Lấy phiếu tín nhiệm với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu, phê chuẩn

Thứ tư - 25/10/2023 09:28
Chiều 24.10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm, với 471/472 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, bằng 95,34% tổng số đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, thực hiện Nghị quyết số 96/2023/QH15 về việc lấy phiếu tín nhiệm, trong thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tích cực triển khai các nội dung công việc theo tinh thần Nghị quyết số 96, ban hành và triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện lấy phiếu tín nhiệm. Đến nay, Ban Công tác đại biểu đã gửi tới đại biểu các báo cáo khái quát kết quả công tác của những người được lấy phiếu tín nhiệm, theo quy định của Nghị quyết.

 
Lấy phiếu tín nhiệm với 46 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu, phê chuẩn -0

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: Hồ Long

Việc lấy phiếu tín nhiệm là nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm, giúp cho các chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; đồng thời, đây cũng là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bố trí và sử dụng cán bộ.

"Vì vậy, đây là công việc hệ trọng, cần được tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục chặt chẽ, đảm bảo dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trình bày Tờ trình danh sách người được lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV, Trưởng Ban Công tác đại Nguyễn Thị Thanh nêu rõ, theo quy định tại Nghị quyết số 96, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ sau: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước.

Theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, tổng số người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV là 50 vị trí, hiện nay có 49 người đang giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Tại khoản 5, Điều 2 Nghị quyết số 96 quy định không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2 đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm. Do đó, có 5 người được bầu, phê chuẩn trong năm 2023 sẽ không thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, gồm các trường hợp sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Đặng Quốc Khánh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV gồm 44 người.

Tiếp đó, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận ở Đoàn. 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây