Khó khăn tứ bề giữa tâm dịch, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị gì

Thứ ba - 10/08/2021 11:09
Ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ lực lượng lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, cho phép các Hiệp hội được phối hợp cùng cơ quan nhà nước tổ chức việc tiêm phòng tập trung cho các lao động ngay tại các khu công nghiệp... là một trong 7 kiến nghị mà cộng đồng doanh nghiệp đề xuất với Tổ công tác đặc biệt phía Nam, Bộ Công Thương tại buổi làm việc ngày 7/8/2021.

Sáng nay 7/8, Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc (trực tuyến) với Sở Công Thương TP HCM. Tham gia buổi làm việc có đại diện một số Hiệp hội ngành hàng trong lĩnh vực sản xuất như Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM, Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Dệt may, thêu đan, Hiệp hội cao su nhựa, Hiệp hội cơ khí, điện TP HCM, cùng một số doanh nghiệp thuộc các Hiệp hội.

Đại diện của Tổ công tác của Bộ Lao động Thương bình & Xã hội cũng có mặt tại buổi làm việc.

Thông qua buổi làm việc, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp đã nêu một số khó khăn trong việc thực hiện sản xuất theo mô hinh 03 tại chỗ và đề xuất, kiến nghị với Tổ công tác 7 vấn đề.

Thứ nhất, cần ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ lực lượng lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, cho phép các Hiệp hội được phối hợp cùng cơ quan nhà nước tổ chức việc tiêm phòng tập trung cho các lao động ngay tại các khu công nghiệp; 

Thứ hai, cho phép doanh nghiệp được tự thực hiện việc test nhanh Covid-19 sau khi được cơ quan y tế tập huấn, hướng dẫn lấy mẫu; 

Thứ ba, cho phép doanh nghiệp lựa chọn hình thức phù hợp để thay thế mô hình sản xuất 03 tại chỗ; cơ quan nhà nước ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn về bảo đảm sản xuất an toàn trong điều kiện dịch bệnh; 

Thứ tư có các chính sách phù hợp để không gây gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu (doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản không thu mua được tôm, cá từ các tỉnh do người dân không được ra ngoài, thương lái không đi thu mua, vận chuyển khó khăn…); 

Thứ năm, hỗ trợ về tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất trong vùng dịch thông qua việc cho phép giãn nợ, không yêu cầu trả các khoản nợ vay đến hạn trong 4-6 tháng tới (không cần nộp thêm thủ tục, chứng từ chứng minh);

Thứ sáu, cơ quan y tế sớm ban hành quy trình hướng dẫn xử lý khi cơ sở sản xuất có ca mắc Covid-19; 

Thứ bảy, có chính sách hỗ trợ một phần tiền lương cho người lao động bị thất nghiệp hoặc nghỉ luân phiên do ảnh hưởng của dịch bệnh để duy trì nguồn lao động cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổ công tác nêu một số nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất đã được Bộ Công Thương nêu cụ thể tại Văn bản số 4768/BCT-CN ngày 6/8/2021 gửi Bộ Y tế về việc đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh. Tổ công tác cũng hướng dẫn Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP HCM làm việc UBND các tỉnh, thành phố về vấn đề ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động thuộc chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu theo Văn bản số 4212/BCT-TTTN ngày 16/7/2021 của Bộ Công Thương gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc ưu tiên tiêm phòng vắcxin Covid-19 cho người lao động tại chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Đối với đề xuất hỗ trợ tiền lương cho người lao động, đại diện Tổ công tác Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đã có ý kiến trả lời doanh nghiệp. 

Với các đề xuất khác như hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, Tổ công tác ghi nhận và sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương để có ý kiến với các đơn vị liên quan. Tổ công tác cũng cung cấp đầu mối liên hệ cho các Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất để kịp thời nắm bắt thông tin và hỗ trợ tháo gõ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Tổ công tác cũng thông báo tới các Hiệp hội và doanh nghiệp về cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì với các Hiệp hội, doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 để các Hiệp hội, doanh nghiệp có thể liên hệ với UBND địa phương để tham dự.

Theo đại diện Tổ công tác đặc biệt, Bộ Công Thương đã có rất nhiều công văn gửi các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp nhằm ổn định sản xuất. Mới nhất, Bộ Công Thương đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế sớm bổ sung các hình thức khác cho doanh nghiệp lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp với thực tế khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát nhiều nơi như hiện nay. Cụ thể là cần có hướng dẫn chi tiết, bổ sung quy định cho người lao động về nhà nhưng phải có cam kết giữa doanh nghiệp với địa phương, giữa người lao động với doanh nghiệp về các biện pháp an toàn phòng dịch, cũng như tình huống người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ" muốn dừng giữa chừng, trở về nơi cư trú thì xử lý thế nào.

Đồng thời, Bộ cũng đề xuất bổ sung nội dung hướng dẫn các địa phương xây dựng các "kịch bản" lộ trình phục hồi sản xuất tương ứng với kịch bản phục hồi dịch bệnh để làm sao doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, chứ không bị động như trong giai đoạn hiện nay. Các kịch bản này tương ứng với tỉ lệ phục hồi sản xuất từ 30-100% năng lực sản xuất của doanh nghiệp từ nay cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đồng thời, cần có ngay quy định thời hạn, thời gian để các cơ quan y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp "tách" F0, F1 trong môi trường làm việc trong khi vẫn duy trì sản xuất. Cho phép doanh nghiệp xét nghiệm cộng gộp và lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp tại doanh nghiệp, chứ không tập trung tại các điểm/cơ sở y tế công cộng, nhằm tránh tập trung đông người, lây lan dịch bệnh.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây