Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia 2022 ngày 3/10: Những tác phẩm nào được vinh danh?

Thứ ba - 04/10/2022 10:02
Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia 2022 dự kiến sẽ diễn ra vào tối 3/10 tại Hà Nội.

Cuốn sách “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” của Nhà xuất bản Công Thương liên kết Công ty Cổ phần Sách Thái Hà sẽ được tôn vinh trong Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia năm nay.

Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia 2022 ngày 3/10: Những tác phẩm nào được vinh danh?

Cuốn sách “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” của Nhà xuất bản Công Thương liên kết Công ty Cổ phần Sách Thái Hà sẽ được tôn vinh trong Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia năm nay
 


Qua hai vòng chấm chọn, hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Trong đó, sách về kinh tế gồm: “FDI - Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới” (tác giả: Tiến sĩ Phan Hữu Thắng. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật liên kết Công ty Cổ phần Sách Alpha). Sách bàn về đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quỹ đạo thị trường mở cửa hội nhập quốc tế; “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” (tác giả: Tập thể do Tiến sĩ Đào Minh Tú đứng ra chỉ đạo biên soạn). Cuốn sách là công trình khoa học đồ sộ, toàn diện về các loại tiền, ý nghĩa kinh tế - xã hội của mỗi đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

“Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu” (tác giả: Alain Ruscio; dịch giả: Nguyễn Đức Truyền; hiệu đính: Lê Trung Dũng. Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật). Đây là tác phẩm nghiên cứu do Alain Ruscio thực hiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mất của Bác Hồ (2/9/1969 - 2/9/2019). Tác phẩm bao quát toàn bộ hành trình sự nghiệp cách mạng của Người theo trình tự thời gian kể từ khi Người đặt chân đến nước Pháp vào năm 1911 cho đến khi Người đi xa vào ngày 2/9/1969. Cuốn sách chứa đựng nhiều tư liệu của các nhân vật chính trị và bạn bè viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ sách “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” (tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng. Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty Cổ phần Thái Hà). Hoàng Việt nhất thống dư địa chí được xem là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn. Bộ sách được viết từ khi hoàng đế Gia Long vừa đăng quang, đang trong thời gian tổ chức và ổn định triều chính sau mấy thế kỷ nhân dân phải trải qua nạn binh đao, cát cứ.

Nhiều cuốn sách về văn hóa, văn học, thiếu nhi được đề cử như: “Cô bé nhìn mưa” (tác giả: Đặng Thị Hạnh; Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam); “Nậm Ngặt mây trắng (tác giả: Nguyễn Hùng Sơn; Nhà xuất bản Văn học), Cá voi Eren đến Hòn Mun (tác giả: Lê Đức Dương; Nhà xuất bản Kim Đồng).

Ngoài ra còn có sách y học như: Bộ sách Bệnh học ngoại khoa (5 cuốn): Tiết niệu - Nhi; Chấn thương chỉnh hình; Thần kinh; Tim mạch - Lồng ngực; Tiêu hóa; Bộ sách 2 cuốn: Ung thư - Tin đồn và sự thật; Bác sĩ tốt nhất của nhà mình…

Cùng đó là các cuốn sách, bộ sách thuộc các chủ đề văn hóa, y tế, lịch sử… có giá trị khoa học và thực tiễn, mang tính ứng dụng cao, được các tác giả đầu tư nhiều công sức để thực hiện, như cuốn “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” (tác giả: Bác sĩ Trần Quốc Khánh; Nhà xuất bản Công Thương liên kết Công ty Cổ phần Sách Thái Hà).

Suốt hành trình 10 năm làm nghề, bác sĩ Trần Quốc Khánh gặp nhiều trường hợp người bệnh được đưa đến cơ sở y tế khi đã quá muộn. Chính vì trăn trở đó, anh quyết định tổng hợp tất cả bài viết, kinh nghiệm, nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe thường thức để thực hiện cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình.

Cuốn sách không chỉ là những câu chuyện được góp nhặt từ cuộc sống và trải nghiệm của chính bác sĩ Trần Quốc Khánh, mà còn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa giúp độc giả tự dành thời gian suy ngẫm về thói quen chăm sóc sức khỏe của bản thân và vui sống với tinh thần lạc quan mỗi ngày.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây