Lần đầu tiên tổ chức hội giảng giáo dục nghề nghiệp trực tuyến

Thứ tư - 10/11/2021 10:27
Diễn ra từ ngày 12 đến 18/11, lần đầu tiên Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với thông điệp "Đổi mới - sáng tạo - thích ứng - hội nhập". Thông điệp này là những yếu tố then chốt nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

 


Ban Tổ chức thông tin về những điểm mới của Hội giảng năm 2021. Ảnh: VGP


Ngày 9/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) thông tin về Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

Ông Trần Minh Thịnh, Vụ trưởng Vụ Nhà giáo, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức hội giảng cho biết về các điểm mới của hội giảng năm 2021. Đó là lần đầu tiên hội giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với mục tiêu duy trì hoạt động chuyên môn và đảm bảo quyền lợi của đội ngũ nhà giáo trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đây cũng là lần đầu tiên Ban Tổ chức ứng dụng công nghệ lựa chọn số ngẫu nhiên để tổ chức bốc thăm thứ tự bài trình giảng. Việc bốc thăm được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự chứng kiến trực tiếp của đại diện lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Sở LĐTB&XH Hà Nội và trực tuyến của đại diện lãnh đạo 61 đoàn tham gia hội giảng.

Điểm đánh giá bài trình giảng sẽ được công khai trên cổng thông tin của từng tiểu ban ngay sau khi nhà giáo kết thúc bài trình giảng tối đa 5 phút. Công tác giám khảo được đặc biệt chú trọng để đảm bảo  khách quan, công bằng, chính xác trong đánh giá bài trình giảng. Các bài trình giảng và đánh giá bài trình giảng sẽ được livestreams trên kênh thông tin của các tiểu ban để các đại biểu, nhà giáo và học sinh, sinh viên theo dõi...

"Hội giảng nhằm tôn vinh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; động viên, khuyến khích nhà giáo yên tâm gắn bó với nghề; tạo động lực, cũng như tạo cơ hội cho nhà giáo học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy", bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban Tổ chức Hội giảng cho biết. Đặc biệt, hội giảng phản ảnh thông điệp đổi mới - sáng tạo - thích ứng - hội nhập, "đây là những yếu tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động", bà Việt Hương khẳng định. 

Trong khuôn khổ hội giảng sẽ diễn ra 2 tọa đàm với những nội dung trao đổi nhằm cụ thể hóa thông điệp trên. Tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và tiềm năng” và "Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo là người của doanh nghiệp" sẽ tăng cường hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là trong việc phát triển đội ngũ nhà giáo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Về thời điểm diễn ra hội giảng, Ban Tổ chức chọn tháng 11 nhằm tôn vinh nhà giáo gắn với việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Tháng 11 là thời điểm để đưa ra yêu cầu mới với nhà giáo về những mục tiêu trong năm tới, những thay đổi để đáp ứng yêu cầu về công tác giáo dục.

Năm 2021, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đối mặt với thách thức kép là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và dịch COVID-19. Trong bối cảnh này, hội giảng phải đặt ra yêu cầu nhằm tôn vinh, tạo cơ hội để nhà giáo rèn luyện kỹ năng, nâng cao chất lượng giảng dạy với duy trì phương thức kết nối và công khai. 

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây