Không có quy định về số người được hỗ trợ tối đa trong một gia đình

Thứ hai - 23/08/2021 13:43
 Trong Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có quy định về số người được hỗ trợ tối đa trong một gia đình.

 

Theo phản ánh của ông Lý Khôi ở ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM, ông có đọc văn bản của Chính phủ nhưng không thấy có nội dung: "Trong 1 gia đình chỉ hỗ trợ cho 2 người". Gia đình của ông có 3 người làm việc tự do, 1 người làm việc có hợp đồng lao động, tất cả đều nghỉ làm vì dịch từ tháng 6 đến nay.

Nay ông nghe được thông tin về hỗ trợ ông rất mừng, nhưng ông rất bức xúc vì gia đình ông chỉ cho 2 người được làm đơn đề nghị hỗ trợ.

Ông Khôi đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn để ông cũng như những người dân khác được hưởng đúng quyền lợi của mình.

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Trong Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có quy định về số người được hỗ trợ tối đa trong một gia đình.

Trường hợp người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do): Tại Điểm 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 quy định: Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác: Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Vì vậy, ông Khôi thuộc đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 cần liên hệ chính quyền địa phương để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Trường hợp người lao động có giao kết hợp đồng lao động: Đề nghị ông Khôi và người lao động đối chiếu các trường hợp được hỗ trợ được quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, nếu thuộc đối tượng và đủ điều kiện được hỗ trợ thì thông báo đến người sử dụng lao động hoặc tự mình tiến hành hoàn thiện hồ sơ, thực hiện thủ tục theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ để được hỗ trợ.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây