Hơn 60 quốc gia đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm

Thứ hai - 15/08/2022 15:03
Hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu thực phẩm.

Theo thông tin mới đây của nhóm đặc trách Liên Hợp quốc vừa được thành lập vào đầu năm nay để giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực gia tăng sau cuộc chiến ở Ukraine, hiện có hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới đang phải vật lộn để có đủ khả năng nhập khẩu nông sản. Nhóm đặc trách của Liên Hợp quốc đang tập trung sự chú ý vào hàng chục quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Colombia, Malawi, Pakistan và Myanmar. Bản tóm tắt của cuộc họp do các quan chức Liên hợp quốc ngày 28/7 cho biết nhóm đặc trách "tiếp tục tập trung vào chi phí nhập khẩu cao ảnh hưởng đến cán cân thanh toán ở hơn 60 quốc gia", cũng như các thách thức về an ninh lương thực bắt nguồn từ việc phá giá tỷ giá hối đoái và ngân sách quốc gia đang gặp khó khăn trong việc mua "hàng nhập khẩu thiết yếu."
 

Hơn 60 quốc gia đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm


Tổng thư ký Liên Hợp quốc António Guterres đã thành lập Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu gồm 32 thành viên, hay GCRG, vào tháng 3 - sau khi xảy ra xung đột của Nga với nhà sản xuất lương thực lớn Ukraine vào tháng 2 - để đưa ra các đề xuất chính sách đối phó với các cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực năng lượng, tài chính. và các lĩnh vực thực phẩm. Kể từ đó, một "mạng lưới" gồm những người đóng vai trò quan trọng trong vấn đề đói trên thế giới đã cố vấn cho thành phần lương thực của GCRG, do Inger Andersen, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc và David Nabarro, đặc phái viên về COVID-19 tại Tổ chức y tế thế giới. Ở Sierra Leone, mức tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng của người nghèo đang giảm do giá cả tăng. Những rủi ro tương tự đang được báo cáo từ Colombia, Congo, Chad, Ecuador, Iraq, Kenya, Malawi và Mauretania.

Các tổ chức tiêu dùng báo cáo rằng giá cả đang tăng nhanh hơn bao giờ hết ở Pakistan, Myanmar, Peru, Malawi, Burundi và Nigeria với số lượng ngày càng tăng người trả tiền 'vượt mức' cho các nhu cầu thiết yếu. Khoảng 12 chính phủ gần như vỡ nợ và nhiều người tìm kiếm cơ hội để được xóa nợ. Nhóm cố vấn về khủng hoảng lương thực không chính thức này đã gặp nhau 13 lần trong năm nay nhưng không có đề cập đến sự tồn tại trên trang web của Liên Hợp quốc. Nhóm đã hỗ trợ thông qua một thỏa thuận gần đây mà giúp hoài giải với Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để mở lại các cảng Biển Đen xung quanh Odesa để xuất khẩu thực phẩm. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đã đặt một câu hỏi về việc liệu thỏa thuận Biển Đen có bao gồm bất kỳ điều khoản nào đảm bảo rằng các nước nghèo hơn sẽ có đủ khả năng mua ngũ cốc mới được giải phóng của Ukraine hay không - nhưng không nhận được câu trả lời. Mạng lưới dòng thực phẩm của GCRG sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 25/8 tới.

 

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây