000 lên trên 13 tỷ USD năm 2021, đưa Ấn Độ trở thành đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam và tiệm cận mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD do lãnh đạo hai nước đặt ra. Về đầu tư, tính đến ngày 20/3/2022, Ấn Độ có 317 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với số vốn là 1,005 tỷ USD, đứng thứ 24 trong số 129 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiện nhiều tỷ phú, triệu phú và các doanh nghiệp lớn của 2 nước tìm hiểu và tìm kiếm địa điểm đầu tư tại nước còn lại nên quan hệ đầu tư giữa hai nước dự kiến sẽ đạt các bước tăng trưởng trong những năm tới, tập trung vào lĩnh vực cảng biển, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dầu khí, công nghệ thông tin... Về du lịch, hai nước có tiềm năng to lớn trong thúc đẩy du lịch khi cả hai đều có nhưng địa điểm du lịch thu hút du khách và lượng khách du lịch giữa Việt Nam - Ấn Độ còn dưới rất nhiều so với tiềm năng, đặc biệt tần suất các đường bay thẳng giữa hai nước đã phục hồi hầu như hoàn toàn và sẽ tăng lên trong thời gian tới. Cụ thể, Vietjet Air đã nối lại đường bay New Delhi – Hà Nội và New Delhi – Ho Chi Minh từ 29/4/2022, chuẩn bị triển khai đường bay Mumbai – Ha Noi, Mumbai – Ho Chi Minh, Mumbai – Phú Quốc, Phú Quốc – New Delhi; Indigo sẽ nối lại đường bay Kolkata-Hà Nội, Kolkata-Tp. Hồ Chí Mình từ ngày 23/5/2022.
 

14 2

 

Hội nghị tại Phòng Thương mại Calcutta (Calcutta Chamber’s of Commerce) có sự tham gia của trên 40 doanh nghiệp thành viên. Phòng Thương mại Calcutta thành lập từ năm 1830 là hiệp hội công nghiệp và thương mại lâu đời nhất ở Ấn Độ và Châu Á. Thành viên của Phòng gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế tạo, ô tô, máy móc nông nghiệp, thép, giáo dục, dệt may, chè, chất dẻo, IT…

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Phạm Sanh Châu nêu bật mối quan hệ đặc biệt giữa bang Tây Bengal và Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm Kolkata – Tây Bengal tổng cộng 3 lần. Nhân dân Tây Bengal đã xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam với khẩu hiệu dịch ra tiếng Việt là “Tên tôi là Việt Nam, tên bạn là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam” còn lưu lại trong tâm trí và tình cảm của nhiều người dân Việt Nam. Tây Bengal có dân số tương đương với Việt Nam và đặc điểm khí hậu, văn hóa khá tương đồng, gần nhau về địa lý với hơn 2 giờ bay trực tiếp từ Kolkata đến Hà Nội. Đại sứ cũng chỉ ra các lĩnh vực Tây Bengal và các tỉnh của Việt Nam có thể thúc đẩy hợp tác gồm: nông sản, du lịch, hóa chất và công nghệ thông tin. Tại buổi trao đổi, Phòng Thương mại Calcutta đề nghị Sứ quán hỗ trợ, tạo điều kiện để tổ chức một đoàn doanh nghiệp thăm, tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư, và du lịch tại Việt Nam và tiến hành hội nghị B2B trong thời gian tới.
 

14 3

 

Các hội nghị nhận được nhiều ý kiến của các doanh nhân Ấn Độ muốn tìm hiểu về một số lĩnh vực cụ thể tại Việt Nam, thành công của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục, ưu đãi thuế quan trong Hiệp định FTA ASEAN - Ấn Độ, việc tổ chức các chuyến đi khảo sát tại Việt Nam…

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây