Lễ chúc mừng cộng đồng người Việt được công nhận dân tộc thiểu số tại Slovakia

Thứ hai - 28/08/2023 09:44
Ngày 25/8, tại Thủ đô Bratislava, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã long trọng tổ chức lễ chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Cộng hòa Slovakia.
Lễ chúc mừng cộng đồng người Việt được công nhận dân tộc thiểu số tại Slovakia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn nhấn mạnh, việc Chính phủ Slovakia công nhận cộng đồng người Việt trở thành dân tộc thiểu số là minh chứng về vai trò tích cực của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của Slovakia, qua đó góp phần đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Slovakia.

Chia sẻ với niềm vui của bà con trong ngày lễ trọng đại này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho rằng, bằng trí tuệ và bản lĩnh, sự lao động cần cù và ý chí vượt khó, cũng như cách ứng xử hài hòa cùng truyền thống văn hóa tốt đẹp, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã dần khẳng định được vị thế trong xã hội sở tại. 

Đó là một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, bằng những gian truân của những ngày đầu lập nghiệp, xa quê hương, xa gia đình, để bây giờ được coi là một phần của đại gia đình các dân tộc Slovakia.

Lễ chúc mừng cộng đồng người Việt được công nhận dân tộc thiểu số tại Slovakia - Ảnh 2.

Chủ tịch vùng Bratislava, ông Juraj Droba đánh giá cao tính chủ động và những đóng góp của
cộng đồng người Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm sâu sắc tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi đồng bào là "bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam". 

Trên tinh thần đó, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ bà con tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tuân thủ pháp luật và hội nhập tích cực, đóng góp cho sự phát triển của sở tại, đoàn kết cộng đồng cùng nhau phát triển, hướng về quê hương.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền Slovakia và đề nghị chính quyền tiếp tục hỗ trợ, tạo thuận lợi hơn nữa để cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, hội nhập tích cực vào sở tại, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Lễ chúc mừng cộng đồng người Việt được công nhận dân tộc thiểu số tại Slovakia - Ảnh 3.

Buổi lễ là cơ hội quý báu để bà con nâng cao lòng tự hào dân tộc và ý thức gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong lòng đất nước Slovakia tươi đẹp và thân thiện

Chúc mừng cộng đồng người Việt tại Slovakia, Chủ tịch vùng Bratislava, ông Juraj Droba đánh giá cao tính chủ động và những đóng góp của cộng đồng; bày tỏ vui mừng và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng với tư cách là một bộ phận của dân tộc Slovakia.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia, ông Võ Phương thay mặt cộng đồng cảm ơn Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao đối với cộng đồng người Việt tại Slovakia; cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, chính quyền và nhân dân Slovakia đã đồng hành, ủng hộ cộng đồng; đồng thời cam kết trên cương vị mới, cộng đồng sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa hai quốc gia và người dân hai nước.

Ngày 7/6/2023, Chính phủ Slovakia đã quyết định công nhận người Slovakia gốc Việt là dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia. Đến nay, cộng đồng người Việt tại Slovakia là cộng đồng người Việt thứ hai trên thế giới (sau Séc) được công nhận là dân tộc thiểu số của sở tại.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có thư chúc mừng gửi tới cộng đồng người Việt tại Slovakia.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng đã có thư cảm ơn gửi tới Hội đồng Chính phủ về nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới của Chính phủ Slovakia.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây