Lái xe ba gác có thuộc đối tượng lao động tự do được hỗ trợ?

Thứ năm - 12/08/2021 11:50
Theo phản ánh của ông Nguyễn Tuấn Thanh (Đồng Tháp), gia đình ông có 8 người, trong đó có 2 người lớn tuổi và 3 cháu nhỏ. Anh của ông Thanh lái xe ba gác, chị của ông làm giúp việc, còn ông Thanh làm nhân viên. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tất cả gia đình ông phải nghỉ làm.

 

Tại nơi ông Thanh sinh sống đã bị cách ly nên gia đình gặp khó khăn, gia đình đã đề nghị trợ cấp của Nhà nước, nhưng được trưởng khóm trả lời nghề lái xe ba gác và làm giúp việc không thuộc đối tượng lao động tự do để được hưởng trợ cấp. 

Ông Thanh đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải thích thế nào là lao động tự do? Chạy xe ba gác có phải lao động tự do?

Nhận được thông tin cần hỗ trợ của ông Nguyễn Tuấn Thanh qua Cổng TTĐT Chính phủ, UBND thành phố Sa Đéc đã giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp UBND phường 4 tiến hành kiểm tra rà soát như sau:

Qua xác minh ông Thanh sinh sống và làm việc tại TP.HCM không có ở địa phương. Trong hộ khẩu có 9 người nhưng có 7 người có mặt ở địa phương gồm ba mẹ, anh chị và 3 đứa con của anh chị. Anh của ông chạy xe ba bánh (xe gia đình tự mua) lấy trái cây ở Lai Vung về cho chị của ông bán ở chợ Sa Đéc. Do dịch bệnh đi lại khó khăn nên đã nghỉ bán từ ngày 24/6/2021.

Địa phương có thông báo, hướng dẫn cho người lao động tự do đăng ký để được hỗ trợ nhưng địa phương không nhận được đề nghị của anh và chị ông. Đồng thời trưởng khóm cũng giải thích rất rõ về đối tượng lao động tự do được hỗ trợ. Khi phường 4 phong tỏa địa phương cũng quan tâm hỗ trợ mỗi hộ gia đình 10kg gạo, mì, trứng và rau, củ.

Về việc gia đình có người chạy xe ba gác là đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 964/QD-UBND-HC ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Xin thông tin đến ông được biết và đề nghị gia đình ông liên hệ Trưởng ban nhân dân khóm để được hỗ trợ.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây