Huy động tổng lực tối đa cho công tác phòng, chống dịch

Thứ hai - 09/01/2023 10:48
 Nghị quyết 30/2021/QH15 về các chính sách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ra đời đã đáp ứng được yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, nguy hiểm khó lường, đe dọa tính mạng và sức khỏe của người dân.
Huy động tổng lực tối đa cho công tác phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm rõ các băn khoăn của đại biểu Quốc hội về việc chậm chi trả, thanh toán cho các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch - Ảnh: VGP/HL

Nghị quyết 30 là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt

Phát biểu tại Hội trường Quốc hội, chiều 7/1, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) tán thành và đánh giá cao việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15 (Nghị quyết 30) cũng như sự nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội.

Nghị quyết 30 đã định khung, định hình, đi trước mở đường, tạo hành lang pháp lý để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, táo bạo, hiệu quả đã quyết định làm thay đổi cục diện chống dịch. Hàng loạt chính sách, giải pháp về phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp và cả hỗ trợ bạn bè quốc tế được triển khai, tổ chức thực hiện. 

Đặc biệt là chiến lược ngoại giao vaccine, chiến lược tiêm chủng vaccine cùng nhiều biện pháp khác, cùng với sự cống hiến hết mình, quên mình của các lực lượng tham gia chống dịch, nhất là lực lượng tuyến đầu, nước ta đã cơ bản khống chế được đại dịch, tạo điều kiện tiên quyết đưa cuộc sống toàn xã hội trở lại bình thường, tạo điều kiện để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều hành, chọn thời điểm thích hợp để mở cửa nền kinh tế, tạo bước đột phá chiến lược cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, cơ sở vững chắc cho bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội của đất nước.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hiện nay, đại biểu Dương Khắc Mai đề nghị Chính phủ cần có giải pháp toàn diện, tinh thần, thái độ cầu thị hơn nữa, sớm khắc phục, đặc biệt là cần quan tâm tổng kết toàn diện thực tiễn chống dịch và những phát sinh trong quá trình chống dịch, cả mặt tích cực, những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm. Đặc biệt, cần phải có cơ chế để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình chống dịch từ các địa phương, các bộ, ngành.

Bên cạnh đó, cần có các cơ chế, chính sách và các giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, tinh thần xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch để có đủ lực lượng dự phòng, đối phó, ứng phó kịp thời với những vấn đề tương tự trong tương lai.

Đề nghị tăng thêm chi phí cho ngành y tế

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) nhắc lại bối cảnh ra đời của Nghị quyết 30 khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội với số ca nhiễm tăng nhanh, từ 100 ca/ngày lên tới 1.000-5.000 ca/ngày; trong bối cảnh thuốc điều trị, phác đồ điều trị chưa có; vật tư y tế, máy móc, thiết bị, giường bệnh không đáp ứng đủ, nhân lực y tế quá tải…

Trong bối cảnh đó, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, việc Quốc hội phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, làm việc ngày đêm để đưa vào Nghị quyết cuối kỳ họp thứ nhất khóa XV những nội dung quan trọng giúp Chính phủ có thể chủ động linh hoạt áp dụng các giải pháp phòng, chống, ứng phó COVID-19 trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan, là rất sáng suốt.

Cho rằng trong tình hình hiện nay, dịch vẫn còn đang diễn biến phức tạp, biến thể mới lại tiếp tục phát sinh, đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ thống nhất hoàn toàn với tất cả các kiến nghị của Chính phủ, đồng thời đề nghị Quốc hội cho phép thực hiện chuyển tiếp một số nội dung quy định tại Nghị quyết 30, các hoạt động phòng, chống dịch của cơ sở y tế và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia phòng, chống dịch.

Trong đó, đối với việc thanh toán chi phí phòng, chống dịch COVID-19 cho cơ sở y tế và chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh COVID-19, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị quy định trong dự thảo Nghị quyết yêu cầu các thủ tục phải đơn giản, rút gọn. Đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị nên áp dụng thêm cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách đối với việc mua sắm vật tư y tế, đầu tư cơ sở, trang thiết bị hóa chất trong bối cảnh dịch bệnh; phải tăng cường công tác phân tích, dự báo; tăng thêm chi phí cho ngành y tế để tăng cường công tác phân tích, dự báo phòng, chống các dịch bệnh.

Huy động tổng lực tối đa cho công tác phòng, chống dịch - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng Nghị quyết số 30/2021/QH15 đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh: VGP/HL

Không thể chỉ trông chờ vào việc sản xuất vaccine của các công ty tư nhân

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng cho rằng Nghị quyết 30 đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Liên quan đến việc thanh toán cho phòng, chống dịch bệnh COVID-19 còn chậm, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị có quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân triển khai chậm…

Về vấn đề sản xuất vaccine phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá cao vai trò của Quốc hội, Chính phủ trong ngoại giao vaccine nên dịch bệnh sớm được dập tắt. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng Việt Nam cần phải tự sản xuất vaccine riêng.

"Để có thể sản xuất vaccine, chúng ta phải hội đủ tri thức của các nhà khoa học ở các đơn vị sản xuất vaccine có thời gian thành lập và phát triển từ 15-40 năm và tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm trên thế giới", đại biểu Trí nhấn mạnh và cho rằng không thể chỉ trông chờ vào việc sản xuất vaccine của các công ty tư nhân, mặc dù các công ty tư nhân có kinh phí nhưng lại chưa hội đủ đội ngũ nhân lực có tri thức, trí tuệ cao và trình độ khoa học.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để sớm tổ chức một hệ thống sản xuất vaccine một cách bài bản, quy củ, đúng cách để phục vụ đất nước trong những đợt dịch khác.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Làm rõ các băn khoăn của đại biểu Quốc hội về việc chậm chi trả, thanh toán cho các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, thực tế đây là dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện cho nên chúng ta phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đây chính là nguyên nhân cơ bản trong việc chậm chi trả. Trong khi đó, trong thời điểm biến chủng thay đổi, nhiều phát sinh khó dự đoán, phác đồ điều trị cũng phải thay đổi liên tục, nhân lực y tế thiếu phải huy động nhiều đối tượng cùng tham gia chăm sóc cho người bệnh, vì thế việc lập giấy tờ, thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn, mà dịch bệnh cấp bách đòi hỏi công tác phòng, chống dịch phải khẩn trương, nhanh chóng trong điều kiện không bình thường.

"Chính vì vậy, thời gian Quốc hội cho phép kéo dài đến ngày 31/12/2023 sẽ giúp cho các cơ quan rà soát hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm quyền lợi, chế độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế cũng như chế độ đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch", Bộ trưởng Y tế khẳng định.

Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, tập trung cho nhiệm vụ này, Bộ Y tế đã rà soát, ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 56 về thủ tục giải quyết chế độ nghỉ việc hưởng BHXH, là một trong các giải pháp để tháo gỡ khó khăn về mặt thủ tục, quy trình, thực tiễn để các địa phương triển khai thực hiện.

Về việc tổng kết và đưa ra thành những bài học kinh nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Thủ tướng Chính phủ đã giao cho ngành y tế phối hợp cùng với các bộ, ngành, địa phương để tổng kết 3 năm trong công tác phòng, chống dịch để từ đó đánh giá những mặt làm được, những mặt chưa làm được, nguyên nhân, tồn tại và đặc biệt là những bài học kinh nghiệm cho thời gian tới.

Liên quan đến việc giải quyết những vướng mắc trong gia hạn thuốc, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết vấn đề này sẽ giải quyết triệt để trong Luật Dược (sửa đổi).

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây