Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Thành Công Motor với Škoda Auto

Thứ hai - 10/10/2022 10:52
Ngày 7/10, tại Hà Nội, Thành Công Motor (TC Motor) và Công ty Škoda Auto đến từ Cộng hòa Séc đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình và đại diện lãnh đạo của hai doanh nghiệp.
 

3 1

 


Làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa hai nền kinh tế


Thông tin tại buổi lễ, đại diện Thành Công Motor cho biết, trong suốt thời gian dài, hai doanh nghiệp đã có những chuyến thăm, làm việc để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời, với sự giúp đỡ của Chính phủ hai nước cùng các Bộ ngành, địa phương trong đó có Bộ Công Thương, hai doanh nghiệp đã quyết định hợp tác lâu dài để cùng nhau phát triển và thúc đẩy sâu rộng, mạnh mẽ hơn nữa thị trường ô tô của Việt Nam, qua đó, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc nói riêng và Việt Nam với Liên minh Châu Âu nói chung.

Trong khi đó, đại diện phía Škoda Auto cho rằng, thị trường xe hơi tại khu vực Đông Nam Á đang có sự bùng nổ chưa từng có trong những năm gần đây. Doanh số bán hàng đạt tăng trưởng cao và tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa của thị trường ô tô tại khu vực này đã và đang thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.
 

3 2

 


Với tư cách là nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Séc, Škoda Auto đã quyết định nắm bắt những cơ hội về thị trường mới này ở khu vực châu Á. Để thâm nhập thị trường các nước ASEAN, Škoda đã chọn Việt Nam (là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á) có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Cộng hòa Séc. Do đó, thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân sẽ trở thành cửa ngõ cho nhãn hiệu ô tô Séc tiến vào thị trường ASEAN, đích đến hấp dẫn hơn với tổng số 10 quốc gia trong khu vực thương mại tự do và cơ hội tiếp cận hơn 600 triệu khách hàng tiềm năng.

Dự kiến​, hai bên sẽ hợp tác để đưa những chiếc ô tô đầu tiên về Việt Nam vào năm 2023. Song song với việc nhập khẩu các mẫu xe mới nhất được sản xuất tại Châu Âu, hai doanh nghiệp cũng sẽ tiến hành việc xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Những chiếc ô tô đầu tiên của dây chuyền sản xuất đặt tại tỉnh Quảng Ninh có thể lăn bánh sớm nhất vào cuối năm 2023.

Thể hiện tầm nhìn, năng lực của các doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng khi có mặt chứng kiến sự kiện quan trọng Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Thành Công Motor và Škoda Auto đến từ Cộng hòa Séc (Škoda Auto thuộc Tập đoàn Volkswagen, Cộng hòa Liên bang Đức).
 

3 3

 


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thỏa thuận hợp tác này không phải hợp tác đầu tiên của tập đoàn ô tô thuộc Liên minh Châu Âu vào Việt Nam, trước đó cũng đã có một số hợp tác (trong đó có Volkswagen) nhưng rất nhỏ. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ, thương mại giữa Thành Công Motor và Škoda Auto để sản xuất lắp ráp và phân phối ô tô tại thị trường Việt Nam là dự án lớn, phù hợp với chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn 2035. Việc ký kết này còn khẳng định tầm nhìn chiến lược, quyết định khôn ngoan của Škoda Auto.

“Bởi lẽ, các bạn đến đây sẽ có cơ hội thâm nhập vào thị trường của 65 nền kinh tế trên thế giới mà Việt Nam là Thành viên trong các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, với gần 7 tỷ người tiêu dùng. Vì vậy, Việt Nam sẽ tạo ra không gian rất lớn để liên danh phát triển. Đồng thời, việc hợp tác cũng khẳng định sự năng động, sáng tạo, sức bật ngoạn mục của Thành Công Motor và các công ty thành viên về năng lực sản xuất, sức cạnh tranh, đủ khả năng tham gia trong chuỗi sản xuất, cung ứng ô tô toàn cầu, góp phần minh chứng cho mối quan hệ đối tác tốt đẹp, có tính bổ trợ, tương hỗ lẫn nhau trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại giữa hai nền kinh tế Việt Nam và EU nói chung và Việt Nam với Cộng hoà Séc nói riêng”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, biểu dương sự năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt bậc của Thành Công Motor và các công ty thành viên; nhiệt liệt chúc mừng những thành quả mà các doanh nghiệp đã đạt được, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước cũng như của ngành Công Thương thời gian qua.

Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với nhiều Hiệp định thương mại tự do được ký kết; cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kinh tế số đang là xu hướng mạnh mẽ, mang lại những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức đan xen; đặc biệt tình hình kinh tế, chính trị thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường, gây ra sự gián đoạn, đứt gãy các chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thúc đẩy chuỗi cung ứng, phát triển doanh nghiệp phụ trợ

Trong bối cảnh đó, để sự hợp tác sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp có hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Thành Công Motor và các đối tác cần quan tâm một số nội dung sau:
 

3 4

 


Trước hết, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam nhằm nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, định vị được vị thế trên bản đồ sản xuất ô tô trong khu vực và thế giới. Trước mắt, cần thúc đẩy việc chuyển giao, ứng dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại của Châu Âu và thế giới trong hoạt động sản xuất, phẩm ô tô mang thương hiệu Škoda tại Việt Nam, bảo đảm hợp chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu ra thị trường ở mà đó Việt Nam là thành viên.

Hai là, chú trọng triển khai các chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ được tham gia vào các khâu của quá trình sản xuất và các chuỗi cung ứng của Tập đoàn, góp phần thúc đẩy phát triển hệ thống doanh nghiệp phụ trợ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp ô tô Việt Nam; đồng thời, tăng cường tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo nhân lực, bảo đảm đủ khả năng đảm nhận, làm chủ công nghệ được chuyển giao cũng như các kỹ thuật sản xuất và quản lý vận hành tiễn tiến nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như liên danh.

Ba là, tập trung nghiên cứu nhu cầu thị trường, phát triển đa dạng sản phẩm. Về lâu dài, cần hướng tới chiến lược sản xuất, phân phối các loại xe sử dụng công nghệ xanh, thân thiện với môi trường; đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực sản xuất linh kiện, trang thiết bị phục vụ ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, đón đầu xu thế phát triển của ngành công nghiệp trên thế giới.

Với chức năng là cơ quan chủ trì thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan để kịp thời tháo gỡ hoặc tham mưu với cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh danh. Đồng thời Bộ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các cơ chế chính sách nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp có tính nền tảng, góp phần thực hiện thắng lợi, toàn diện mục tiêu thắng lợi công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo điều kiện để liên danh này thành công tại địa phương. Sự thành công của liên danh cũng đóng góp đáng kể và tích cực cho kinh tế địa phương và cả nước.

Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn Công ty Škoda Auto, Cộng hoà Séc và Tập đoàn Volkswagen, Cộng hòa Liên bang Đức đã tin tưởng lựa chọn Thành Công Motor là đối tác chiến lược trong việc hợp tác sản xuất và kinh doanh. Đồng thời, mong rằng sự hợp tác sẽ thành công tốt đẹp không chỉ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô mà còn phát triển sang các lĩnh vực khác mà 2 Tập đoàn cũng như hai quốc gia Việt Nam và Cộng hòa Séc có lợi thế theo phương châm “Yếu 2 hơn mạnh 1”.

Bộ trưởng cũng tin tưởng, với nền tảng vững chắc và kinh nghiệm sẵn có, cùng hướng đi, lộ trình phù hợp, mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Thành Công Motor và các công ty thành viên với các đối tác sẽ ngày càng phát triển, tiếp tục gặt hái những thành quả to lớn hơn trong thời gian tới.
 

3 5

 

Nhân dịp này, lãnh đạo Thành Công Motor cũng tiếp tục khẳng định việc hợp tác với Škoda Auto không đặt mục tiêu lợi nhuận lên cao nhất mà trên hết khẳng định, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của Việt Nam và Cộng hòa Séc và Việt Nam với Liên minh Châu Âu. Việc hợp tác này sẽ tiếp tục mở ra những bước đi mạnh mẽ, thúc đẩy tăng trưởng của thị trường ô tô Việt Nam, qua đó đẩy nhanh hơn nữa tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây