Kỳ vọng phiên chất vấn gợi mở giải pháp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai - 06/11/2023 10:35
Chia sẻ trước thềm phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu diễn ra ngày mai, 6.11, Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc kỳ vọng, phiên chất vấn sẽ diễn ra thẳng thắn, sôi nổi, đúng trọng tâm; tháo gỡ kịp thời những vấn đề “nóng” trong đời sống; tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Giám sát đến cùng việc thực hiện lời hứa

Thời gian qua, trước biến động và những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với khu vực và thế giới, Quốc hội đã thể hiện rõ sự quyết tâm, chủ động, nỗ lực “từ sớm, từ xa” trong việc phối hợp với Chính phủ để đưa đất nước vượt qua khó khăn. Đồng thời, chủ động ban hành rất nhiều nghị quyết phù hợp với tình hình thực tiễn và giải quyết những vấn đề chưa có trong tiền lệ.

ĐBQH Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình): Tháo gỡ khó khăn tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển -0

Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc. Ảnh: Lâm Hiển

Theo ĐBQH Đặng Bích Ngọc, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn với mong muốn các nghị quyết của Quốc hội thật sự đi vào cuộc sống và giải quyết căn cơ những vướng mắc từ cơ sở.

Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ về triển khai thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khoá XV đến hết Kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề chất vấn đối với tất cả các lĩnh vực và sẽ chia theo nhóm lĩnh vực: kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; văn hóa - xã hội và an ninh, quốc phòng; tư pháp, kiểm toán.

ĐBQH Đặng Bích Ngọc cho rằng, việc Quốc hội thực hiện giám sát lại các nghị quyết giám sát, chất vấn lần này thể hiện sự quyết tâm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng những việc làm, lời hứa của Chính phủ và các "tư lệnh" ngành trên các mặt, lĩnh vực của đời sống xã hội. “Đây là cách làm mới của Quốc hội để chỉ ra những nội dung đã làm được, những điểm chưa làm được; đồng thời đưa ra bài học kinh nghiệm và những các giải pháp tốt nhất để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ giúp nghị quyết khi ban hành phải phát huy hiệu quả, tạo bước đột phá”, đại biểu Đặng Bích Ngọc khẳng định.

ĐBQH Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình): Tháo gỡ khó khăn tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển -0

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham dự Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV. Ảnh Lâm Hiển

Gợi mở giải pháp, tháo gỡ khó khăn

Trước những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, ảnh hưởng lớn đến đời sống và quyền lợi của Nhân dân, ĐBQH Đặng Bích Ngọc kỳ vọng, các vị ĐBQH sẽ có nhiều câu hỏi sâu sắc, xây dựng để trao đổi, chất vấn Chính phủ và các thành viên của Chính phủ.

Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn, đúng và trúng các vấn đề. Qua đó góp phần nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu trong các lĩnh vực có liên quan; đồng thời gợi mở giải pháp để tháo gỡ các bất cập đang tồn tại, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và trách nhiệm của các vị ĐBQH, của Chính phủ và các bộ, ngành, phiên chất vấn và trả lời chất vấn hứa hẹn sẽ diễn ra sôi nổi, thẳng thắn. Mong rằng, các giải pháp cũng như lời hứa của các thành viên Chính phủ sẽ sớm giải quyết căn cơ những vướng mắc, khó khăn từ cơ sở. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đây cũng là tiền đề để thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra”, ĐBQH Đặng Bích Ngọc nhấn mạnh.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây